Chiến sự ở Ukraine đã gây thiệt hại ít nhất 68 tỷ USD về mặt vật chất

Hường Hoàng - 07:18, 07/04/2022

TheLEADERTrong thực tế, mức độ tàn phá của cuộc chiến ở Ukraine sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Chiến sự ở Ukraine đã gây thiệt hại ít nhất 68 tỷ USD về mặt vật chất

Nhiều hình ảnh cho thấy tại khu vực giao tranh, những tòa nhà đã biến thành đống đổ nát. Khói đen bốc lên và những thanh kim loại nóng chảy nằm ngổn ngang khắp nơi.

Theo tính toán của Trường Kinh tế Kyiv (KSE), tính đến ngày 1/4 vừa qua, thiệt hại về vật chất của Ukraine đã vượt mức 68 tỷ USD, chiếm hơn một phần ba GDP của nước này vào năm 2021.

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây thiệt hại ít nhất 68 tỷ USD về mặt vật chất
Cuộc chiến ở Ukraine đã gây thiệt hại ít nhất 68 tỷ USD

Đây là kết quả được đưa ra dựa trên dữ liệu về các công trình hư hại của chính phủ Ukraine cùng khoảng 1000 bản báo cáo của các nhân chứng. Các nhà phân tích vẫn chưa tiếp cận được thông tin của những thành phố đang bị quân đội Nga bao vây hoặc chiếm giữ như Chernihiv và Mariupol. Để ước tính thiệt hại của những khu vực này, các nhà phân tích đã dựa vào những ước tính sơ bộ của các quan chức trong khu vực.

Thiệt hại về đường xá hiện tại ước tính đạt mức ít nhất 28 tỷ đô la. Ngoài ra, những thiệt hại về cầu, cảng, đường sắt, và cơ sở hạ tầng khác lớn hơn 40 tỷ đô la. Trong khi đó, có khoảng 196 cơ sở chăm sóc sức khỏe đã bị phá hủy trên khắp Ukraine với tổng thiệt hại vào khoảng 2 tỷ USD. Khoảng 300 trường mẫu giáo đã trở thành đống đổ nát, thiệt hại lên tới 226 triệu đô la.

Những con số này vẫn còn chưa được tính toán đầy đủ bởi những thiệt hại về kinh tế, những vật nuôi và cây trồng bị phá hủy, lực lượng lao động bị thu hẹp không được tính đến. Bộ Kinh tế Ukraine và KSE ước tính rằng tất cả các khoản thiệt hại cộng lại có thể có trị giá từ 564 tỷ USD đến 600 tỷ USD. Tổng giá trị thiệt hại có thể cao hơn GDP của nước này vào năm 2021 từ 2,8 đến 3 lần.

Để so sánh, Ủy ban Kinh tế và Xã hội liên hợp quốc khu vực Tây Á tính toán rằng, khi chiến tranh nổ ra, trong 8 năm đầu tiên, Syria đã phải chịu thiệt hại về vật chất và kinh tế lên tới 440 tỷ USD, tương đương 1,5 lần GDP trước chiến tranh. Chắc chắn khi cuộc chiến tiếp diễn, tổng thiệt hại ở Ukraine sẽ tăng lên.

Theo Deutsche Welle, Ukraine là một trong những quốc gia lớn nhất ở châu Âu, với diện tích khoảng 600.000 km vuông (231.000 dặm vuông) và dân số khoảng 40 triệu người. Sau khi tách khỏi Liên Xô cũ vào năm 1991, nước này liên tiếp trải qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009, nhờ khoản cứu trợ trị giá hàng tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ukraine đã thoát khỏi tình trạng phá sản. Những cải cách về cơ cấu của IMF đã giúp Ukraine giảm nợ quốc gia từ mức hơn 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống chỉ còn hơn 50% vào năm 2020.

Đại dịch COVID-19 và cuộc chiến với Nga chắc chắn sẽ khiến cho Ukraine cần rất nhiều tiền và thời gian để có thể phục hồi nền kinh tế.