3 tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản hợp tác phát triển ô tô điện

Đình Tú - 09:31, 29/09/2017

TheLEADERToyota Motor, Mazda Motor và Denso thông báo rằng họ sẽ cùng nhau thành lập công ty EV C.A. Spirit nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển xe điện.

3 tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản hợp tác phát triển ô tô điện
Toyota, Mazda và Denso đều là những cái tên lớn trong làng công nghiệp sản xuất ô tô. Ảnh: Asian Nikkei Review

Toyota sẽ sở hữu tới 90% cổ phần tại công ty này trong khi Mazda và Denso đóng góp 10% còn lại với tỷ trọng bằng nhau. Dự kiến tổng số vốn của EV C.A. Spirit là khoảng 10 triệu Yên (tương đương hơn 88.000 USD).

Tháng 8 vừa qua, Toyota và Mazda đã ra tuyên bố về việc liên kết vốn và cho biết rằng mỗi hãng sẽ phân bổ 50 tỷ Yên nhằm phát triển công nghệ và hệ thống điều khiển xe điện. Hai nhà sản xuất ô tô này cũng đồng ý sẽ đầu tư khoảng 1,6 tỉ USD để xây dựng nhà máy mới tại Mỹ.

Việc hợp tác với Denso - nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của mô hình sản xuất xe điện. Mazda và Toyota dự kiến sẽ phát hành các mô hình xe điện này vào năm 2019 và 2020.

Thế mạnh của Denso nằm ở việc sản xuất những bộ phận quan trọng cho các hệ thống điện tự động, bao gồm cả xe điện, chẳng hạn như bộ đảo cho xe hybrid (loại xe hybrid là xe được chế tạo để kết hợp động cơ xăng và động cơ điện một cách hợp lý nhằm đạt được những yêu cầu khác nhau). 

Công ty này cũng dự kiến sẽ phát triển máy điều hòa không khí hiệu quả cho ô tô điện thay vì sử dụng động cơ nhiệt.

Hiện Denso đang cử nhân viên của mình tới Bộ phận Kế hoạch Kinh doanh cho EV của Toyota để đồng hành cùng với nhà sản xuất ô tô Aisin Seiki và nhà sản xuất máy móc của Toyota.

Các nhà sản xuất ô tô của Toyota cũng đang hợp tác với Denso để thúc đẩy phát triển mảng xe điện của mình.