Leader talk

Thị trường bất động sản 2025: Cơ hội mới và nghịch lý cần tháo gỡ

Giang Sơn Thứ sáu, 13/12/2024 - 13:29

Dù vẫn còn hạn chế nhưng với các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và sự điều tiết hiệu quả từ Nhà nước, thị trường bất động sảnh hứa hẹn tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2025.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh những cải thiện về thể chế, kinh tế vĩ mô và hạ tầng sẽ là động lực lớn cho thị trường bất động sản năm 2025, nhưng để bứt phá thật sự, cần giải quyết những vấn đề về chi phí đất đai và nghịch lý giá cả.

Ông chỉ ra sáu yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng thị trường bất động sản năm tới.

Về kinh tế vĩ mô, năm 2025 được kỳ vọng là thời điểm nền kinh tế bước vào chu kỳ phát triển mới. Chính phủ đã chứng minh sự linh hoạt và hiệu quả trong điều hành, đặc biệt khi đối mặt với thách thức nên ông tin rằng năm 2025 sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản.

Về thể chế, những cải cách lớn về luật pháp trong năm 2024, như Luật Đất đai sửa đổi và các luật liên quan, được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng thể chế, đồng thời tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển bất động sản. Chính phủ cũng đang tập trung tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản lý, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch hơn.

Về quy hoạch và hạ tầng, với 63 tỉnh thành đã công bố quy hoạch tổng thể được phê duyệt, tình trạng phát triển “mạnh ai nấy làm” dần được khắc phục. Tốc độ đô thị hóa cũng được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ hơn, tạo động lực cho thị trường.

Về nguồn vốn, các chính sách tài chính và tiền tệ đang được điều hành linh hoạt hơn, đặc biệt trong việc xử lý khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, từng đối mặt với nguy cơ đổ vỡ vào năm 2022-2023, nay đã phục hồi và tiếp tục phát triển, mang lại nguồn lực quan trọng cho bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam: Càng khó khăn càng thách thức thì điều hành của Chính phủ càng uyển chuyển, càng linh hoạt, càng hiệu quả. Ảnh: Hoàng Anh

Về thị trường và giá cả, tâm lý nhà đầu tư đang dần khởi sắc sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch bệnh và khủng hoảng. Dù giá bất động sản tăng cao trong năm 2024, việc các dự án mới được đưa ra thị trường sẽ giúp cân bằng cung-cầu và ổn định giá trong tương lai.

Về, hệ thống thông tin, Chính phủ đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, minh bạch hóa thông tin về thị trường bất động sản. Những cải tiến này, cùng với các quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và dự đoán chính xác hơn về thị trường.

Dù triển vọng 2025 được đánh giá tích cực, ông Đính không khỏi lo ngại giá bất động sản liên tục tăng do chi phí đất đai quá cao, đặc biệt khi các địa phương áp dụng bảng giá đất mới dựa trên giá thị trường, từ đócó thể tạo ra mặt bằng chi phí cao hơn, làm giảm khả năng điều chỉnh giá bất động sản xuống mức hợp lý.

Áp lực giá đất tăng đang khiến cung-cầu khó gặp nhau, đặc biệt với các dự án cao cấp. Dù nguồn cung có thể tăng, chi phí cao khiến giá bán không thể giảm, dẫn đến sự chững lại trong khả năng hấp thụ của thị trường.

“Chính phủ cần xem xét các chính sách điều chỉnh thuế đất, tiền thuê đất sao cho phù hợp hơn. Chỉ khi chi phí đất đai hợp lý, thị trường bất động sản mới thực sự phát triển bền vững,” ông Đính đề xuất.

Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước áp lực trả nợ cuối năm

Tài chính -  5 tháng

Trước áp lực trả nợ vẫn ở mức cao, khả năng thanh toán của các công ty bất động sản được kỳ vọng cải thiện nhờ thị trường hồi phục và pháp lý được tháo gỡ.

Bộ quy tắc đạo đức mới quyết định tương lai môi giới bất động sản

Bộ quy tắc đạo đức mới quyết định tương lai môi giới bất động sản

Bất động sản -  5 tháng

Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản vừa được công bố đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng ngành môi giới chuyên nghiệp, bền vững.

Điểm bất thường của bất động sản Hà Nội

Điểm bất thường của bất động sản Hà Nội

Bất động sản -  6 tháng

Nhiều chủ đầu tư vẫn vắng bóng trên thị trường, nguồn cung mới phụ thuộc vào một vài dự án lớn.

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Leader talk -  1 ngày

Nghị quyết 68 đánh dấu bước ngoặt chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế tư nhân, mở ra cơ hội và đặt ra trách nhiệm lịch sử mới cho doanh nhân Việt trong công cuộc chấn hưng kinh tế quốc gia.

Nghị quyết 68: Không hình sự hoá kinh tế, tiếp thêm niềm tin cho doanh nhân

Nghị quyết 68: Không hình sự hoá kinh tế, tiếp thêm niềm tin cho doanh nhân

Leader talk -  1 ngày

Để tinh thần Nghị quyết 68 thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới thì cơ chế thực thi phải đồng bộ, minh bạch.

Kỹ sư 57: Lực lượng nòng cốt trên mặt trận công nghệ

Kỹ sư 57: Lực lượng nòng cốt trên mặt trận công nghệ

Leader talk -  1 ngày

Hưởng ứng tinh thần của Nghị Quyết 57, Liên minh nhân lực chiến lược ra đời nhằm xây dựng đội ngũ "kỹ sư 57" trên mặt trận tri thức và công nghệ.

'Du lịch yêu nước' lên ngôi: Khi mỗi hành trình là một lời tri ân đất nước

'Du lịch yêu nước' lên ngôi: Khi mỗi hành trình là một lời tri ân đất nước

Leader talk -  1 ngày

Có một sự thật mà chúng ta có thể tự hào: người dân Việt Nam, đặc biệt là người trẻ, đang chọn những chuyến đi có ý nghĩa. Họ tìm đến các điểm đến lịch sử không chỉ để chụp ảnh “check-in”, mà còn để thắp một nén hương, để đứng lặng vài phút và ngẫm về những điều lớn lao.

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Leader talk -  5 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  1 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  14 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  17 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  19 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  21 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  22 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  22 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.

Đọc nhiều