'Đã đến lúc tạm dừng phát triển mới các dự án condotel'

An Chi - 10:04, 12/10/2018

TheLEADERĐó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang sụt giảm mạnh về giao dịch.

'Đã đến lúc tạm dừng phát triển mới các dự án condotel'
Giao dịch condotel tại Đà Nẵng đã chững lại đáng kể

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường dòng sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) trong quý vừa qua chững lại của cả nguồn cung và giao dịch. Lượng giao dịch trên cả nước chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm.

Trong quý III/2018, hầu hết ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án La Luna mở bán lần đầu ra thị trường. 

Tại thành phố biển này trong ba tháng qua tiếp tục ghi nhận nguồn cung mới với khoảng trên 1.000 căn, nâng tổng số nguồn hàng lên 12.000 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ từ các dự án mới được chào bán trong quý III/2018 chỉ đạt khoảng 20%.

Số lượng condotel bán được tại Khánh Hòa trong quý vừa qua cũng chỉ đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so với hai quý đầu năm.

Tình hình tương tự tại Đà Nẵng với số lượng căn bán được trong quý vừa qua chỉ đạt 294 sản phẩm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tổng nguồn cung condotel tại Đà Nẵng là 8.061 căn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng có bốn lý do chính dẫn đến sự trầm lắng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

'Đã đến lúc tạm dừng phát triển mới các dự án condotel'
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Thứ nhất, hiện nhà nước đã siết chặt dòng vốn đầu tư, đặc biệt là vốn ngân hàng cho vay đối với bất động sản nghỉ dưỡng. Khách hàng và các nhà đầu tư hiện đang gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư vào thị trường này. 

Thứ hai, các chính sách của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, năng lực phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư hiện nay còn hạn chế. Phần lớn các dự án đều đầu tư xây dựng kéo dài, chậm trễ trong việc đưa dự án vào vận hành khai thác kinh doanh.

Trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng dự án sẽ sớm đi vào khai thác hiệu quả thì năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn yếu. Điều này dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư về khả năng đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài. Do đó, hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lựa dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ tư, giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đang được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 - 50 triệu/m2 thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu nên khó tạo thanh khoản khi nhà đầu tư có nhu cầu chuyển nhượng. Phân khúc bất động sản này vì thế cũng kém sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường.

Ông Đính ước tính hiện thị trường vẫn còn khoảng 15.000 - 20.000 căn condotel chưa bán được và cho rằng, đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Cần tập trung hoàn thành các dự án đã và đang triển khai để đưa vào khai thác kinh doanh.