Coteccons làm tổng thầu xây dựng nhà máy LEGO Việt Nam

Hứa Phương - 10:44, 23/08/2022

TheLEADERNhà máy LEGO dự kiến sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Công ty Xây dựng Coteccons (Coteccons) cùng Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam (LMV) vừa ký kết hợp tác về việc triển khai xây dựng nhà máy LEGO tại Khu công nghiệp VSIP III, Bình Dương.

Với vai trò tổng thầu, Coteccons sẽ đảm nhiệm toàn bộ hạng mục xây dựng, kết cấu, cơ điện và hoàn thiện cho cho phân khu 1-5 với diện tích sàn xây dựng 163,000 m2.

Gói thầu bao gồm một tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà đúc khuôn và dịch vụ, cơ sở đóng gói, nhà kho và toàn bộ cơ sở hạ tầng ngoài trời, các tiện ích vành đai, khu vực giữ xe, cảnh quan và các tòa nhà chức năng khác.

Giá trị gói thầu không được Coteccons và LEGO Manufacturing Việt Nam tiết lộ. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoàng Lâm, Tổng giám đốc Coteccons cho biết dự án nhà máy LEGO dự kiến sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Coteccons làm tổng thầu dự án nhà máy LEGO Việt Nam
Coteccons làm tổng thầu dự án nhà máy LEGO Việt Nam

Coteccons được biết đến là nhà thầu xây dựng số một Việt Nam. Tuy nhiên từ tháng 10/2020, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Coteccons là ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm, doanh nghiệp này dần đánh mất vị thế.

Cụ thể, tháng 11/2021, lần đầu tiên sau hàng chục năm giá trị vốn hoá của Conteccons bị Công ty Xây dựng Hòa Bình vượt qua. Còn luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Hoà Bình đạt 7.063 tỷ đồng, trong khi Conteccons chỉ đạt doanh thu 5.193 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2022, Tập đoàn LEGO đã được cấp giấy phép đầu tư dự án nhà máy với giá trị đầu tư 1 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 44 ha tại khu công nghiệp VSIP III.

Đây là nhà máy thứ 6 của Tập đoàn LEGO trên toàn cầu, thứ 2 tại châu Á và là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam. Nhà máy LEGO tại Việt Nam là dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của LEGO.

Trước đó, nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 tại Vương Quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp với giám đốc điều hành tập đoàn LEGO để thúc đẩy dự án.