VinFast cân nhắc vay tiền chính phủ Mỹ

Phương Anh - 10:06, 10/04/2022

TheLEADERChủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết công ty sản xuất ô tô VinFast có thể tìm kiếm nguồn tài chính từ chính phủ Mỹ cho kế hoạch mở rộng hoạt động tại đây.

"Đây là một trong những lựa chọn tài chính, nhưng chúng tôi cần chứng minh rằng công ty đủ năng lực", ông Vượng nói, theo thông tin từ Reuters. 

VinFast tuần này cho biết công ty mẹ có trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, sau khi doanh nghiệp này công bố kế hoạch xây dựng nhà máy 4 tỷ USD tại North Carolina.

VinFast cân nhắc vay tiền chính phủ Mỹ
Mẫu xe VF9 được VinFast giới thiệu tại Mỹ

Bắt đầu hoạt động từ năm 2019, VinFast hiện đang đặt cược vào thị trường Mỹ với kỳ vọng có thể cạnh tranh bằng hai mẫu SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin để giảm giá thành.

Ông Vượng cho biết thêm đợt IPO của VinFast sẽ giúp đưa nhà sản xuất xe điện này trở thành thương hiệu toàn cầu, nhưng "nếu điều kiện chưa phù hợp, chúng tôi có thể chờ thêm".

"Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy và cam kết thực hiện đợt IPO này, nhưng mục tiêu cao nhất không phải là tài chính, mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, VinFast đang tìm hiểu và cân nhắc chương trình vay của chính phủ Mỹ với các nhà sản xuất xe công nghệ tiên tiến (AVTM). Chương trình này có quy mô 25 tỷ USD, được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2007 khi các nhà sản xuất ô tô tại Detroit rơi vào khủng hoảng. Theo công bố trên website, AVTM hiện có khả năng cho vay gần 18 tỷ USD.

Cuối tháng trước, VinFast và chính quyền bang North Carolina công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của doanh nghiệp này tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có tổng mức đầu tư 4 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 7.500 việc làm tại đây.

Với diện tích khoảng 800 hecta và bao gồm ba khu vực chính, công ty cho biết sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Đồng thời, VinFast cũng có kế hoạch xuất khẩu hai mẫu xe điện này sang Mỹ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện có ở Việt Nam.