Khởi nghiệp

Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp

Việt Hưng Thứ năm, 30/11/2023 - 19:06

Sở dĩ, dữ liệu được ví như vàng vì đây chính là cột sống kết nối tất cả các cấu thành trong một doanh nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy vận hành, kinh doanh, lẫn tối ưu chi phí.

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước chuyển đổi lên nền kinh tế số, dữ liệu được các chuyên gia ví như "vàng thô" của mỗi doanh nghiệp.

Sở dĩ, dữ liệu được ví như vàng vì đây chính là cột sống kết nối tất cả các cấu thành trong một doanh nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy vận hành, kinh doanh, lẫn tối ưu chi phí.

Quan trọng hơn, thông qua những dữ liệu được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, các nhà quản trị sẽ có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe doanh nghiệp, cũng như dễ dàng đưa ra được quyết định mỗi khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một thực tế ở Việt Nam là phần lớn dữ liệu trong doanh nghiệp đang phân mảnh và thiếu kết nối. Ông Nguyễn Hữu Đức - đồng sáng lập và CEO startup Bluecore cho hay, chưa tới 10% các doanh nghiệp có thể tận dụng và khai thác dữ liệu hiệu quả.

Nguyên nhân là các đơn vị đã ứng dụng dữ liệu vào hoạt động kinh doanh, quản trị phần đông rơi vào khối các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Trong khi đó, ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, các SMEs, chủ doanh nghiệp hầu như "mù mờ", không có được bức tranh sức khỏe doanh nghiệp một cách kịp thời, do thiếu những ứng dụng về dữ liệu.

Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp
Ông Nguyễn Hữu Đức - đồng sáng lập và CEO startup Bluecore

Đặc biệt ở nhóm các doanh nghiệp bán lẻ theo xu hướng đa kênh, dữ liệu nằm phân tán càng nhiều từ các mạng xã hội như: Facebook, TikTok, tới các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, cho tới các ứng dụng quản lý bán hàng...

"Với doanh nghiệp, một tệp Excel cũng là dữ liệu. Một tệp Google Sheet cũng là dữ liệu. Nhưng nhiều doanh nghiệp lại chưa biết cách biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh, do chủ doanh nghiệp chưa có công cụ đủ mạnh để làm tính toán với dữ liệu", ông Đức nói.

Nhìn ra cơ hội này từ thị trường, ông Nguyễn Hữu Đức cùng các đồng nghiệp lập ra startup Bluecore tập trung vào giải quyết bài toán giúp doanh nghiệp xây dựng kho dữ liệu tập trung và phân tích thành các báo cáo, chỉ số có giá trị.

CEO Bluecore ví startup của mình như một căn bếp, với hai công đoạn là: chuẩn bị nguyên liệu cho sơ chế, và chế biến, nấu thành món ăn.

Với công đoạn đầu tiên, Bluecore giúp doanh nghiệp thu thập các dữ liệu đang phân mảnh một cách tự động, rồi đưa vào một kho dữ liệu tập trung. Từ kho dữ liệu này, chủ doanh nghiệp có một màn hình theo dõi các chỉ số, từ các hệ thống, nền tảng kinh doanh phổ biến, tới mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử...

Tới công đoạn thứ hai, nếu doanh nghiệp đã có sẵn "đầu bếp" là các chuyên gia phân tích dữ liệu, vai trò của Bluecore chỉ là chuẩn bị nguyên liệu. Còn nếu chưa có, startup sẵn sàng đóng vai người đầu bếp, tư vấn và cùng xây dựng ra các bộ chỉ số, báo cáo trong doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ.

Chưa tới 10% các doanh nghiệp có thể tận dụng và khai thác dữ liệu hiệu quả

Ông Nguyễn Hữu Đức

Đồng sáng lập và CEO startup Bluecore

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: FPT, Haravan... khiến ông Nguyễn Hữu Đức tin rằng, lĩnh vực mà startup hiện đang tham gia có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Trên thế giới, Bluecore được xếp vào danh mục "tích hợp dữ liệu" - các công ty giúp tập hợp dữ liệu đầu vào của doanh nghiệp và sắp xếp thành một báo cáo thống nhất.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Fortune Business Insights, thị trường tích hợp dữ liệu toàn cầu đã đạt giá trị 11,9 tỉ USD vào năm 2022, và dự kiến tăng trưởng 12,3% mỗi năm trong giai đoạn 2023 - 2030.

Ở Mỹ, startup tích hợp dữ liệu là RainFocus đã huy động được 88 triệu USD, và đạt doanh thu hơn 17 triệu USD năm ngoái. Còn startup Gladly cũng đạt doanh thu hơn 10 triệu USD, với tổng vốn huy động lên đến 168 triệu USD.

Dù không tiết lộ doanh thu, nhưng nhà đồng sáng lập Bluecore cho biết, startup đang phục vụ gần 50 doanh nghiệp tại Việt Nam sau gần 2 năm hoạt động.

Trong đó, các đối tác tiêu biểu của Bluecore chủ yếu thuộc lĩnh vực bán lẻ, tập trung vào hai ngành hàng chính là: thời trang và mỹ phẩm.

Biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp 2
Bluecore giúp biến dữ liệu thành vàng thô trong doanh nghiệp

"Nói về ứng dụng dữ liệu kinh doanh thì rất đa dạng và tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệp. Ví dụ trước khi hợp tác với Bluecore, có doanh nghiệp cần tới 5 kế toán để đối soát 3.000 đơn hàng mỗi ngày với nhiều bên như vận chuyển, ngân hàng, sàn,v.v…. Nếu số đơn hàng tăng lên 6.000, họ sẽ cần tới 10 kế toán", CEO Nguyễn Hữu Đức nói.

Cứ như vậy, một ngày nào đó nhân sự phòng kế toán trong doanh nghiệp còn nhiều hơn cả kinh doanh. Điều này là vô cùng bất hợp lý. Bluecore giúp phòng kế toán có thể xử lý nhiều đơn hàng hơn, nhưng nhân sự không biến động quá nhiều.

"Hay như bài toán "sinh tồn" trong ngành thời trang là xử lí và đẩy hàng tồn. Nếu doanh nghiệp có 10 cửa hàng, không thể ngày nào nhân sự cũng đi kiểm kho để biết chính xác cửa hàng nào đang tồn nhiều, danh mục sản phẩm nào tồn nhiều nhất. Nhân viên cửa hàng không nắm được, nhân viên kho càng khó, và tới chủ doanh nghiệp thì thông tin càng ít ỏi", ông Đức chia sẻ.

Và nếu không xử lí được bài toán hàng tồn, doanh nghiệp sẽ đọng vốn, khả năng sống sót càng thấp. Tất nhiên, vị CEO không phủ nhận Việt Nam đã có nhiều ứng dụng giúp doanh nghiệp vận hành, quản lý bán hàng, nhưng hầu hết các nền tảng đó chỉ phục vụ chủ yếu việc kinh doanh.

Trong khi đó, Bluecore hướng tới giúp doanh nghiệp thu thập, phân tích dữ liệu chuyên sâu. Đặc biệt, dữ liệu này có thể dùng chung cho nhiều vị trí trong doanh nghiệp, từ bộ phận kinh doanh, cho tới marketing, quản lý kho..., giúp biến những báo cáo thành của riêng doanh nghiệp, với khả năng tùy chỉnh cao.

Dữ liệu được hiển thị tập trung, đầy đủ không chỉ được phục vụ vận hành, kinh doanh, mà còn giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tối ưu bộ máy nhân sự, từ đó có thể lên kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.

Về phía Bluecore, startup này đặt mục tiêu phục vụ 1.000 khách hàng, và xuất hiện ở các thị trường bên ngoài Việt Nam, như Indonesia và Malaysia. Đồng thời, Bluecore sẽ tiến tới hoàn thiện công nghệ AI, giúp doanh nghiệp đối tác kinh doanh và vận hành tốt hơn.

Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Khởi nghiệp -  1 năm
Đại diện một quỹ đầu tư có hoạt động ở Việt Nam cho biết đã nhận được lời đề nghị bán vốn tại Pharmacity, nhưng không tiết lộ con số cụ thể.
Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Khởi nghiệp -  1 năm
Đại diện một quỹ đầu tư có hoạt động ở Việt Nam cho biết đã nhận được lời đề nghị bán vốn tại Pharmacity, nhưng không tiết lộ con số cụ thể.
Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Cổ đông ngoại đang tháo chạy khỏi Pharmacity?

Khởi nghiệp -  1 năm

Đại diện một quỹ đầu tư có hoạt động ở Việt Nam cho biết đã nhận được lời đề nghị bán vốn tại Pharmacity, nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Inflow huy động thành công 2 triệu USD

Inflow huy động thành công 2 triệu USD

Khởi nghiệp -  1 năm

Với nguồn vốn được bổ sung, Inflow sẽ tăng đầu tư vào bộ phận phát triển sản phẩm và thiết kế cũng như nghiên cứu các công nghệ mới cho chuỗi cung ứng và sản xuất.

M Village mở rộng nhanh hơn với vòng gọi vốn 2,3 triệu USD

M Village mở rộng nhanh hơn với vòng gọi vốn 2,3 triệu USD

Khởi nghiệp -  1 năm

Hiện tại, M Village đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh với việc đưa vào vận hành 28 cơ sở trong hơn 2 năm, cùng 2 khách sạn với thương hiệu Signature by M Village hướng tới phân khúc người dùng cao cấp.

Xây dựng ngành fintech từ yếu tố nguồn nhân lực

Xây dựng ngành fintech từ yếu tố nguồn nhân lực

Khởi nghiệp -  1 năm

Nếu có thể xây dựng ngành fintech từ khâu đào tạo, nhân lực, thì đây sẽ là cơ hội để Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính một cách bền vững.

Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ

Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ

Khởi nghiệp -  8 tháng

Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.

Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa

Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa

Khởi nghiệp -  8 tháng

Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.

Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng

Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng

Khởi nghiệp -  8 tháng

Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.

Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn

Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn

Khởi nghiệp -  9 tháng

Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.

Thị trường Fintech đã hết nóng?

Thị trường Fintech đã hết nóng?

Khởi nghiệp -  9 tháng

Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.

Khoảnh khắc hai Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau tại Đà Nẵng

Khoảnh khắc hai Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau tại Đà Nẵng

Ống kính -  11 giờ

Người dân và du khách vỡ òa hạnh phúc khi hai chuyến tàu từ miền Bắc thân thương và miền Nam ruột thịt gặp nhau tại khúc ruột miền Trung trong ngày vui lớn của toàn dân tộc.

Không khí lễ hội sôi động từ đỉnh Fansipan đến đảo Phú Quốc

Không khí lễ hội sôi động từ đỉnh Fansipan đến đảo Phú Quốc

Ống kính -  11 giờ

Các thiên đường du lịch trên khắp dải đất hình chữ S đều rợp cờ đỏ sao vàng, rộng ràng không khí lễ hội sôi động, đưa du khách hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc.

Đoàn tàu Thống Nhất đặc biệt kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Đoàn tàu Thống Nhất đặc biệt kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Media -  20 giờ

Hai đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ gặp nhau tại ga Đà Nẵng vào trưa 30/4 trong thời khắc kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Từ thống nhất đến thịnh vượng: Hành trình 50 năm và khát vọng tương lai

Từ thống nhất đến thịnh vượng: Hành trình 50 năm và khát vọng tương lai

Tiêu điểm -  20 giờ

Để hiện thực hoá khát vọng xây dựng nước Việt Nam “hơn mười ngày nay”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh phải giải phóng toàn bộ sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực và phát huy mọi tiềm năng.

Ông Nguyễn Đức Tài thôi điều hành, Thế Giới Di Động sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Đức Tài thôi điều hành, Thế Giới Di Động sẽ ra sao?

Doanh nghiệp -  23 giờ

Chủ tịch Thế Giới Di Động tin tưởng ban lãnh đạo mới, cùng chiến lược kinh doanh tập trung vào chất sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng không giới hạn.

Tái hiện 2 Đoàn tàu Thống Nhất kết nối Nam - Bắc

Tái hiện 2 Đoàn tàu Thống Nhất kết nối Nam - Bắc

Ống kính -  23 giờ

Hai đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ gặp nhau tại ga Đà Nẵng vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Vốn đầu tư công giải ngân chậm chạp

Vốn đầu tư công giải ngân chậm chạp

Tiêu điểm -  1 ngày

Mặc dù đã hết bốn tháng đầu năm nhưng 24 bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân vốn đầu tư công ở mức dưới 5%, thậm chí còn chưa bắt đầu giải ngân vốn.