Analytic
Hotline: 08887 08817

Thách thức về FDI và chuỗi giá trị toàn cầu hậu Covid-19

Chuyển dịch dòng vốn đầu tư toàn cầu tạo ra những cơ hội lớn cho công tác thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, những xu hướng mới nổi lên trước và trong đại dịch Covid-19 đã đặt ra yêu cầu cần phải xem xét lại phương án tiếp cận và tận dụng hiệu quả FDI.

Hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Với dư địa của giai đoạn bùng nổ kinh tế kéo dài 30 năm, cùng những thành công trong việc khống chế đại dịch, Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển đang bị gián đoạn thông qua các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế thích hợp.

Doanh nghiệp giữa biến đổi khí hậu: Trong nguy có cơ

Biến đổi khí hậu không chỉ đem lại những thách thức mà còn có thể tạo ra động lực và cơ hội cho những thay đổi như những mô hình kinh doanh mới, các sản phẩm mới hoặc công nghệ mới.

Tăng hiệu quả của lao động nhờ dịch vụ chăm sóc trẻ em

Việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích cực đối với doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ việc tuyển dụng, giữ chân người lao động cũng như nâng cao năng suất lao động.

GDP tăng trên 7% năm thứ hai liên tiếp

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm nay vẫn tăng 7,02%. Động lực chính tăng trưởng tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 11,3%.

'Tăng giờ làm thêm không giúp tăng năng suất lao động'

Về đề xuất tăng thời gian làm thêm tối đa từ 300 giờ/ năm lên 400 giờ/năm, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. HCM, trong ngắn hạn thì người chủ sử dụng lao động có thêm lợi ích, người lao động có thêm tiền nhưng về lâu dài, năng suất lao động không tăng.

Vị trí của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0

Doanh nghiệp sẽ nắm vai trò dẫn dắt trong cuộc cách mạng công nghiệp mới, cần tư duy chấp nhận rủi ro và đầu tư lâu dài cho khoa học công nghệ.

'Có công nhân nào muốn an nhàn, học tập khi tiền lương không đủ nuôi gia đình'

Theo ông Đỗ Long, Chủ tịch công ty Bita’s, trên thực tế, đại bộ phận công nhân đã có gia đình đều mong muốn có việc làm ổn định và tăng ca để kiếm thêm tiền lo cho gia đình.

Hai nút thắt về năng suất lao động ngành chế biến gỗ

Cơ cấu ngành và tổ chức quản lý là hai cản ngại lớn nhất về năng suất lao động của ngành chế biến gỗ.

Sự nhầm lẫn giữa năng suất lao động và giá trị sản phẩm

Sự nhầm lẫn giữa năng suất lao động và giá trị sản phẩm, lợi nhuận, giá trị thặng dư là một sai lầm phổ biến hiện nay, từ nhà hoạch định chính sách đến doanh nghiệp và địa phương.