Người dân ngày càng có xu hướng đi thuê vì không đủ tiền mua nhà

Phương Linh - 16:51, 27/01/2024

TheLEADERGiá bất động sản đang không ngừng tăng cao khiến người dân ngày càng có xu hướng đi thuê nhà do tích luỹ tài chính chưa đủ để sở hữu nhà ở.

Người dân ngày càng có xu hướng đi thuê vì không đủ tiền mua nhà
Xu hướng đi thuê đang tăng lên trong nửa đầu năm 2024. Ảnh: Ảnh: Hoàng Anh.

Giá bất động sản liên tục tăng cao

Trải qua một năm nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đối diện nhiều thử thách, với nhiều người dân hiện nay, thuê nhà đang trở thành phương án bắt buộc, chứ không còn là lựa chọn.

Báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, nửa cuối năm 2023, trong ba lý do phổ biến của người dân muốn thuê nhà, “ưu tiên sự linh hoạt” chiếm tỷ trọng lớn nhất với 38%, “không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý” chiếm 29% và “không đủ tiền mua nhà” chiếm 26%. 

Tuy nhiên, sang nửa đầu năm 2024, “không đủ tiền mua nhà” đã trở thành lý do hàng đầu khiến người dân lựa chọn thuê nhà, chiếm 33%. Động lực thuê nhà vì “ưu tiên sự linh hoạt” đã giảm tỷ trọng xuống, chỉ còn 27%.

Có thể thấy, xu hướng đi thuê đang tăng lên trong nửa đầu năm 2024 do khả năng tài chính của người dân chưa cho phép việc sở hữu bất động sản.

Trong cuộc họp báo mới đây của Savills, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội cũng cho biết, giá chung cư Hà Nội đang ở ngưỡng rất cao. Mức giá chung cư sơ cấp trung bình của thị trường đang ở mức 58 triệu đồng/m2.

Mức giá này đã tăng 7% theo quý và tăng mạnh 12% theo năm. Đây là quý thứ 20 giá chung cư tăng liên tiếp. Thị trường hiện hầu như rất ít các sản phẩm căn hộ giá rẻ. Trong khi đó, các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới.

Nếu như năm 2019, giá căn hộ trên 4 tỷ đồng chỉ chiếm 3%, thì năm 2023, số lượng căn hộ này đã chiếm tới 42% số căn bán được. Các căn hộ có giá từ 2 đến 4 tỷ đồng chiếm 55% thị phần. Chỉ 3% số căn hộ có giá bán dưới 2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, việc Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua có thể khiến giá bất động sản tăng lên trong thời gian tới. 

Giá đất sẽ tăng một cách bền vững bởi Luật Đất đai (sửa đổi) thúc đẩy việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo cơ chế thị trường.

Ngoài ra, dự luật có quy định đất kết hợp sử dụng đa mục đích, chuyển đổi đất nông nghiệp góp phần tích tụ đất đai cho sản xuất; quyền cho thuê, liên doanh liên kết đối với đơn vị sự nghiệp công lập; nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp đối với đối tượng không phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; mở rộng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất… 

Tất cả những quy định này sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần tăng giá các loại đất từ đất nông nghiệp, đất phi thương mại, từ đó làm gia tăng giá bất động sản nói chung. Giá bất động sản nhà ở vì vậy cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao.

Giá bất động sản ở mức cao và chưa có xu hướng giảm đang khiến người dân gặp khó khăn rất lớn trong việc mua nhà. Theo bà Hằng, người mua nhà có mức thu nhập trung bình và thấp không dễ lựa chọn các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp. 

Thay vì mua các căn hộ sơ cấp, vị chuyên gia này cho rằng, người mua nhà có thể lựa chọn các căn hộ đã qua sử dụng trên thị trường thứ cấp với mức giá mềm hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tìm kiếm căn hộ ở khu vực ngoại thành. Các sản phẩm tại các tỉnh lân cận với cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện và giá cả phải chăng hơn sẽ ngày càng giúp đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân Hà Nội.

Thuê nhà cũng... chưa hết chật vật!

Trong các loại hình bất động sản cho thuê, chung cư là phân khúc được người thuê quan tâm nhiều nhất chiếm 43%, sau đó là nhà riêng 18% và nhà trọ 18%. Chỉ một bộ phận nhỏ, 9% người dân quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho rằng, phần lớn người Việt chỉ sẵn sàng dành từ 10 - 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. 

Trong khi đó, hiện nay, mức giá cho thuê nhà trọ trung bình ở Hà Nội và TP. HCM lần lượt là 3,5 và 4,8 triệu đồng, giá cho thuê chung cư trung bình tại 2 thành phố này là 12,5 - 13 triệu đồng. 

Điều này đồng nghĩa với việc, để một người/hộ gia đình đủ tài chính thuê nhà, thì tổng thu nhập mỗi tháng của họ phải từ 15 – 20 triệu đồng nếu chọn nhà trọ và 30 - 40 triệu đồng nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt. Vì vậy, mặt bằng giá thuê nhà neo cao cũng đang là một trở ngại với người dân.

Để khắc phục khó khăn tài chính, theo ông Long, người thuê đã chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn. Có đến 67% người tiêu dùng bất động sản dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% sẽ thuê nơi xa hơn, 20% cho biết sẽ sống với nhiều người hơn, 13% sẽ thuê nơi có ít tiện ích hơn. 

Trong bối cảnh đa số người thuê đang cố gắng thắt chặt ngân sách và kỳ vọng vào một mức giá hợp lý hơn, 70% chủ nhà cũng sẵn sàng giảm giá thuê, với mức giảm phổ biến là dưới 10% để hỗ trợ người thuê nhà.