WIPO tập huấn chuyên sâu về sáng chế cho các nhà khoa học Việt Nam

Hương Giang - 15:38, 25/06/2023

TheLEADERTrong thời gian vừa qua, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã có nhiều hoạt động tập huấn, nhằm hỗ trợ các nhà khoa học thuộc mạng lưới TISC Việt Nam trong việc tra cứu thông tin sáng chế.

WIPO tập huấn chuyên sâu về sáng chế cho các nhà khoa học Việt Nam
Với nhu cầu lớn của các viện, các trường đại học, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã hợp tác tập huấn về kỹ năng sáng chế trong thời gian qua (Ảnh: Báo Tin tức)

Chính thức ra đời tại Việt Nam vào năm 2012, Chương trình trung tâm hỗ trợ đổi mới và công nghệ (TISC) của WIPO đang từng ngày giúp đỡ các nhà đổi mới trong việc khai thác tiềm năng đổi mới của mình, không ngừng tạo ra, bảo vệ và quản lý các quyền sở hữu trí tuệ.

TISC hỗ trợ các thành viên chủ yếu thông qua đào tạo tại chỗ và từ xa, cung cấp thông tin và tài liệu đào tạo, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn. Đào tạo, cung cấp nguồn lực và kết nối mạng là những trụ cột hỗ trợ mà WIPO cung cấp cho các thành viên của TISC.

Đáp ứng nhu cầu từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong Mạng lưới, trong thời gian gần đây, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã hợp tác tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế vào ngày 05-07/12/2022 và ngày 24-26/5/2023.

Tham gia giảng dạy tại lớp tập huấn là nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm về tra cứu thông tin sáng chế, đến từ Văn phòng Sở hữu trí tuệ Philippines (IPOPHL).

WIPO tập huấn chuyên sâu về sáng chế cho các nhà khoa học Việt Nam
Chương trình tập huấn về sáng chế cho các nhà khoa học thuộc mạng lưới TISC Việt Nam (Ảnh: IP Việt Nam)

Các giảng viên đã chỉ dẫn một cách tận tâm các kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế cho các nhà nghiên cứu và nhà khoa học. Nội dung của lớp tập huấn tập trung vào các khía cạnh sau: thông tin sáng chế trong hoạt động nghiên cứu và phát triển, các phương pháp tra cứu sáng chế khác nhau, kỹ năng để làm sáng tỏ thuật ngữ để tìm kiếm từ khóa tra cứu, phân loại tài liệu sáng chế, công cụ và cơ sở dữ liệu tra cứu sáng chế, chiến lược và báo cáo kết quả tra cứu sáng chế, cũng như đánh giá tính mới và trình độ sáng tạo để bảo vệ sáng chế.

Ngoài việc chia sẻ các tài liệu hữu ích, nhóm chuyên gia đã cung cấp các ví dụ thực hành để giúp học viên nắm bắt kiến thức và kỹ năng một cách nhanh chóng. Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong suốt 3 ngày và được tổ chức trực tuyến thông qua phần mềm Zoom, tạo cơ hội cho học viên và chuyên gia tham gia giao lưu, thảo luận.

Lớp tập huấn về tra cứu thông tin sáng chế cho mạng lưới TISC Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ hơn 100 học viên, bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên và cán bộ quản lý đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu là thành viên của Mạng lưới TISC Việt Nam.

Bên cạnh các buổi thảo luận trong quá trình tập huấn, WIPO cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn cho học viên tham gia vào nền tảng eTISC (một nền tảng dành cho cộng đồng TISC và người dùng tương tác và chia sẻ kiến thức). Điều này giúp học viên có thể tiếp tục đặt câu hỏi cho các chuyên gia sau khi kết thúc tập huấn.

Bằng cách tham gia vào nền tảng này, các học viên không chỉ có thể tham gia vào các nhóm thảo luận liên quan đến chương trình tập huấn mà còn có thể tiếp cận nhiều thông tin hữu ích khác để hỗ trợ công việc nghiên cứu và triển khai.

Sự hỗ trợ từ WIPO, bao gồm nguồn tài liệu chuyên sâu và sự tham gia của nhóm chuyên gia quốc tế, đã đóng góp không nhỏ vào quá trình chuyển biến tích cực này. Trong tương lai, Cục Sở hữu Trí tuệ và WIPO sẽ tiếp tục hợp tác để tăng cường mạng lưới TISC Việt Nam thông qua nhiều hoạt động cộng tác khác.