Đầu cơ bất động sản có thực sự đáng lo ngại?

An Chi - 15:48, 15/11/2017

TheLEADERTheo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện thị trường bất động sản vẫn chưa có hiện tượng đầu cơ như nhiều ý kiến lo ngại

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần thứ nhất diễn ra sáng 15/11, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, Hiệp hội chưa đưa ra cảnh báo gì về vấn đề đầu cơ bất động sản bởi hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay chưa có hiện tượng này. 

"Ở thị trường chứng khoán, người ta mua sáng, bán chiều thì chúng ta gọi là nhà đầu tư. Trong khi đó, giới mua đi bán lại bất động sản lại bị gọi là đầu cơ. Tôi cho rằng như vậy là không hợp lý, chúng ta nên gọi họ là đầu tư", ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trần Nam thảo luận tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam

Cũng theo ông Nam, ở các nước khác trên thế giới, doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án bất động sản được gọi là nhà phát triển dự án, những người mua nhà để chờ cơ hội bán lại hoặc cho thuê là nhà đầu tư, còn những người mua để ở là người tiêu dùng cuối cùng. 

"Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta lại đang gọi những người đầu tư bất động sản là đầu cơ, như vậy là không đúng", ông Nam chia sẻ.

Đầu cơ bất động sản chỉ xuất hiện khi hàng hoá trên thị trường không đủ và có một nhóm đối tượng người mua găm hàng nhằm đẩy giá. Còn hiện nay, nguồn hàng của thị trường bất động sản Việt Nam đang rất dồi dào, không thiếu, cung đang lớn hơn cầu. Do đó các nhà đầu tư có sức mua 3, 4 căn hộ để bán lại hay cho thuê... cũng là quyền của họ.

"Họ là những người lưu thông hàng hoá, một bộ phận không thể thiếu của thị trường bất động sản. Còn việc họ mua để ở hay mua để đầu tư thì đó là cơ chế của thị trường," ông Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

"Hiện tượng mua đi bán lại càng nhiều, càng sôi động thì thị trường càng có sinh khí, có sức sống, đem lại lợi ích cho xã hội và người dân. Do đó, tôi cho rằng, khái niệm về đầu cơ trong bất động sản phải xem xét lại", ông Nam nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho rằng, thuật ngữ đầu cơ và đầu tư không được làm rõ sẽ khiến nhiều người không quan tâm nhiều đến thị trường bất động sản có thể hiểu khác về hoạt động môi giới trên thị trường.

"Chúng tôi cho rằng, các dự án tại nhiều phân khúc bất động sản có nhà đầu cơ là tín hiệu rất tốt của thị trường", ông Cường cho biết.

Có hay không nguy cơ thao túng thị trường?

Thực tế trên thị trường bất động sản những năm 2011 đã chứng kiến không ít giới đầu cơ và môi giới nhà đất "thắng đậm" bằng việc mua đi, bán lại bất động sản. Không ít người trong số đó đã găm cùng lúc nhiều căn hộ, liền kề, biệt thự với tâm lý chờ thị trường lên cao hơn nữa để bán lại kiếm lời.

Tuy nhiên, sau khi thị trường đạt đỉnh, giá bất động sản đã bất ngờ sụt giảm mạnh, các nhà đầu tư ôm nhiều hàng nhưng không bán được, dẫn đến không có tiền nộp tiếp theo tiến độ dự án khiến hàng loạt chủ đầu tư gặp khó, nhiều dự án đắp chiếu trong suốt một thời gian dài.

Cùng với sự "lao dốc" không phanh của thị trường bất động sản, tình trạng đầu cơ "ôm" nhà đất mới thực sự được hạn chế.

Khách hàng chen chân mua căn hộ 9 View của Hưng Thịnh

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản đã có sự xuất hiện trở lại của việc mua bán có tiền chênh từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng tại một số dự án. 

Đặc biệt có thể kể đến như hiện tượng sốt giá ảo đất nền tại vùng ven TP. HCM hay tại khu vực xung quanh sân bay Long thành thời gian vừa qua. 

Theo đó, đất nền tại một số khu vực vùng ven TP. HCM như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ tăng giá từ 10 - 20%, có khu vực tăng giá 30 - 40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này được ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định là do giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng những thông tin về hạ tầng giao thông, quy hoạch tại khu vực này để đẩy giá đất nền lên cao, gây nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu cũng đã có cảnh báo rằng giá đất ở một số khu vực vùng ven TP. HCM đã bị đẩy lên quá cao, vượt giá trị thật của dự án.

Điều này là do những tác động nghiêm trong của việc đầu cơ bất động sản đã làm sai lệch thông tin của thị trường, gây hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất, làm lợi cho cò đất và chủ đất, trong khi đó lại tiềm ẩn những rủi ro rất lớn cho người mua nhà. 

Do đó, khách hàng trên thị trường bất động sản cần tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của các nhà đầu cơ.

Bên cạnh đó, ông Châu đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần có chính sách giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ và nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản, bảo vệ người mua nhà.