Cơ hội phục hồi thị trường bán lẻ dịp cuối năm

An Chi - 08:53, 31/12/2020

TheLEADERThị trường bán lẻ đang cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi trong quý IV/2020 và quý I/2021 nhờ vào các lễ hội cuối năm và Tết Nguyên Đán Tân Sửu.

Cơ hội phục hồi thị trường bán lẻ dịp cuối năm

Thị trường bán lẻ Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu suy yếu kể từ đầu tháng 2 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. 

Trong quý III/2020, doanh thu bán lẻ hàng hóa giảm 12% trong quý II do những tác động của dịch bệnh Covid-19. Đến tháng 9/2020, tổng doanh thu ngành này giảm xuống còn 40 tỷ USD, giảm 2% theo năm. Đáng chú ý, ngành dịch vụ nhà hàng, ăn uống (F&B) giảm mạnh tới 39% theo năm.

Tại TP. HCM, trong quý III/2020, nguồn cung bán lẻ đạt 1,5 triệu m2, công suất cho thuê trung bình 94%, giảm 2% theo năm. Đại dịch đã khiến một số nhà bán lẻ, chủ yếu ở các khu vực ngoài trung tâm phải chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển địa điểm thuê. 

Cơ hội phục hồi thị trường bán lẻ dịp cuối năm

Giá thuê bán lẻ vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước, do các chủ đầu tư có diện tích đã được lấp đầy miễn cưỡng điều chỉnh giá thuê hoặc áp dụng các ưu đãi ngắn hạn, ví dụ như giảm phí dịch vụ hàng tháng hoặc giảm giá thuê 30% cho khách thuê mới trong vài tháng.

Tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm mua sắm là 95%, vẫn ở mức cao nhờ vào việc cân đối hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả cũng doanh nghiệp, cũng như việc khách thuê vẫn muốn tiếp tục giữ lại các gian hàng của họ. Các trung tâm mua sắm với đa dạng các loại hình kinh doanh, giải trí và ăn uống thường có tỷ lệ lấp đầy cao hơn.

Trong khi đó, đối với bán lẻ nhà phố, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc, Savills Việt Nam cho rằng, gần như ngay lập tức, Covid-19 đã tác động trực diện lên thị trường này. Các khách thuê là doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị mất doanh thu đột ngột hơn là các nhà bán lẻ quy mô lớn. 

Đại dịch đã buộc họ phải thay đổi chiến lược kinh doanh. Nhiều chuỗi F&B và cửa hàng thời trang phải đóng cửa những chi nhánh hay địa điểm có doanh thu kém, làm tăng diện tích trống chung của cả thị trường. Các địa điểm bán lẻ phụ thuộc vào khách du lịch ở khu trung tâm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc giãn cách xã hội và việc hạn chế đi lại du lịch.

Kể từ đầu tháng hai, nhiều nhà bán lẻ đã không gia hạn hợp đồng thuê. Những người muốn giữ lại các vị trí đắc địa sau đại dịch phải tạm thời đóng cửa hoặc tìm cách giảm giá thuê. Khảo sát gần đây của Savills cho thấy khách thuê mong muốn chiết khấu lên đến 40% so với mức 20% tối đa được đưa ra.

Về triển vọng thị trường bán lẻ năm 2021, Savills cho rằng, hơn 80% nguồn cung bán lẻ mới sẽ ở các khu vực ngoài trung tâm. Khi người tiêu dùng đối mặt với việc mất thu nhập và gia tăng sự không chắc chắn, các nhà phát triển đang trì hoãn việc ra mắt các sản phẩm mới. Những đơn vị vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch kinh doanh như dự định sẽ có thể gặp khó khăn với việc các thương hiệu nước ngoài tạm ngừng gia nhập thị trường và các doanh nghiệp đã thành lập hoãn lại kế hoạch mở rộng. 

Một cuộc khảo sát của Savills vào Q3/2020 cho thấy nhiều khách thuê ngành F&B và thời trang đã đóng cửa hoặc giảm diện tích thuê. Xu hướng giảm quy mô này có khả năng tiếp tục trong trung hạn. 

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, sự phục hồi của thị trường bán lẻ cũng thể hiện rõ theo tháng. Sau làn sóng Covid-19 lần thứ hai, tăng trưởng của ngành bán lẻ trong tháng 7 giảm 5% so với tháng trước, tăng lên 2% trong tháng 8 và 11% trong tháng 9.

Các chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường bán lẻ đang cho thấy dấu hiệu phục hồi trong quý IV/2020 và quý I/2021 nhờ vào các dịp lễ hội cuối năm và Tết Nguyên Đán Tân Sửu.

Sự kết hợp giữa các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh sớm, cải cách cơ chế hỗ trợ, quản trị tài chính của Chính phủ và các chương trình kích thích toàn cầu đã làm tăng kỳ vọng phục hồi ở Việt Nam. Theo báo cáo gần đây nhất của ADB, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng GDP cao nhất ở châu Á với 6,8% năm 2021.

Ông Troy cho rằng, giá thuê mặt bằng bán lẻ thấp hơn có thể sẽ tạo động lực cho ngành trong khi các nhà bán lẻ truyền thống sẽ cần phải đổi mới các chiến lược phù hợp hơn. 

Bên cạnh đó, hầu hết các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như F&B, phòng tập và rạp chiếu phim sẽ phục hồi nhanh hơn sau cuộc khủng hoảng vì người tiêu dùng sẽ nhanh chóng đón nhận ‘bình thường' sau nhiều tháng giãn cách xã hội. 

Các lĩnh vực mở rộng hình thức trực tuyến mạnh mẽ hơn như thời trang có thể thấy lợi nhuận chậm hơn khi xem xét sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng sang bán hàng trực tuyến.