Bất động sản Vân Đồn 'hạ nhiệt' sau quyết định thanh tra

Thu Phương - 07:52, 25/03/2019

TheLEADERSau khi UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thanh tra việc quản lý sử dụng đất tại Vân Đồn, thị trường bất động sản tại đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau thời gian dài đóng băng, thông tin mở cửa giao dịch bất động sản Vân Đồn từ tháng 1/2019 vừa qua cùng với việc nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn của Quảng Ninh đi vào hoạt động đã khiến giá đất tại đây tăng nhanh chóng mặt.

Giới đầu tư bất động sản ở Vân Đồn cho biết, có thời điểm giá đất tại trung tâm huyện được đẩy lên tới 35 - 60 triệu đồng/m2, những khu xa trung tâm có giá 20 - 30 triệu đồng/m2, các dự án lớn cách xa thị trấn cũng có giá trên 50 triệu đồng/m2.

Không chỉ tăng giá đất, các giao dịch bất động sản tại Vân Đồn cũng nóng lên từng ngày với sự quan tâm của giới đầu tư cả trong và ngoài nước. Đại diện một số sàn giao dịch bất động sản tại đây cho biết, thời điểm Vân Đồn được chính quyền tỉnh Quảng Ninh "mở lệnh" giao dịch, thị trường nhà đất ngay lập tức đã có những diễn biến hết sức sôi động khi có tới hàng trăm đoàn khách xuống tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Cá biệt, có những môi giới bất động sản tại Vân Đồn có thể kiếm tới một tỷ đồng/ngày, tần suất tiếp khách hàng dày đặc. 

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc sàn Thanh Tùng Vân Đồn cho rằng, vào tháng 1/2019 khi Vân Đồn bắt đầu mở cửa cho giao dịch bất động sản cũng là thời điểm cuối năm 2018 âm lịch, lượng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư và khách hàng dồi dào khiến hoạt động mua bán bất động sản diễn ra rất nhộn nhịp.

Mặt khác, từ trước khi có thông tin mở cửa giao dịch, một số nhà đầu tư thạo tin, nắm bắt được xu hướng của thị trường đã gom hàng của các nhà đầu tư từ giai đoạn trước nhưng bị đuối vốn, bán lại với mức giá thấp hơn thị trường từ 3 - 5 triệu đồng/m2. 

Do đó, ngay khi mở cửa giao dịch, các nhà đầu tư nhanh chân gom hàng từ trước đã có lợi nhuận. Mặt khác, nhiều lô đất đẹp nhà đầu tư có thể chốt được giá chênh từ 5 - 10 triệu đồng/m2 trong chỉ hơn một tháng. 

Bất động sản Vân Đồn "hạ nhiệt" sau quyết định thanh tra 1
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc sàn Thanh Tùng Vân Đồn

"Thời điểm đó, nhiều môi giới kiếm được 1 tỷ đồng/ngày hoặc hơn thế là bình thường, nhưng chỉ trong ngắn hạn", ông Tùng chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Như Ý, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Real Home cũng cho rằng, thông tin môi giới bất động sản tại Vân Đồn kiếm tiền tỷ một ngày là thông tin mang tính cá nhân. 

Những môi giới này hầu hết đều không phải môi giới thông thường mà là môi giới đầu tư, tức họ vừa bỏ tiền ra đầu tư bất động sản vừa bán sản phẩm đầu tư của mình. Cộng gộp cả lợi nhuận đầu tư và lợi nhuận môi giới, không khó để họ có thể đạt được con số này. Tuy nhiên theo bà Như ý, mức lợi nhuận này cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Đến thời điểm hiện tai, theo ghi nhận thực tế tại các sàn giao dịch tại Vân Đồn, lượng khách đến đầu tư và giao dịch bất động sản tại đây đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" so với thời điểm đầu năm 2019. 

Theo ông Tùng, bất động sản Vân Đồn đang chậm hơn một chút so với những tháng đầu năm do UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo thanh tra việc quản lý sử dụng đất, tiến độ triển khai, tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng của các dự án, đặc biệt là tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện.

Song nhìn chung trong năm 2019, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ có triển vọng rất tốt, ông Tùng nhận định.

"Bất động sản sốt nóng không bao giờ là tốt cho thị trường"

Nhận định về việc tăng giá của bất động sản Vân Đồn thời gian vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc tăng giá, nóng sốt không bao giờ tốt cho thị trường bất động sản. Bởi thị trường bất động sản muốn phát triển ổn định, giá cả phải tăng theo nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư.

Tại Vân Đồn thời gian gần đây, việc tăng giá cục bộ ở nhiều khu vực không thể tránh khỏi nguyên nhân do các nhà đầu tư tạo sóng để đầu cơ. Bên cạnh những doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản làm ăn nghiêm túc cũng có những đơn vị chộp giật, tạo sóng kiếm lời.

Theo ông Hà, để tránh việc bất động sản Vân Đồn quá sốt nóng như đầu năm 2018, các cơ quan quản lý nhà nước cần theo dõi, kiểm soát tốt, làm tốt công tác quy hoạch, triển khai dự án. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu kỹ về dự án trước khi thực hiện giao dịch, tỉnh táo trước những thông tin không chính xác về thị trường.

Còn theo bà Như Ý, việc một số đơn vị làm giá, sử dụng các chiêu thức bán hàng để đẩy giá bất động sản nhằm thu lợi không chỉ diễn ra tại Vân Đồn mà trên khắp cả nước. Các nhà đầu tư nên cẩn trọng, lựa chọn các đơn vị môi giới uy tín, chuyên nghiệp, cung cấp những thông tin khách quan, chính xác để các nhà đầu tư và khách hàng để có định hướng đầu tư đúng, tránh những rủi ro.

Bất động sản Vân Đồn 'hạ nhiệt' sau quyết định thanh tra 1
Bà Nguyễn Như Ý, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Real Home

Dự báo tương lai của bất động sản Vân Đồn, bà Như Ý cho rằng, dựa vào các yếu tố như nội lực phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, vị trí địa lý, cảnh quan, định hướng chính sách của nhà nước thì giá bất động sản tại đây vẫn đang ở mức hợp lý, trung bình từ 20 - 30 triệu đồng/m2.

Trong thời gian tới, dư địa tăng trưởng của Vân Đồn còn rất lớn khi nơi đây được định hướng trở thành khu kinh tế lớn của cả nước. Tại Vân Đồn hiện đã có sân bay, đường cao tốc, sắp tới sẽ được đẩy mạnh phát triển các khu công nghệ cao, dịch cụ logistics, xuất nhập khẩu. Do đó, bất động sản tại đây thời gian tới sẽ có sức bật rất lớn, tiềm năng tăng giá mạnh, giám đốc Real Home nhận định.