USD trụ vững trên đỉnh 13 tháng

Tuệ Linh - 11:20, 14/08/2018

TheLEADERNhu cầu về tài sản an toàn được thúc đẩy mạnh mẽ, giới đầu tư tìm đến đồng USD, đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ nhiều hơn.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (14/8) ở mức 22.686 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.273 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 23.349 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 14/8: Chỉ số đồng USD duy trì đỉnh 13 tháng

So với sáng qua, Vietcombank, ACB, MB, Techcombank, VPBank đều điều chỉnh giá USD lên 10 VND. BIDV, Vietinbank tăng lần lượt 20 VND và 12 VND ở cả 2 chiều. Riêng HDBank và VIB đều tăng 30 VND (mua vào) và 20 VND (bán ra). Sacombank tăng 16 VND (mua vào) và 14 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 7 đồng được điều chỉnh tăng, trong đó CAD lên mạnh nhất với 0,26%. 3 đồng tiền còn lại giảm với JPY tụt nhiều nhất 0,42%.

Tỷ giá hôm nay 14/8: Chỉ số đồng USD duy trì đỉnh 13 tháng 1

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD đã tăng vọt lên đỉnh cao nhất của 13 tháng qua trong bối cảnh bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt gần đây là cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng nghiêm trọng. Đồng Lira tiếp tục rớt tới 10% về giá trị vào hôm qua sau khi đã tụt thảm hại vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, đồng Euro cũng đang lơ lửng gần mức thấp nhất trong 1 năm so với đồng USD và đồng Franc Thụy Sĩ vào sáng nay khi đà sụt giảm của đồng Lira chưa có dấu hiệu chững lại. Giới đầu tư lo ngại về những khó khăn kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến các ngân hàng châu Âu và lan sang các nền kinh tế mới nổi khác.

Trong nửa đầu tháng 8 này, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 30% về giá trị vì lo ngại về việc Tổng thống Tayyip Erdogan miễn cưỡng tăng lãi suất cơ bản bất chấp lạm phát gia tăng và sự rạn nứt sâu hơn trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Từ đó, nhu cầu về tài sản an toàn được thúc đẩy mạnh mẽ, giới đầu tư tìm đến đồng USD, đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ nhiều hơn.

Tỷ giá hôm nay 14/8: Chỉ số đồng USD duy trì đỉnh 13 tháng 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Mặt khác, đến nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa thể trấn an giới đầu tư sau khi đồng nhân tệ rớt xuống mức thấp nhất 14 tháng so với đồng USD do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Mỹ. PBoC cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ trung lập và thận trọng nhằm đảm bảo thanh khoản và giữ đồng nhân dân tệ ổn định. Diễn biến này cũng đang mang lại nhiều lợi lộc cho đồng USD.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.