Cảnh báo giả mạo Amazon để lừa đảo

Thái Bình - 06:50, 29/09/2023

TheLEADERCục Thương mại điện tử và kinh tế số khuyến cáo doanh nghiệp và người dân cảnh giác với các thông tin sử dụng logo, tên của đơn vị này và Amazon Global Selling Việt Nam để lừa đảo.

Năm 2022, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cùng Amazon Global Selling ký thoả thuận hợp tác triển khai sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”, góp phần nâng cao năng lực và mở ra cơ hội xuất khẩu cho hàng nghìn doanh nghiệp thông qua thương mại điện tử.

Trước sức lan tỏa rộng rãi và tham gia hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp vào chương trình này, nhiều đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của cục, Amazon Global Selling và đưa thông tin lừa đảo, dẫn dụ người dùng tham gia các hoạt động kinh doanh.

Những vi phạm đáng chú ý như: sau khi liên hệ người hướng dẫn sẽ được tặng 20.000 đồng vào tài khoản; đăng ký mở thành công đại lý cửa hàng sẽ được thưởng 30.000 đồng thẻ cào điện thoại; sau khi đăng ký mở cửa hàng thành công, đơn hàng đầu tiên của cửa hàng sẽ nhận được 200.000 đồng tiền phụ giúp để hoàn thành đơn hàng từ hệ thống...

Từ đây, các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia sau đó, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia để tiếp tục lôi kéo người thân tham gia cùng và gắn bó lâu dài với công việc.

Mới đây, có trường hợp một doanh nghiệp với tên gọi “Công ty TNHH Amazon Việt Nam” với địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh tại quận Cầu Giấy, Hà Nội để lừa đảo. Công ty TNHH Amazon Việt Nam đăng tải thông tin qua trang trên mạng xã hội Facebook "E-commerce Amazon Viet Nam" để tuyển các cộng tác viên làm việc cả ngày hoặc bán thời gian, với mức lương từ 20 triệu đồng trở lên nhằm lôi kéo người tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ.

Trước tình trạng này, để tránh bị lừa đảo, cục này khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi các giao dịch chuyển khoản.

Cụ thể, nên kiểm tra tính xác thực của tất cả website, ứng dụng TMĐT bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ TMĐT thông qua chứng nhận “Đã thông báo Bộ Công thương”; không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác minh, xác thực đối tượng giao dịch.

Các chương trình đào tạo do cục phối hợp Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức hoàn toàn miễn phí (không thu phí dưới bất kỳ hình thức nào). Thông tin về các sự kiện do 2 bên phối hợp tổ chức sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin chính thống là www.idea.gov.vn; https://amazon.idea.gov.vn/ hoặc Amazon Global Selling Việt Nam là  https://sell.amazon.vn/.

Đối với trao đổi qua hình thức email liên quan đến TMĐT xuyên biên giới, cục chỉ gửi thông qua một địa chỉ email chính thức: daotao@ecomviet.vn. Bên cạnh đó, theo khuyến cáo từ website của Amazon, người dùng cần kiểm tra, xác nhận thông tin, tránh click nhầm lẫn vào địa chỉ website trông giống hoặc có một phần gắn với Amazon.com.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) lưu ý người dân thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo, mạo danh trên cổng thông tin điện tử: chongthurac.vn.

Khi nhận được các thông tin quảng cáo, chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của doanh nghiệp, không cung cấp hình ảnh thông tin cá nhân như: CCCD, thông tin tài khoản ngân hàng, không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website có địa chỉ truy cập https://chongthurac.vn để kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.