Comvik Thụy Điển muốn 'tái hôn' với Mobifone sau 13 năm

Quỳnh Chi - 09:38, 13/05/2018

TheLEADERLãnh đạo tập đoàn Comvik (Thụy Điển) vừa ngỏ lời muốn tái hợp, tiếp tục đầu tư và trở thành nhà đầu tư chiến lược khi Mobifone cổ phần hóa trong thời gian tới.

Comvik Thụy Điển muốn 'tái hôn' với Mobifone sau 13 năm
Mobifone dự kiến IPO vào năm 2019

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại buổi tiếp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, , lãnh đạo Comvik cho biết tập đoàn này đã có hợp đồng hợp tác kinh doanh với tập đoàn Bưu chính - viễn thông Việt Nam (VNPT) rất thành công. 

Tại buổi tiếp kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mới đây, ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik cho biết, với nền tảng sẵn có về công nghệ và vốn, Comvik sẵn sàng tham gia hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc tiến hành cổ phần hóa công ty viễn thông di động Mobifone

Comvik đang thực hiện chương trình chuyển đổi công nghệ số 6G, không dùng tiền mặt và Thụy Điển là nước đứng đầu thế giới trong công nghệ số này với 90% giao dịch không dùng tiền mặt. 

"Hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, Comvik muốn đưa Việt Nam thành nước hàng đầu về công nghệ chuyển đổi. Comvik đã xây dựng kế hoạch kinh doanh về chuyển đổi số, nếu chạy trong 6 năm, dự đoán sẽ tạo ra lượng dự trữ 80 - 100 tỷ USD", ông Zaman nói.

Comvik muốn tiếp tục đầu tư vào Mobifone sau gần 13 năm
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam và Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik Việt Nam. Ảnh: VGP

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Comvik và VNPT (giai đoạn 1990 - 2005) là hợp tác thành công trong quá trình phát triển của Việt Nam cũng như ngành bưu chính, viễn thông. 

So với năm 1990, hệ thống hạ tầng và nền tảng công nghệ viễn thông của Việt Nam đã khác trước rất nhiều, trong đó có một phần nhờ hợp tác giữa VNPT và Comvik, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quản trị cho Mobifone và VNPT. 

Trước đó, từ năm 2014 sau khi Mobifone tách khỏi VNPT và tiến hành kế hoạch cổ phần hóa, Comvik cũng đã từng tìm gặp lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông để bày tỏ nguyện vọng tiếp tục hợp tác và trở thành nhà đầu tư chiến lược của Mobifone. 

Theo kế hoạch lúc đầu của Chính phủ, Mobifone sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa trong năm 2018 nhưng do một số vướng mắc trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp và thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng nên việc hoàn thành cổ phần hóa chưa được thực hiện được.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và truyền thông và Mobifone chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 và xây dựng kế hoạch cổ phần hóa Mobifone trình Chính phủ xem xét, phê duyệt. 

Phó thủ tướng đánh giá cao việc Comvik tiếp tục quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tham gia vào quá trình cổ phần hóa của Mobifone nhưng cần xác định rõ sự cần thiết của các nhà đầu tư chiến lược, tiêu chí cần thiết đối với nhà đầu tư chiến lược, tỉ lệ Nhà nước nắm giữ cổ phần, tỉ lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược.