Vincom Retail đăng ký niêm yết cổ phiếu trên HOSE

Lam Điền - 17:14, 26/09/2017

Vincom Retail có vốn điều lệ 19 nghìn tỷ đồng, là chủ sở hữu hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất trong nước.

Vincom Retail đăng ký niêm yết cổ phiếu trên HOSE
Vincom Retail đăng ký niêm yết toàn bộ 1,9 tỷ cổ phiếu. Ảnh: Vingroup

Thông tin từ Tập đoàn Vingroup ngày 26/9 cho biết, công ty con Vincom Retail đang thực hiện một số thủ tục để niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Theo đó, Vincom Retail nộp hồ sơ xin niêm yết cổ phần phổ thông vào ngày 22/9/2017 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM. Sau niêm yết, Vingroup dự định sẽ vẫn là cổ đông lớn của Vincom Retail.

Vingroup cho hay, việc niêm yết sẽ được thực hiện theo luật hiện hành, bao gồm luật chứng khoán Việt Nam, và tùy thuộc các điều kiện thị trường.

"Không có sự chắc chắn hoặc đảm bảo nào là giao dịch niêm yết sẽ được thực hiện. Do đó, Vingroup hiện không thể tiết lộ thêm thông tin về giao dịch niêm yết, ví dụ như về thời điểm", thông cáo từ Vingroup cho hay. Tập đoàn này sẽ đưa ra các thông báo liên quan đến giao dịch niêm yết này vào thời điểm thích hợp.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cũng chính thức thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Vincom Retail.

Theo đó, Vincom Retail có vốn điều lệ hơn 19.010 tỷ đồng, đăng ký niêm yết toàn bộ 1,9 tỷ cổ phiếu. Đơn vị tư vấn niêm yết là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn.

Vincom Retail là công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Bloomberg đã đưa tin về thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam trong năm nay và là thương vụ IPO lớn thứ 2 từ trước đến nay, sau đợt IPO của Vietcombank cách đây 10 năm. Số tiền huy động từ thương vụ này có thể lên đến 600 triệu USD - bao gồm bán cổ phiếu hiện hữu và cổ phiếu phát hành mới. 

Thời điểm đó cả đại diện của Vingroup và phía Warburg Pincus đều không đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Quỹ đầu tư Mỹ Warburg Pincus đã đầu tư tổng cộng 300 triệu USD vào Vincom Retail, đợt đầu vào năm 2013 và đợt thứ 2 vào năm 2015. Theo công bố, nhóm nhà đầu tư do Warburg Pincus làm đầu mối sẽ nắm giữ 20% cổ phần của Vincom Retail.

Tính đến cuối quý II/2017, Vingroup vẫn nắm giữ 100% quyền biểu quyết và 97,53% lợi ích của Vincom Retail. Warburg Pincus không nắm giữ cổ phiếu phổ thông mà sở hữu cổ phiếu ưu đãi của Vincom Retail, là loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết.