Áp lực kép đè nặng lên cổ đông bất động sản

Dũng Phạm Thứ sáu, 20/12/2024 - 08:56

Hàng tỷ cổ phiếu của nhóm bất động sản được phát hành mới làm gia tăng lo ngại về việc cổ phiếu bị “pha loãng”, ảnh hưởng đáng kể tới các cổ đông hiện hữu.

Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Hudland đang chuẩn bị chào bán 23,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động khoảng 234 tỷ đồng.

Đợt chào bán, với tỷ lệ thực hiện quyền 74% và không hạn chế chuyển nhượng, sẽ được triển khai trong năm 2025, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Khoản tiền huy động dự kiến sẽ được phân bổ chủ yếu cho các dự án chiến lược, gồm 185 tỷ đồng cho Khu dân cư Bình Giang - Hải Dương và 22 tỷ đồng cho Khu đô thị Đồng Tâm - Yên Bái. Phần còn lại sẽ được sử dụng để phát triển các dự án mới và bổ sung vốn lưu động.

Việc tăng vốn này nhằm giải quyết các khó khăn tại dự án Bình Giang, nơi giá đất tăng mạnh, vượt xa dự toán ban đầu. Theo thông tin từ Hudland, chi phí đất tại dự án đã lên tới 1.411 tỷ đồng, cao hơn hơn 1.000 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

Thành lập từ năm 2007, Hudland đã phát triển các dự án bất động sản như Khu đô thị mới Vân Canh và Palm Garden. Tuy nhiên, công ty đang đối mặt với thách thức lớn trong việc duy trì lợi nhuận trong bối cảnh chi phí dự án leo thang.

Doanh nghiệp địa ốc 'mượn lực' cổ đông

Kế hoạch phát hành cổ phiếu của Hudland diễn ra trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam, như DIC Corp, Becamex IDC và Tập đoàn Kinh Bắc, đang tăng tốc huy động vốn.

DIC Corp, gần đây được chấp thuận phát hành 200 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, kỳ vọng huy động 3.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng cho các dự án Cap Saint Jacques giai đoạn 2 và 3, khu dân cư thương mại Vị Thanh, và thanh toán trái phiếu đáo hạn.

Phương án phát hành này nằm trong kế hoạch phát hành tổng cộng 410 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên hơn 10.200 tỷ đồng của DIC Corp. Tập đoàn có kế hoạch phát hành 150 triệu cổ phiếu riêng lẻ, 30 triệu cổ phiếu ESOP, hơn 15,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 và hơn 15,2 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Becamex IDC, một tên tuổi lớn khác, đang triển khai kế hoạch phát hành 300 triệu cổ phiếu thông qua đấu giá công khai với giá tối thiểu 50.000 đồng/cổ phiếu. Công ty đặt mục tiêu huy động 15.000 tỷ đồng để phát triển các dự án trọng điểm, tái cơ cấu tài chính và đầu tư vào các công ty con.

Tập đoàn Kinh Bắc cũng lên kế hoạch chào bán 250 triệu cổ phiếu riêng lẻ, kỳ vọng thu về 6.250 tỷ đồng.

Becamex IJC đã chào bán thành công gần 126 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, qua đó tăng vốn điều lệ lên 3.777 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, trong tổng số 1.259 tỷ đồng thu về, Becamex IJC dùng 366 tỷ đồng để đầu tư góp vốn thông qua hình thức mua cổ phần phát hành thêm vào Becamex Bình Phước; dùng 853,4 tỷ đồng cho việc trả nợ và 39,6 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh.

Áp lực kép dành cho cổ đông hiện hữu

Theo VIS Rating, nếu tất cả các kế hoạch phát hành cổ phiếu hiện tại thành công, khoảng 26.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu mới sẽ được huy động, phần lớn để phát triển dự án và tái cấu trúc nợ.

Nghĩa vụ nợ đáo hạn lần lượt là 75.000 tỷ đồng trong năm 2024 và hơn 90.000 tỷ đồng trong năm 2025 tại các doanh nghiệp niêm yết được VIS Rating theo dõi.

Việc phát hành ồ ạt cổ phiếu đang tạo áp lực pha loãng đáng kể lên giá trị cổ phiếu hiện hữu, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số tài chính như EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần).

Thêm nữa, áp lực từ việc bỏ thêm tiền mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn chưa thực sự khởi sắc càng tạo áp lực bán lớn lên các cổ phiếu trong giai đoạn phát hành.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của nhóm này thậm chí "tụt lùi" trong nhiều quý vừa qua.

Như với DIC Corp, dù doanh thu thuần chín tháng tăng 46% nhưng lãi ròng giảm 85%, còn 16 tỷ đồng, chủ yếu từ chuyển nhượng căn hộ thuộc khu phức hợp Cap Saint Jacques, nhà xây thô tại dự án Đại Phước và Hậu Giang, quyền sử dụng đất tại dự án Nam Vĩnh Yên.

Tập đoàn Kinh Bắc ghi nhận lãi ròng chín tháng giảm 82% còn hơn 352 tỷ đồng, doanh thu thuần giảm 58% do nguồn thu chủ lực từ cho thuê đất và cơ sở hạ tầng giảm sâu 76%.

Với kế hoạch tham vọng năm 2024, doanh thu đạt 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng, Kinh Bắc khó hoàn thành mục tiêu khi mới đạt được lần lượt 22% và 10% chặng đường.

Trên thực tế, nhóm cổ phiếu bất động sản từ đầu năm 2024 tới nay ghi nhận nhiều diễn biến không mấy tích cực khi nhiều cổ phiếu liên tục “phá đáy” và giao dịch ở mức giá thấp xa so với đầu năm.

Dù các doanh nghiệp như Hudland, DIC Corp vẫn đặt kỳ vọng cao vào việc tăng vốn, áp lực từ chi phí đất đai, nợ đáo hạn và kết quả kinh doanh yếu kém đang khiến triển vọng trở nên mờ mịt.

Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Tài chính -  7 tháng
Trước áp lực trả nợ vẫn ở mức cao, khả năng thanh toán của các công ty bất động sản được kỳ vọng cải thiện nhờ thị trường hồi phục và pháp lý được tháo gỡ.
Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Tài chính -  7 tháng
Trước áp lực trả nợ vẫn ở mức cao, khả năng thanh toán của các công ty bất động sản được kỳ vọng cải thiện nhờ thị trường hồi phục và pháp lý được tháo gỡ.
Ngành bất động sản nỗ lực cơ cấu nợ trái phiếu

Ngành bất động sản nỗ lực cơ cấu nợ trái phiếu

Tài chính -  7 tháng

Hoạt động mua lại trước hạn đang diễn ra khá sôi động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tập trung ở lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản thương mại TP.HCM: Sắp có thêm thương hiệu mới

Thị trường bất động sản thương mại TP.HCM: Sắp có thêm thương hiệu mới

Nhịp cầu kinh doanh -  6 tháng

Thị trường bất động sản thương mại tại TP.HCM đang chứng kiến những chuyển động tích cực, đặc biệt với sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới đầy hứa hẹn.

Bộ quy tắc đạo đức mới quyết định tương lai môi giới bất động sản

Bộ quy tắc đạo đức mới quyết định tương lai môi giới bất động sản

Bất động sản -  7 tháng

Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản vừa được công bố đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng ngành môi giới chuyên nghiệp, bền vững.

Bộ đôi thẻ xanh ‘theo dõi’ dấu chân carbon đầu tiên tại Việt Nam

Bộ đôi thẻ xanh ‘theo dõi’ dấu chân carbon đầu tiên tại Việt Nam

Tài chính -  1 ngày

Với tính năng theo dõi dấu chân carbon trên mỗi chi tiêu, bộ đôi thẻ Techcombank Visa Eco không chỉ là phương tiện thanh toán hiện đại mà còn là tuyên ngôn của một thế hệ sống có trách nhiệm.

Doanh nghiệp cho vay ngang hàng, cầm đồ muốn huy động vốn dài hạn

Doanh nghiệp cho vay ngang hàng, cầm đồ muốn huy động vốn dài hạn

Tài chính -  1 ngày

Để thu hút được dòng vốn tổ chức, doanh nghiệp tài chính thay thế cần chứng minh năng lực vận hành, kiểm soát nội bộ, trải nghiệm khách hàng, tiêu chuẩn quản trị...

SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ

SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ

Tài chính -  3 ngày

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá với sự kết hợp giữa định giá thấp, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và triển vọng nâng hạng.

OCB bổ nhiệm giám đốc tài chính

OCB bổ nhiệm giám đốc tài chính

Tài chính -  5 ngày

Ngân hàng Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Hiếu đảm nhận vai trò giám đốc tài chính kể từ ngày 15/7/2025. Ông hiện cũng đang giữ vai trò giám đốc khối thị trường tài chính.

Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn

Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn

Tài chính -  5 ngày

Việt Nam dần trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư quốc tế với tiềm năng tăng trưởng cao và sự đồng hành của các cơ quan quản lý.

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

Bất động sản -  6 giờ

Hàng tỷ người tại nhiều thành phố lớn trên toàn cầu đều khó mua nhà do không có khả năng chi trả.

Giá căn hộ tiếp tục leo thang, nguy cơ 'bong bóng' rình rập?

Giá căn hộ tiếp tục leo thang, nguy cơ 'bong bóng' rình rập?

Bất động sản -  7 giờ

Nếu không được kiểm soát, thị trường có thể đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản và hệ lụy đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế.

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Doanh nghiệp -  8 giờ

Tính đến hết quý II, Gelex Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp tự tin hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong nửa cuối năm còn lại của 2025.

VPBank bắt tay 3TS hỗ trợ hộ kinh doanh và SME chuyển đổi số

VPBank bắt tay 3TS hỗ trợ hộ kinh doanh và SME chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

VPBank và 3TS thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện, nhằm tích hợp dịch vụ tài chính của ngân hàng trên nền tảng phần mềm kế toán của 3TS, cùng đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và SME mới thành lập với giải pháp tài chính số linh hoạt.

Thúc đẩy giải pháp kinh tế xanh tại Việt Nam

Thúc đẩy giải pháp kinh tế xanh tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Sự phát triển kinh tế xanh đòi hỏi những hành động táo bạo và điều đó cần bắt đầu từ việc hỗ trợ các giải pháp đổi mới ngay từ giai đoạn đầu.

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

Bất động sản -  11 giờ

Việc chính thức bàn giao những căn biệt thự Alta Villa đầu tiên tại The 9 Stellars đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của một khu đô thị TOD hiện hữu.

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Doanh nghiệp -  13 giờ

Becamex IDC đề nghị chính quyền TP.HCM đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các dự án đang dang dở từ trước khi tỉnh Bình Dương hợp nhất vào thành phố.

Đọc nhiều