Đề nghị công khai 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai

Hứa Phương - 14:06, 02/04/2019

TheLEADERChủ tịch HoREA đề nghị UBND TP.HCM công khai 124 dự án bị tạm ngưng được tiếp tục triển trai để minh bạch thị trường, chủ đầu tư yên tâm, nhà đầu tư biết, đặc biệt người có nhu cầu mua nhà nắm thông tin.

Đề nghị công khai 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai
Nhiều dự án bất động sản bị tạm ngừng phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Ảnh: Forty Media.

Ngày 2/4, tại Hội thảo Doanh nghiệp Việt ra biển lớn do báo Thanh Niên tổ chức, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, UBND TP. HCM vừa cho phép 124 dự án bị tạm ngưng trước đó được phép tiếp tục triển khai.

Theo ông Châu, danh sách này được đưa ra tại buổi làm việc ngày 28/3 của Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến với HoREA và các sở, ngành liên quan. “Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản TP. HCM”, Chủ tịch HoREA chia sẻ.

Ông Châu cũng đề nghị chính quyền công khai 124 dự án bị tạm ngưng được tiếp tục triển trai để minh bạch thị trường, chủ đầu tư yên tâm, nhà đầu tư biết, đặc biệt người có nhu cầu mua nhà nắm thông tin. Những dự án này tùy mức độ hoàn thiện nên hồ sơ đang nằm ở Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Xây dựng.

Ngoài ra, theo ông Châu, hiện còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra, điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý.

Trước đó, HoREA đã có văn bản kiến nghị UBND TP. HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra.

Theo HoREA, 3 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản.

Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản, môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại.

Đề nghị công khai 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề nghị UBND TP.HCM công khai danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai để minh bạch thị trường.

Nguyên nhân khách quan do hệ thống pháp luật vẫn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Nguyên nhân chủ quan do công tác thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết, vẫn nhũng nhiễu, "hành" doanh nghiệp.

HoREA đề xuất thành phố phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành ba loại để có phương án xử lý phù hợp.

Nhóm 1 bao gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện.

Nhóm 2 bao gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với nhà nước, không để thất thoát tài sản công.

Nhóm 3 bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định pháp luật.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép các chủ đầu tư hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính đối với các nội dung: chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án theo quy định của pháp luật; cấp giấy phép xây dựng của dự án; cấp "sổ đỏ" cho dự án…

Theo Thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, từ đầu năm đến nay số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng giảm 63%, các dự án được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư giảm mạnh,các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cũng giảm…