Tiêu thụ điện toàn quốc có khả năng lập mốc kỷ lục mới

Nhật Minh - 09:43, 14/05/2021

TheLEADERVới tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài ở cả ba miền, mức độ tiêu thụ điện toàn quốc có khả năng vượt đỉnh cũ để thiết lập mốc kỷ lục mới.

Dữ liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. 

Lượng điện huy động được từ nguồn này trong 4 tháng đầu năm nay đạt 9,5 tỷ KWh, tăng tới 157% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 11,8% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống.

Đáng chú ý, riêng điện mặt trời đóng góp tới 8,73 tỷ KWh, tăng gần ba lần so với cùng kỳ.

Ngoài năng lượng tái tạo, thủy điện là nguồn cung duy nhất ghi nhận mức huy động tăng khi đạt 18,39 tỷ KWh, tương đương tăng hơn 59% so với 4 tháng đầu năm ngoái, chiếm 22,8% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống.

Nhiệt điện than đạt 41,48 tỷ KWh, giảm 8,7% so với cùng kỳ và duy trì vị thế nguồn cung chính, chiếm 51,4% tổng lượng điện huy động được.

Tua bin khí đạt 10,55 tỷ KWh, giảm 16,4%; nhiệt điện dầu huy động được không đáng kể và điện nhập khẩu đạt 481 triệu KWh, giảm 62,5% so với 4 tháng đầu 2020.

Ngành điện tái tạo Việt Nam đã ra đời từ chính sách mua bán điện với giá cố định (feed-in-tariff – FiT) của Nhà nước và sự thành công của chương trình này được đánh giá đã giúp củng cố tính tự chủ của ngành điện Việt Nam thông qua việc khai thác các nguồn tài nguyên mặt trời và gió rất dồi dào.

Bà Melissa Brown trong báo cáo mới đây từ Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính, nhận định: “Không phải là nói quá khi chỉ ra rằng diễn biến này đã làm thay đổi đáng kể những chọn chiến lược cho ngành điện Việt Nam”.

Theo bà, với việc nguồn điện tái tạo giúp lấp đầy khoảng thiếu hụt quan trọng về nguồn cung, những thách thức mới nảy sinh trong việc điều độ hệ thống nên được xem là điều không thể tránh khỏi trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch, thay vì là lý do để dừng lại tiến trình này.

Nếu được tạo điều kiện, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục đem lại thành quả mới, lần này với trọng tâm là phát triển điện mặt trời áp mái và điện gió ngoài khơi.

Trước đó, EVN cho biết sự gia tăng mạnh mẽ nguồn điện năng lượng tái tạo đã gây nên khó khăn khi các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô cũng như tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy.

Việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

EVN cho biết sản lượng điện thương phẩm tháng 4/2021 đạt 20 tỷ KWh, tăng 16,5% so với tháng 4/2020. Luỹ kế 4 tháng đạt 70,84 tỷ KWh, tăng 6,74% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống trong tháng 5 dự kiến ở mức 774,3 triệu KWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 39.859 MW. Với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài ở cả ba miền, mức độ tiêu thụ điện toàn quốc có khả năng vượt đỉnh cũ để thiết lập mốc kỷ lục mới.