Các điều kiện để sớm thi hành Luật Đất đai

An Chi - 11:42, 05/05/2024

TheLEADERTheo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Minh Ngân, các bộ ngành đang huy động mọi nguồn lực, gấp rút hoàn thành các điều kiện để đưa Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ 1/7.

Các điều kiện để sớm thi hành Luật Đất đai
Luật Đất đai có hiệu lực được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Anh.

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, Luật Đất đai sẽ được Quốc hội xem xét quyết định về hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, hiện khối lượng các công việc chuẩn bị, hướng dẫn thi hành bộ luật này vẫn còn rất lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Minh Ngân, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ như tài nguyên và môi trường, tài chính, nông nghiệp và phát triển nông thôn, lao động thương binh và xã hội, nội vụ, tư pháp và chính quyền địa phương các cấp đã khẩn trương huy động các nguồn lực.

Trong một thời gian ngắn, với tiến độ rất gấp, các bộ ngành đã phải thực hiện khối lượng công việc rất nhiều, đòi hỏi chất lượng cao, để triển khai xây dựng các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. 

Các văn bản này bao gồm nghị định, thông tư, các quyết định, văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Riêng với Bộ Tài nguyên và môi trường, đến thời điểm hiện nay, bộ được giao dự thảo sáu nghị định và bốn thông tư, hiện bộ đã hoàn thành các dự thảo. 

Các dự thảo này cũng đã được Bộ Tư pháp tiến hành thẩm định. Dự kiến trước ngày 10/5/2024 Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ trình Chính phủ các nghị định hướng dẫn thi hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bộ Nội vụ và các địa phương cũng đang gấp rút hoàn thiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của mình, để trình Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền, đảm bảo đủ các điều kiện báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội, đề nghị cho phép Luật Đất đai có hiệu lực vào ngày 1/7/2024.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng được giao tham mưu với Chính phủ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. 

Bộ Tài nguyên và môi trường đã hoàn thành các thủ tục, báo cáo Chính phủ và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Bộ dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất để đồng bộ các nghị quyết, dự thảo nghị quyết của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo các điều kiện về việc xây dựng văn bản.

Ngoài ra, theo ông Ngân, để Luật Đất đai có hiệu lực sớm thì công tác tuyên truyền, phổ biến luật cũng hết sức quan trọng. 

Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị triển khai Luật Đất đai trên toàn quốc, phạm vi từ thường trực tỉnh ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân đến các cán bộ chuyên ngành. 

Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường triển khai hội nghị toàn quốc trong ngành tư pháp. Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị cho các báo cáo viên toàn quốc. 

Thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng phối hợp với các địa phương tổ chức các hội nghị phổ biến Luật Đất đai năm 2024. Có những hội nghị có hàng nghìn người tham gia cả trực tiếp và trực tuyến. 

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ tích cực phối hợp với các địa phương để tiếp tục phổ biến, nhằm sớm đưa Luật Đất đai vào cược sống.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan truyền thông khác tập trung đưa các thông tin về những chính sách mới của Luật Đất đai để người dân, doanh nghiệp, người sử dụng đất và các đối tượng có liên quan nắm bắt kịp thời.

Khi Luật Đất đai có hiệu lực, cùng với các văn bản quy phạm pháp luật, nhận thức về Luật Đất đai mới sẽ tạo thành hành lang pháp lý đồng bộ trong việc thi hành luật theo đúng chủ trương của Đảng tại Nghị quyết 18, ông Ngân nhấn mạnh.

Công tác chuẩn bị đưa Luật Đất đai có hiệu lực sớm được thực hiện đến đâu? 1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Minh Ngân. Ảnh: VGP

Trước đó, sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024, để sớm phát huy nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đưa các chính sách đất đai đi vào cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và môi trường, các bộ, ngành có liên quan khẩn trương, gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm vào ngày 1/7/2024.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua, ông Ngân cho rằng, Luật Đất đai có hiệu lực sớm được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Luật Đất đai năm 2024 đã thể chế hóa các chủ trương của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết 18 về các chính sách đất đai. Luật được quy định nhiều nội dung sửa đổi như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giá đất, tài chính về đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai…

Luật Đất đai 2024 đã được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí tuân thủ và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động cho chính quyền địa phương. 

Luật Đất đai 2024 giúp tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn thực hiện Luật Đất đai năm 2013, đồng thời rút ngắn thời gian và chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế xã hội.

Qua đó, bộ luật sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, trong đó có việc phát triển lành mạnh của thị trường quyền sử dụng đất và thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nhận định.