Trung Quốc vật lộn với sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ

Vũ Linh - 15:38, 10/10/2017

TheLEADERChính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để kiểm soát trật tự hơn 16 triệu chiếc xe đạp chia sẻ tại khắp nơi trên đất nước.

Trung Quốc vật lộn với sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ
Ảnh: Nikkei Asia

Việc dùng những chiếc xe đạp được bày rải rác khắp nơi ở Trung Quốc chưa bao giờ dễ đến thế, nó cũng giống như việc bạn đăng nhập vào một ứng dụng trên điện thoại vậy.

Chỉ với một thao tác chạm nhẹ vào màn hình là chiếc xe đạp đã được mở khoá và sẵn sàng lăn bánh. Không chỉ mượn xe mà việc trả xe cũng dễ dàng không kém. Tại điểm cuối mà bạn trả xe, bạn chỉ cần đơn giản để xe trên vỉa hè và khoá lại. Tất cả đều được thanh toán một cách tự động.

Sự nhanh chóng và tiện lợi của việc chia sẻ xe đã dẫn đến một sự bùng nổ vào năm 2016. Hình thức kinh doanh này thu hút gần 70 công ty và cung cấp hơn 16 triệu chiếc xe đạp trên khắp các con phố. Mô hình kinh doanh này đã chứng minh rằng nó là một lựa chọn hoàn hảo cho thị trường Trung Quốc, nơi có lượng dân số khổng lồ với hơn 130 triệu người đã đăng kí dịch vụ thuê xe đạp.

Tuy nhiên, bộ máy quản lý của Trung Quốc đã không có sự chuẩn bị trước cho sự bùng nổ của thị trường xe đạp này. Số lượng lớn xe đạp đang lưu thông nhanh chóng làm giảm sức chứa của các bãi đỗ xe và những người dùng không thể tìm thấy một nơi nào thuận tiện trả xe để có thể thoát khỏi những đoạn đường vừa dài vừa lớn và thường xuyên bị ách tắc. 

Cũng có rất nhiều những rắc rối xung quanh các dịch vụ này. Một vài người dùng đã đóng tài khoản của họ và than phiền rằng họ không được trả lại số tiền đặt cọc an toàn trong khi có một số người bỏ trốn và lấy luôn cả chiếc xe.

Các chính quyền khu vực hiện vẫn đang cố gắng để kìm hãm sự kinh doanh ồ ạt này . Bắc Kinh là một ví dụ, họ quyết định áp đặt một lệnh cấm tạm thời về việc mở dịch vụ chia sẻ xe đẹp. Các nhà cung cấp phải cài đặt những thiết bị theo dõi có độ chính xác cao trên các sản phẩm của mình và hiển thị trên các ứng dụng những nơi không cho phép đỗ xe. 

Với những ai đang quan tâm đến thị trường Trung Quốc thì cần phải làm quen với việc khi phát hiện một cơ hội kinh doanh tốt, các công ty và các nhà đầu tư sẽ thi nhau đổ bộ vào lĩnh vực đó. Điều này sẽ làm cho nền kinh tế mất đi sự cân bằng đáng kể. 

"Đến thời điểm này, chúng ta thấy rằng, những doanh nghiệp đầu tư quá mức vào cái gọi là kinh doanh phi lợi nhuận đều biến thành những 'xác sống', họ sẽ không thể sống sót nếu không có sự bảo vệ từ nhà nước", ông Xiao Minjie, chuyên gia kinh tế cấp cao tại SMBC Nikko Securities giải thích.