Vẫn còn 'cửa sáng' cho startup trong dịch Covid-19

Việt Hưng - 15:10, 16/04/2020

TheLEADERTheo Shark Nguyễn Hoà Bình, không phải mọi startup sẽ đều thất bại dưới tay dịch bệnh Covid-19. Bởi các dự án có mô hình kinh doanh tốt, biết chuyển đổi kịp thời, tạo nên những sản phẩm công nghệ mới và hướng tới giá trị cho cộng đồng vẫn sẽ tồn tại.

Khủng hoảng kép thời Covid-19

Nếu như 2018 là năm "hoàng kim" của giới startup, khi các quỹ đầu tư đua nhau rót tiền vào hàng loạt những cái tên đình đám, đánh cược vào cuộc chơi mà người thắng sẽ có tất cả, thì 2019 chắc hẳn cũng là một năm đáng nhớ không kém.

Năm ngoái, cú "ngã ngựa" của startup chia sẻ văn phòng WeWork tại Mỹ có định giá lên đến 47 tỷ USD, sau vài tuần rớt còn chưa đến 10 tỷ USD và phải huỷ IPO đã mở màn cho "bóng ma" - nổ bong bóng dot-com lần thứ 2 (2.0) xảy ra.

Theo báo cáo của quỹ đầu tư mạo hiểm Cento Ventures, năm 2019, khu vực Đông Nam Á đã thu hút được 7,7 tỷ USD vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, giảm tới 36% so với con số 12 tỷ USD vào cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, khi dòng vốn đầu tư startup chưa kịp phục hồi, dịch bệnh Covid-19 đã bất ngờ ập đến tạo ra "khủng hoảng kép". 

"Thông thường các startup khó khăn 10, thì việc có thêm tác động của dịch bệnh Covid-19, tình tình khó khăn phải thành 15, thậm chí 20. Bởi ngay lúc này, rất nhiều doanh nghiệp ở mọi quy mô đều đã gặp trở ngại, sự suy giảm về tiêu dùng, khiến kinh tế càng trở nên khó khăn", ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech nhận định.

Shark Bình: Vẫn còn 'cửa sáng' cho startup trong dịch Covid-19
Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Theo vị chuyên gia, đứng trước khủng hoảng kép, nhiệm vụ của các startup là phải tự tồn tại. Với các nhà sáng lập có dự định khởi nghiệp trong năm nay cần cân nhắc kĩ lưỡng, bởi tình hình kinh doanh sẽ khó khăn và nguồn vốn đầu tư cho startup bị cắt giảm mạnh, do chính nhà đầu tư cũng đang rất khó khăn.

Trong khi đó, các startup đang hoạt động cần tìm giải pháp sinh tồn, kiếm được tiền, chứng minh được mô hình kinh doanh. "Nếu cảm thấy khó tồn tại và chưa nhìn thấy cửa ra thị trường, thì nhiều khi phải biết dừng cuộc chơi sớm. Bởi giữa lúc khó khăn, kinh nghiệm non trẻ, càng làm sẽ càng lỗ, càng mất tiền nhiều hơn", Shark Bình nhấn mạnh.

Vẫn còn "cửa sáng" cho startup

Theo Chủ tịch Tập đoàn NextTech, nửa đầu năm 2020 sẽ là thời điểm cực kì khó khăn với nhiều startup, thậm chí là các dự án này sẽ phải đóng cửa, hoặc phá sản.

"Nói như vậy không có nghĩa là các startup đều sẽ thất bại dưới tay dịch bệnh Covid-19. Các dự án có mô hình kinh doanh tốt, biết chuyển đổi kịp thời, tạo nên những sản phẩm công nghệ mới và hướng tới giá trị cho cộng đồng vẫn sẽ tồn tại", Shark Bình nói.

Ông cho rằng, yếu tố then chốt nằm ở việc các startup có biết huy động mọi nguồn lực, năng lực để nhìn nhận và nắm bắt thị trường hay không? Có đưa ra dự án phù hợp để tìm cách tồn tại, phát triển hay không?

"Đó cũng là lý do vì sao ngay trong đại dịch, Quỹ Next100 vẫn đầu tư cho 2 startup là Bot Bán Hàng và TopCV. Bởi họ đã chứng minh được năng lực của mình, sáng tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cho cộng đồng", ông Nguyễn Hòa Bình nhận xét.

Chính thức ra mắt vào tháng 7/2019, Quỹ Next100 hoạt động nhằm đầu tư cho startup từ vòng hạt giống với số tiền từ 100.000 - 1.000.000 USD. Đây cũng là một phần nằm trong chiến lược đầu tư của NextTech vào các startup duy trì từ năm 2015 đến nay.

Trong 6 tháng qua, Next100 đầu tư vào 4 startup, tiếp nhận 700 hồ sơ các dự án công nghệ và phi công nghệ trên toàn quốc, trong đó startup công nghệ chiếm khoảng 60%. Và dự kiến. Next100 sẽ tiếp tục công bố thêm 5 startup nhận đầu tư trong thời gian tới.