'Doanh nghiệp khởi nghiệp hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất'

Minh Anh - 14:18, 18/02/2018

TheLEADERĐó là khẳng định của ông Phan Hữu Lộc, Giám đốc Công ty Đào tạo nhân lực Việt khi đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay.

'Doanh nghiệp khởi nghiệp hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất'
Ông Phan Hữu Lộc, Giám đốc Công ty Đào tạo Nhân lực Việt

Phan Hữu Lộc, một người con của quê hương Đăk Lăk, với trên 15 năm kinh nghiệm về quản lý đào tạo và phát triển kinh doanh, ông đã từng phụ trách những vị trí quản lý quan trọng của các tập đoàn toàn cầu tại Việt Nam như Unilver, Mead Johnson, Coca – Cola, Diageo, Bayer, trước khi anh quyết định bước vào lĩnh vực huấn luyện kỹ năng và phát triển năng lực cá nhân từ năm 2008.

Là một trong số những doanh nhân thành công từ rất sớm, ông Phan Hữu Lộc đã chia sẻ với TheLEADER về những kinh nghiệm và bài học trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Ông có thể chia sẻ những khó khăn, thách thức đã gặp phải khi bắt đầu bước chân vào kinh doanh của mình?

Ông Phan Hữu Lộc: Trước khi thành lập Công ty TNHH Đào tạo nhân lực Việt, tôi đã từng thất bại khi khởi nghiệp ở rất nhiều lĩnh vực như mở nhà hàng, quán cà phê, Công ty Thương mại dịch vụ điện, công ty ly giấy. Tuy nhiên, tất cả đều phá sản.

Chính từ những thất bại đó, tôi đã tự rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình. Nếu không có những khó khăn đó, chưa hẳn tôi được như ngày hôm nay.

Khi thành lập Công ty Đào tạo nhân lực Việt, tôi đã gặp phải rất nhiều trở ngại như phải xây dựng một thương hiệu mới hoàn toàn, nguồn nhân lực chất lượng chưa có, khâu sales và marketing chưa đi vào hệ thống. Mọi sự khởi đầu đều rất khó khăn. Song chúng tôi đều đã từng bước vượt qua.

Đâu là nguyên nhân khiến các dự án khởi nghiệp trước đó của ông gặp thất bại?

Ông Phan Hữu Lộc: Tôi cho rằng, những thất bại mà tôi đã từng trải đều do một nguyên nhân chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực mà mình chưa hiểu rõ và không dành nhiều sự tập trung đúng mức vào lĩnh vực đã đầu tư.

Do đó, bài học đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay là cần tập trung và có trách nhiệm với những gì đã quyết định làm, cho dù là những việc nhỏ nhất. 

Sự tập trung và tinh thần trách nhiệm trong công việc đã chọn sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong sáng tạo, đột phá và tạo ra sự khác biệt.

Theo ông, để kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp cần chú trọng nhiều đến những yếu tố nào?

Ông Phan Hữu Lộc: Để thành công trong ngắn hạn, doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng và giá cả.

Tuy nhiên, muốn thành công trong dài hạn, doanh nghiệp phải xây dựng được chiến lược kinh doanh dựa trên giá trị cốt lõi của mình để tận dụng cơ hội và vượt qua những thử thách của thị trường.

Chiến lược cạnh tranh của mỗi công ty cần tạo ra sự khác biệt trong phân khúc đã chọn và làm tốt hơn so với đối thủ.

Ví dụ cụ thể như trong hoạt động của Công ty Đào tạo nhân lực Việt hiện nay, có thể nói chúng tôi đã có những sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt dành cho quản lý cấp trung. Các khóa học của Đào tạo nhân lực Việt tuy chưa nhiều nhưng khóa học nào cũng dẫn đầu thị trường.

Trên cơ sở những thành công đó, công ty đã tiếp tục mở rộng theo chiến lược “nhãn hàng – Brand”. Trong đó, chúng tôi xây dựng mỗi sản phẩm là một thương hiệu nổi bật có uy tín cao hơn thương hiệu của công ty. 

Đào tạo nhân lực Việt đã tiến hành các chương trình đào tạo mang lại giá trị thực sự cho học viên thông qua phương pháp và chương trình đào tạo chuyên biệt theo chiến thuật “cuốn chiếu”: hoàn tất một sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo sau đó mới tung ra sản phẩm tiếp theo và lấy uy tín của thương hiệu sản phẩm trước đó làm nền tảng tin tưởng của khách hàng cho sản phẩm mới.

Đã nhiều năm doanh nghiệp tham gia trên thương trường, mục tiêu mà công ty luôn hướng tới trong hiện tại và tương lai là các tập đoàn đa quốc gia và những doanh nghiệp có hơn 1000 nhân sự đối với sản xuất và 200 nhân sự đối với ngành dịch vụ. Hiện chúng tôi vẫn đang nỗ lực để thực hiện.

Theo ông, đâu là yếu tố quyết định đến sự thành công đó của một doanh nghiệp? Cơ hội, sự nhạy bén hay chiến lược bài bản?

Ông Phan Hữu Lộc: Cơ hội đến với mọi doanh nghiệp là như nhau. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội. Đó chính là yếu tố quyết định sự thành công.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, yếu tố quyết định đến sự thành bại của một công ty vẫn là chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp biết cánh tập trung vào những sản phẩm, dịch vụ của mình tốt hơn so với đối thủ và luôn mang lại giá trị cho khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm cho việc phát triển, cải tiến chắc chắn sẽ thành công.

Triết lý kinh doanh mà cá nhân ông theo đuổi là gì?

Ông Phan Hữu Lộc: Đối với tôi là niềm tin nơi khách hàng của mình.

Với Công ty Đào tạo nhân lực Việt, chúng tôi xây dựng niềm tin bắt đầu từ chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy linh hoạt, qua đó đóng góp cho sự phát triển năng lực của cá nhân, doanh nghiệp theo cách bền vững và có hệ thống.

Với các chương trình đào tạo chất lượng, chúng tôi sẽ trở thành nơi uy tín được khách hàng lựa chọn vì phương pháp và chương trình đặc biệt mà chúng tôi tạo ra.

Nếu được đề nghị đưa lời khuyên, ông sẽ nói gì với các bạn trẻ, với các doanh nghiệp trẻ trên con đường khởi nghiệp để có thể đi tới thành công?

Ông Phan Hữu Lộc: Bản thân tôi cho rằng, với các doanh nghiệp khởi nghiệp hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. 

Các doanh nhân trẻ hãy viết lên rõ ràng mục tiêu và tìm hiểu kỹ về những kế hoạch mình dự định làm, đừng nghĩ tới những vấn đề quá to lớn, bởi chúng sẽ dễ khiến nản lòng khi không đạt được. Hãy bắt đầu từ những việc vừa sức mình, làm trọn vẹn nó và ngày một phát triển, nâng tầm nó lên.

Quan trọng hơn, doanh nghiệp hãy tập trung hết năng lực và đam mê trong lĩnh vực của mình đã chọn với tinh thần trách nhiệm và chủ động cao nhất.

Xin cảm ơn ông!