Căn hộ cho thuê đắt khách

An Chi - 11:06, 05/05/2024

TheLEADERThị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội tiếp tục ổn định trong năm 2024 nhờ nguồn cầu lớn từ các chuyên gia nước ngoài tới làm việc và sinh sống.

Căn hộ cho thuê đắt khách
Nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh. Ảnh: Hoàng Anh.

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội trong quý I đầu năm nay với công suất và giá cho thuê tiếp tục tăng

Theo Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ dịch vụ tăng 2% theo năm sau khi hai dự án lớn, gồm Lancaster Luminaire và L7 West Lake Hà Nội, đi vào hoạt động trong năm ngoái.

Tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ toàn thị trường tăng 2% theo năm, đạt 82% trong những tháng đầu năm. 

Nhu cầu sử dụng căn hộ dịch vụ gia tăng đang ảnh hưởng trực tiếp lên giá thuê. Trong quý vừa qua, giá thuê trung bình đạt 579.000 đồng/m2/tháng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời ổn định theo quý.

Đối với phân khúc khách hàng mua căn hộ chung cư để cho thuê, những diễn biến cũng ghi nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua. 

Trong bối cảnh giá căn hộ tăng cao, ngày càng có nhiều người dân lựa chọn thuê căn hộ chung cư thay vì sở hữu nhà ở. Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung bình dao động từ 4% đến 6%.

Mặc dù đã giảm so với giai đoạn trước dịch, tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn và đáng quan tâm. 

Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn mua căn hộ để cho thuê là kênh đầu tư an toàn và tạo được dòng tiền tốt trong 3 - 5 năm tới

Bên cạnh nguồn cầu lớn từ người dân có nhu cầu về nhà ở trong nước, theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, có hai yếu tố chính tác động chính tới sự phát triển của phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê đến từ các khách hàng người nước ngoài, bao gồm nguồn vốn FDI dồi dào và sự cải thiện của hệ thống hạ tầng.

Sự gia tăng về số lượng các chuyên gia tại Hà Nội đã tạo ra nguồn cầu vững chắc cho căn hộ dịch vụ, giúp phân khúc này tiếp tục tăng trưởng tích cực. 

Số liệu của Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội cho thấy, năm 2023, sở đã chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho 11.195 lượt tổ chức, doanh nghiệp, với 14.024 vị trí công việc dự kiến tuyển dụng. Trong đó, chủ yếu là các vị trí quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

Bên cạnh đó, theo ông Matthew Powell, dòng vốn FDI vào các tỉnh lân cận tiếp tục tạo ra nhu cầu ổn định về căn hộ dịch vụ tại Thủ đô. 

Năm 2024, Hà Nội xác định đẩy nhanh triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Các dự án như cầu Thượng Cát, cầu Vạn Phúc bắc qua sông Hồng, đường gom phía Đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tuyến đường nối Mỹ Đình - Ba Sao – Bái Đính sẽ được ưu tiên triển khai. 

Điều này không chỉ góp phần vào sự phát triển của hệ thống hạ tầng mà còn tăng khả năng liên kết vùng, rút ngắn thời gian di chuyển tới trung tâm Hà Nội đối với các chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp tại một số tỉnh lân cận.

Dự báo về nguồn cung căn hộ dịch vụ trong bối cảnh nhu cầu gia tăng như hiện nay, ông Matthew Powell cho biết, từ năm 2024, có tổng cộng 3.821 căn hộ dịch vụ được ghi nhận. 

Trong đó, có hai dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay với tổng số 454 căn. Quận Tây Hồ dự kiến sẽ đóng góp một phần lớn vào nguồn cung này, chiếm tỷ lệ 63%, tương đương với 2.423 căn từ sáu dự án mới. 

Trong năm 2025, Tây Hồ View Complex dự kiến sẽ gia tăng nguồn cung căn hộ hạng A lớn cho thị trường.