Cẩn trọng trước nguy cơ bị thẻ đỏ IUU

Hồng Ánh Thứ năm, 31/08/2023 - 07:51

Nếu bị phạt “thẻ đỏ” của EU về hành vi khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định), hải sản Việt Nam không chỉ hết đường sang EU mà còn có thể bị hạn chế bởi chính sách tương tự của nhiều thị trường phát triển.

60 nhà máy chế biến cùng hàng vạn ngư dân làm ăn chân chính sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu Việt Nam bị thẻ đỏ IUU. Ảnh: Hoàng Anh

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sau 6 năm bị EU cảnh báo “thẻ vàng”, hoạt động quản lý khai thác thủy hải sản đã có những chuyển biến tích cực. Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam được đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá cao qua những lần thanh tra.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, nhiều hoạt động theo khuyến nghị của EC đã được thực hiện, ví dụ như cắt giảm số lượng tàu cá và giảm lực khai thác cá, rà soát, xem xét điều chỉnh giảm hạn ngạch giấy phép khai thác tàu cá, tiến hành lắp đặt thiết bị theo dõi hải trình, xây dựng cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, việc thực hiện khuyến nghị của EC để gỡ thẻ vàng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục ở nhiều địa phương.

Cụ thể, tính đến nay, Việt Nam vẫn chưa hoàn thành đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác và cập nhật dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Tình trạng tàu cá khai thác trái phép vẫn diễn ra, có nhiều trường hợp tàu đã lắp thiết bị giám sát hải trình nhưng lại lặng lẽ ngắt kết nối khi ra khơi.

Tình trạng tàu cá hoạt động sai vùng, sai ranh giới diễn ra khá thường xuyên nhưng khó có thể bị xác minh và xử lý. Nếu tình trạng tiếp diễn mà không có dấu hiệu khắc phục, Việt Nam có thể không những không được gỡ thẻ vàng mà còn bị EU phạt thẻ đỏ.

Theo ước tính của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nếu bị phạt thẻ đỏ, thủy sản Việt Nam sẽ bị thiệt hại khoảng gần 500 triệu USD mỗi năm. Ngoài việc không được xuất khẩu sang EU, thủy hải sản Việt Nam cũng có thể bị hạn chế xuất khẩu sang một số thị trường tiên tiến khác như Mỹ và Nhật Bản, vốn có quy định tương tự về chống IUU.

Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của 60 nhà máy đang tham gia chế biến, xuất khẩu vào EU cũng như sinh kế của những ngư dân làm ăn chân chính và tuân thủ pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, Phó thủ tướng Chỉnh phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc thủy hải sản bị cảnh báo thẻ vàng ảnh hưởng lớn đến uy tín quốc gia.

Phó thủ tướng đánh giá, các địa phương nỗ lực chưa đồng đều, có những địa phương quản lý nghề cá tốt, nâng cao tỷ lệ truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác như tỉnh Cà Mau, tuy nhiên còn không ít địa phương chậm trễ, thiếu quyết liệt.

Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch, nêu rõ những nhiệm vụ cần thực hiện để tiếp đoàn kiểm tra của EC, làm sao sớm gỡ được thẻ vàng.

Cùng với đó, Bộ Công an có nhiệm vụ củng cố hồ sơ, truy tố các vụ việc môi giới đưa ngư dân Việt Nam đi khai thác thủy hải sản trái phép. Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát để không tàu cá nào bị bắt ở nước ngoài.

Xuất khẩu thủy sản khó hoàn thành mục tiêu 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản khó hoàn thành mục tiêu 10 tỷ USD

Tiêu điểm -  1 năm

Theo Vasep, dù trong kịch bản thuận lợi nhất, xuất khẩu thủy sản 2023 sẽ chỉ đạt mức 9 tỷ USD, giảm 15 – 16% so với năm ngoái.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc đẩy mạnh tiến độ mở cửa cho nông, thủy sản Việt

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc đẩy mạnh tiến độ mở cửa cho nông, thủy sản Việt

Tiêu điểm -  1 năm

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện sớm thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Thành Đô (Tứ Xuyên) và Hải Khẩu (Hải Nam), phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan, tránh xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu.

Ngành thủy sản khó phục hồi trong nửa cuối năm

Ngành thủy sản khó phục hồi trong nửa cuối năm

Tiêu điểm -  1 năm

Nhiều doanh nghiệp thủy sản nhận định thị trường tiêu thụ khó phục hồi, nếu có thì sẽ chậm; đến nay chưa có tín hiệu khả quan từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Đề xuất gói kích cầu 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản

Đề xuất gói kích cầu 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản

Tiêu điểm -  1 năm

VASEP kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có gói kích cầu 10.000 tỷ đồng cho thủy sản nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  9 giờ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  9 giờ

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tiêu điểm -  9 giờ

Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Tiêu điểm -  1 ngày

Thương mại điện tử B2B không chỉ mở rộng cánh cửa ra thế giới cho doanh nghiệp mà còn góp phần chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại, bền vững hơn.

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  4 giờ

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  5 giờ

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  7 giờ

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Phát triển bền vững -  8 giờ

Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.