Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp

Việt Hưng - 19:06, 30/11/2023

TheLEADERSở dĩ, dữ liệu được ví như vàng vì đây chính là cột sống kết nối tất cả các cấu thành trong một doanh nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy vận hành, kinh doanh, lẫn tối ưu chi phí.

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước chuyển đổi lên nền kinh tế số, dữ liệu được các chuyên gia ví như "vàng thô" của mỗi doanh nghiệp.

Sở dĩ, dữ liệu được ví như vàng vì đây chính là cột sống kết nối tất cả các cấu thành trong một doanh nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy vận hành, kinh doanh, lẫn tối ưu chi phí.

Quan trọng hơn, thông qua những dữ liệu được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, các nhà quản trị sẽ có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe doanh nghiệp, cũng như dễ dàng đưa ra được quyết định mỗi khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một thực tế ở Việt Nam là phần lớn dữ liệu trong doanh nghiệp đang phân mảnh và thiếu kết nối. Ông Nguyễn Hữu Đức - đồng sáng lập và CEO startup Bluecore cho hay, chưa tới 10% các doanh nghiệp có thể tận dụng và khai thác dữ liệu hiệu quả.

Nguyên nhân là các đơn vị đã ứng dụng dữ liệu vào hoạt động kinh doanh, quản trị phần đông rơi vào khối các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Trong khi đó, ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, các SMEs, chủ doanh nghiệp hầu như "mù mờ", không có được bức tranh sức khỏe doanh nghiệp một cách kịp thời, do thiếu những ứng dụng về dữ liệu.

Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp
Ông Nguyễn Hữu Đức - đồng sáng lập và CEO startup Bluecore

Đặc biệt ở nhóm các doanh nghiệp bán lẻ theo xu hướng đa kênh, dữ liệu nằm phân tán càng nhiều từ các mạng xã hội như: Facebook, TikTok, tới các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, cho tới các ứng dụng quản lý bán hàng...

"Với doanh nghiệp, một tệp Excel cũng là dữ liệu. Một tệp Google Sheet cũng là dữ liệu. Nhưng nhiều doanh nghiệp lại chưa biết cách biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh, do chủ doanh nghiệp chưa có công cụ đủ mạnh để làm tính toán với dữ liệu", ông Đức nói.

Nhìn ra cơ hội này từ thị trường, ông Nguyễn Hữu Đức cùng các đồng nghiệp lập ra startup Bluecore tập trung vào giải quyết bài toán giúp doanh nghiệp xây dựng kho dữ liệu tập trung và phân tích thành các báo cáo, chỉ số có giá trị.

CEO Bluecore ví startup của mình như một căn bếp, với hai công đoạn là: chuẩn bị nguyên liệu cho sơ chế, và chế biến, nấu thành món ăn.

Với công đoạn đầu tiên, Bluecore giúp doanh nghiệp thu thập các dữ liệu đang phân mảnh một cách tự động, rồi đưa vào một kho dữ liệu tập trung. Từ kho dữ liệu này, chủ doanh nghiệp có một màn hình theo dõi các chỉ số, từ các hệ thống, nền tảng kinh doanh phổ biến, tới mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử...

Tới công đoạn thứ hai, nếu doanh nghiệp đã có sẵn "đầu bếp" là các chuyên gia phân tích dữ liệu, vai trò của Bluecore chỉ là chuẩn bị nguyên liệu. Còn nếu chưa có, startup sẵn sàng đóng vai người đầu bếp, tư vấn và cùng xây dựng ra các bộ chỉ số, báo cáo trong doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ.

Chưa tới 10% các doanh nghiệp có thể tận dụng và khai thác dữ liệu hiệu quả
Ông Nguyễn Hữu Đức
Đồng sáng lập và CEO startup Bluecore

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: FPT, Haravan... khiến ông Nguyễn Hữu Đức tin rằng, lĩnh vực mà startup hiện đang tham gia có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Trên thế giới, Bluecore được xếp vào danh mục "tích hợp dữ liệu" - các công ty giúp tập hợp dữ liệu đầu vào của doanh nghiệp và sắp xếp thành một báo cáo thống nhất.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Fortune Business Insights, thị trường tích hợp dữ liệu toàn cầu đã đạt giá trị 11,9 tỉ USD vào năm 2022, và dự kiến tăng trưởng 12,3% mỗi năm trong giai đoạn 2023 - 2030.

Ở Mỹ, startup tích hợp dữ liệu là RainFocus đã huy động được 88 triệu USD, và đạt doanh thu hơn 17 triệu USD năm ngoái. Còn startup Gladly cũng đạt doanh thu hơn 10 triệu USD, với tổng vốn huy động lên đến 168 triệu USD.

Dù không tiết lộ doanh thu, nhưng nhà đồng sáng lập Bluecore cho biết, startup đang phục vụ gần 50 doanh nghiệp tại Việt Nam sau gần 2 năm hoạt động.

Trong đó, các đối tác tiêu biểu của Bluecore chủ yếu thuộc lĩnh vực bán lẻ, tập trung vào hai ngành hàng chính là: thời trang và mỹ phẩm.

Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp 2
Bluecore giúp biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp

"Nói về ứng dụng dữ liệu kinh doanh thì rất đa dạng và tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệp. Ví dụ trước khi hợp tác với Bluecore, có doanh nghiệp cần tới 5 kế toán để đối soát 3.000 đơn hàng mỗi ngày với nhiều bên như vận chuyển, ngân hàng, sàn,v.v…. Nếu số đơn hàng tăng lên 6.000, họ sẽ cần tới 10 kế toán", CEO Nguyễn Hữu Đức nói.

Cứ như vậy, một ngày nào đó nhân sự phòng kế toán trong doanh nghiệp còn nhiều hơn cả kinh doanh. Điều này là vô cùng bất hợp lý. Bluecore giúp phòng kế toán có thể xử lý nhiều đơn hàng hơn, nhưng nhân sự không biến động quá nhiều.

"Hay như bài toán "sinh tồn" trong ngành thời trang là xử lí và đẩy hàng tồn. Nếu doanh nghiệp có 10 cửa hàng, không thể ngày nào nhân sự cũng đi kiểm kho để biết chính xác cửa hàng nào đang tồn nhiều, danh mục sản phẩm nào tồn nhiều nhất. Nhân viên cửa hàng không nắm được, nhân viên kho càng khó, và tới chủ doanh nghiệp thì thông tin càng ít ỏi", ông Đức chia sẻ.

Và nếu không xử lí được bài toán hàng tồn, doanh nghiệp sẽ đọng vốn, khả năng sống sót càng thấp. Tất nhiên, vị CEO không phủ nhận Việt Nam đã có nhiều ứng dụng giúp doanh nghiệp vận hành, quản lý bán hàng, nhưng hầu hết các nền tảng đó chỉ phục vụ chủ yếu việc kinh doanh.

Trong khi đó, Bluecore hướng tới giúp doanh nghiệp thu thập, phân tích dữ liệu chuyên sâu. Đặc biệt, dữ liệu này có thể dùng chung cho nhiều vị trí trong doanh nghiệp, từ bộ phận kinh doanh, cho tới marketing, quản lý kho..., giúp biến những báo cáo thành của riêng doanh nghiệp, với khả năng tùy chỉnh cao.

Dữ liệu được hiển thị tập trung, đầy đủ không chỉ được phục vụ vận hành, kinh doanh, mà còn giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tối ưu bộ máy nhân sự, từ đó có thể lên kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.

Về phía Bluecore, startup này đặt mục tiêu phục vụ 1.000 khách hàng, và xuất hiện ở các thị trường bên ngoài Việt Nam, như Indonesia và Malaysia. Đồng thời, Bluecore sẽ tiến tới hoàn thiện công nghệ AI, giúp doanh nghiệp đối tác kinh doanh và vận hành tốt hơn.