Văn Phú - Invest gom quỹ đất ‘khủng’ trước khi niêm yết

Đặng Hoa - 07:10, 27/11/2017

TheLEADERTổng diện tích đất Văn Phú - Invest tích luỹ được để đầu tư bất động sản lên đến 236ha, trong đó nhiều dự án có vị trí đắc địa ở trung tâm Hà Nội và TP. HCM.

Văn Phú - Invest gom quỹ đất ‘khủng’ trước khi niêm yết
Việc bàn giao dự án nhà phố thương mại The Victoria mang lại lợi nhuận lớn cho Văn Phú - Invest năm nay

Ngay trước thời điểm niêm yết cổ phiếu (mã VPI) trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào ngày 28/11, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest bất ngờ công bố 19 dự án bất động sản sẽ phát triển trong một vài năm tới với tổng diện tích đất lên đến 236ha.

Gom đất chờ thời

Trong đó, tổng quỹ đất của Văn Phú – Invest tại Hà Nội khoảng 230ha, gồm những dự án nằm ở các quận nội thành như Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ và những khu vực trung tâm mới như quận Nam Từ Liêm.

Những dự án lớn dự kiến phát triển tại Hà Nội đều nằm ở khu vực ven đô như dự án khu đô thị Hữu Hoà tại huyện Thanh Trì có tổng diện tích đất 156ha hay dự án tổ hợp The Victoria – An Hưng toạ lạc trên khu đất gần 3,6ha tại quận Hà Đông và được thiết kế với 1.350 căn hộ và 166 căn nhà thấp tầng.

Bất ngờ hơn, Văn Phú – Invest còn sở hữu sáu dự án bất động sản có vị trí đắc địa ở trung tâm TP. HCM như dự án xây dựng 437 căn hộ tại 129 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh hay khu đất 10.618m2 tại 132 Đào Duy Từ, Quận 10 để xây dựng 647 căn hộ.

Đây là lần đầu tiên Văn Phú – Invest công khai quỹ đất ‘khủng’ đã âm thầm tích luỹ được trong suốt một thời gian dài mà theo giải thích của lãnh đạo Công ty là nhằm chuẩn bị cho chiến lược phát triển mạnh mẽ trong một vài năm tới.

Mặc dù đã hoàn thành xây dựng và bàn giao hơn 4.000 căn hộ tại các dự án là khu đô thị mới Văn Phú, khu căn hộ The Văn Phú Victoria và khu nhà phố thương mại The Victoria tại quận Hà Đông và Home City tại quận Cầu Giấy, nhưng Văn Phú – Invest được xem như một ẩn số trên thị trường bất động sản vì chưa từng tiết lộ kết quả kinh doanh cũng như quỹ đất trước khi niêm yết.

Báo cáo bạch của Văn Phú – Invest cho thấy công ty đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để tích luỹ quỹ đất, như tự lập dự án, thâu tóm dự án hoặc liên danh và hợp tác đầu tư.

Chẳng hạn, dự án Grandeur Palace – Mỹ Đình với 970 căn hộ được xây dựng tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là do Văn Phú – Invest hợp tác với nhà đầu tư khác thực hiện với tổng vốn đầu tư 3.760 tỷ đồng. Một dự án hợp tác đầu tư khác là khu căn hộ dịch vụ và khách sạn với 200 căn được xây dựng trên bán đảo Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Báo cáo bạch của Văn Phú – Invest cũng cho thấy, Công ty đã lặng lẽ mở rộng quỹ đất thông qua thâu tóm dự án từ năm 2010. Cụ thể, Văn Phú – Invest đã trả 162 tỷ đồng để mua khu đất 4.967m2 tại Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM từ Công ty TNHH Xây dựng Thế Minh và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cuối năm 2010.

Tuy nhiên, lãnh đạo Văn Phú – Invest tiết lộ sẽ không tiếp tục theo đuổi dự án này mà đã ký hợp đồng nguyên tắc bán cho Công ty CP bất động sản SIC với giá trị chuyển nhượng 191 tỷ đồng, trong đó bên mua đã đặt cọc 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, Văn Phú – Invest đã mua dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp An Hưng với diện tích đất 35.574m2 từ Công ty CP Đầu tư Đô thị An Hưng với tổng giá trị chuyển nhượng 747 tỷ đồng.

Con đường nhanh nhất: Dự án BT

Nhưng cách tốt nhất để Văn Phú – Invest tiếp cận và nhanh chóng mở rộng quỹ đất là thực hiện các dự án BT (Xây dựng – Chuyển giao).

Trong đó, Văn Phú – Invest đã xây dựng cơ sở mới của Trường Đại học Y tế công cộng cho Bộ Y tế theo hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng. Đổi lại, Văn Phú – Invest được quyền sử dụng khu đất rộng 9.031m2 vốn là cơ sở cũ của trường đại học nay trên đường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại đây, Văn Phú – Invest dự kiến đầu tư 1.500 tỷ đồng phát triển dự án mang tên Grandeur với thiết kế dự kiến gồm 143 căn hộ cao tầng và 32 dinh thự thấp tầng. Dự án sẽ khởi công năm 2018 và hoàn thành năm 2020.

Văn Phú Invest gom quỹ đất ‘khủng’ trước khi niêm yết
Phối cảnh dự án Saphire Tower đang được xây dựng tại Hào Nam, Hà Nội

Đặc biệt, Văn Phú – Invest đang thực hiện ba dự án BT giao thông, bao gồm dự án các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông, Hà Nội; dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1 – quận Thủ Đức, TP. HCM và dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông, Hà Nội.

Trao đổi với TheLEADER tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu VPI cuối tuần trước, ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Văn Phú – Invest cho biết, Công ty đã ký hợp đồng dự án BT Gò Dưa từ năm ngoái và đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. TP. HCM cũng đã xác định sáu khu đất đối ứng, nhưng ông Toàn cho biết quỹ đất này vẫn chưa đủ và Thành phố đang tìm tiếp quỹ đất để hoàn trả cho dự án BT này.

Đối với hai dự án BT tại Hà Nội, ông Toàn cho biết, Thành phố cũng đã chấp thuận cho Văn Phú - Invest làm chủ đầu tư và báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông đã được phê duyệt và đang chuẩn bị ký hợp đồng BT.

Hà Nội cũng đã xác định quỹ đất để giao cho nhà đầu tư làm đối ứng. Dự án BT các tuyến đường Hà Đông dự kiến sẽ được cân đối bằng sáu khu đất tại các phường Kiến Hưng, Bắc Lãm, Phú Lãm Hà Cầu và Dương Nội thuộc quận Hà Đông. Lớn nhất trong số này là khu đất gần 7,6ha tại Kiến Hưng dự kiến xây 382 căn nhà thấp tầng và khu đất gần 13ha tại Phú Lãm dự kiến xây 570 căn nhà 5 tầng.

Lãnh đạo Văn Phú – Invest cho biết, phần lớn quỹ đất sẽ được phát triển thành các dự án bất động sản trong giai đoạn 2018 – 2021.

Trong hai năm tới, Công ty dự kiến sẽ khởi công các dự án The Victoria - An Hưng, Grandeur - Giảng Võ, các dự án tại Hà Cầu, Dương Nội, Kiến Hưng, dự án cải tạo và nâng cấp đường 70 đoạn Văn Điển - Hà Đông; đồng thời bàn giao căn hộ dự án Hào Nam, Giảng Võ và đưa vào kinh doanh dự án căn hộ khách sạn Hồ Tây.

Với kế hoạch phát triển đầy tham vọng này, Văn Phú – Invest dự kiến doanh thu năm tới lên đến 1.933 tỷ đồng, tăng gần 136% so với tổng doanh thu dự kiến năm nay. Công ty cũng kỳ vọng lợi nhuận tăng vọt lên 652 tỷ đồng vào năm tới so với 432 tỷ đồng dự kiến của năm nay.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu thuần đạt 667 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 251 tỷ đồng.

Trong quý 4, Công ty sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ khu nhà phố thương mại The Victoria tương đương 105 tỷ đồng và 62,7 tỷ đồng; đồng thời quyết toán và ghi nhận lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng từ dự án nhà ở cao tầng CT9.