Điều kiện tài chính u ám sau những bất ổn ngân hàng

Nhật Anh - 10:49, 28/03/2023

TheLEADERCác điều kiện tài chính tại khu vực Đông Á mới nổi gần đây đã suy yếu do sự không chắc chắn với chính sách tiền tệ của Mỹ, và sự bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ và châu Âu.

Trong giai đoạn tháng 12/2022 – 1/2023, những điều kiện bất lợi về kinh tế giảm bớt và việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo đà tăng cho các thị trường vốn cổ phần, thu hẹp phí bảo hiểm rủi ro, củng cố các đồng tiền, và thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp vào khu vực Đông Á mới nổi.

Từ tháng 2 tới đầu tháng 3/2023, các điều kiện tài chính của khu vực bị suy yếu, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo trái phiếu mới nhất cho biết.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nước trong ASEAN, Trung Quốc, Hồng Kông, và Hàn Quốc.

Ông Albert Park, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, đánh giá: “Sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt”.

“Bảng cân đối kế toán của các công ty bị suy yếu, khi giá trị tài sản giảm do lãi suất tăng. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra, khi các công ty không thể tái cấp vốn để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời”, ông nói thêm.

Các rủi ro chính với điều kiện tài chính khu vực bao gồm lộ trình thắt chặt tiền tệ của Fed không chắc chắn, lạm phát tăng cao và kéo dài, cùng triển vọng kinh tế thiếu tươi sáng của các nền kinh tế lớn trong khu vực, báo cáo phân tích.

Giá tài sản cao hơn cùng mức nợ tăng lên sau thời kỳ lãi suất thấp có thể khiến bảng cân đối kế toán của nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp suy yếu.

Tình trạng căng thẳng về thanh khoản đã xảy ra với các công ty bất động sản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam, khi các doanh nghiệp này gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ.

Báo cáo cho biết lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực giảm 6,7% trong quý 4/2022, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD.

Cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý III, và các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Tại Việt Nam, tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ được đẩy nhanh, đạt 6,5% so với quý trước, nhờ gia tăng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu có bảo lãnh chính phủ.

Trong đó, tổng lượng trái phiếu chính phủ tăng gần 10%, đạt 74,8 tỷ USD.

Trái phiếu doanh nghiệp giảm gần 1% so với quý trước, do các tổ chức phát hành tiếp tục mua lại trái phiếu, cũng như sự sụt giảm lượng phát hành trong bối cảnh thắt chặt quy định sau khi Nghị định 65 ra đời. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là gần 31 tỷ USD.