Doanh nghiệp châu Âu thêm lạc quan vào Việt Nam nhờ kinh doanh tốt hơn

Hoài An - 10:18, 29/08/2020

TheLEADERNiềm tin của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu ngày càng vững chắc bất chấp những yếu tố đầy biến động, theo kết quả chỉ số môi trường kinh doanh mới nhất từ Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) tổng thể đã tăng nhẹ trong ba tháng qua, từ 27 điểm phần trăm trong quý I lên 34% trong tháng 4 và giữ ổn định trong quý II.

Điều này cho thấy sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vào thị trường Việt Nam đang dần quay trở lại sau khi có sự sụt giảm bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất.

Tuy nhiên, kết quả BCI cũng cho thấy rằng các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang cảm nhận được những tác động tiêu cực từ đại dịch toàn cầu và thận trọng về triển vọng tương lai của doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết.

a
Lịch sử chỉ số BCI qua các quý.

Cụ thể, các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tốt hơn trong ba tháng qua so với dự đoán ban đầu khi đại dịch Covid-19 đi vào giai đoạn cao điểm. Trong quý đầu năm nay, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán rằng hiệu suất của họ sẽ được cải thiện trong ngắn hạn nhưng trong báo cáo mới nhất, 24% thành viên tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của họ là “tốt” hoặc “xuất sắc” trong ba tháng qua.

Khoảng một nửa số giám đốc điều hành doanh nghiệp châu Âu vẫn cho thấy sự bi quan về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhưng những người tin rằng tình hình sẽ được ổn định và cải thiện đã tăng tới 8% so với quý trước, cho thấy sự hy vọng và tin tưởng cao hơn vào nền kinh tế Việt Nam.

Nhìn về phía trước, EuroCham đánh giá có nhiều cơ sở để lạc quan hơn khi kết quả báo cáo cho thấy khoảng 1/4 thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý III. Trong khi đó, chỉ 28% dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự quý II và điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các công ty tiếp tục nhận thấy tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh khi gần một nửa số người tham gia khảo sát cho biết dự định cắt giảm các kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch của EuroCham, nhận định rằng bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát BCI quý II cho thấy Chính phủ đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút, giữ cho con tàu kinh tế của Việt Nam ổn định trước cơn bão Covid-19.

Trong khi sự lạc quan của các công ty đã được cải thiện và dần ổn định, ảnh hưởng của dịch bệnh này vẫn còn tồn tại và do đó, lãnh đạo các doanh nghiệp thận trọng hơn về triển vọng hoạt động kinh doanh trong tương lai.

BCI cũng cho thấy rằng việc hạn chế di chuyển giữa các nước đang có tác động đến các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhưng Chính phủ đã và đang làm việc với các cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện cho những người lao động thiết yếu trở về an toàn.

“Trong thời gian ngắn, thương mại toàn cầu sẽ vẫn khó có thể dự báo trước. Nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng doanh nghiệp châu Âu sẽ là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu đã đi vào hiệu lực”, ông Nicolas Audier nhận định.