Đối thủ lớn của Uber tại Trung Quốc nhắm tới thị trường taxi Nhật Bản

Minh Hoàng - 16:01, 09/02/2018

TheLEADERCông ty cung cấp dịch vụ đi chung Didi Chuxing của Trung Quốc đã thông báo thỏa thuận hợp tác với tập đoàn SoftBank của Nhật vào thứ Sáu (9/2) nhằm phát triển một ứng dụng taxi tại Nhật Bản.

Đối thủ lớn của Uber tại Trung Quốc nhắm tới thị trường taxi Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường khiến các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe tương tự như Uber phải vật lộn để gia nhập.

SoftBank và Didi Chuxing đã công bố thỏa thuận hợp tác để "cung cấp các dịch vụ nền tảng cho ngành công nghiệp taxi". Quá trình chạy thử dự kiến sẽ được đưa ra tại các thành phố lớn của Nhật Bản trong vòng một năm.

Hai công ty cũng đang thảo luận về việc thành lập liên doanh, đại diện của SoftBank cho biết.

Các ứng dụng gọi taxi đã gặp nhiều thách thức trong nỗ lực xâm nhập thị trường Nhật Bản, nơi hành khách thích sử dụng dịch vụ xe taxi truyền thống với chất lượng cao hơn.

Hành khách chỉ mất vài giây để bắt được một chiếc taxi tại các thành phố lớn của Nhật Bản. Bên cạnh đó, những dịch vụ như Uber mặc dù tương đối ảm đạm nhưng cũng đã xuất hiện và hoạt động tại nước này.

Một rào cản khác là số xe taxi được kết nối với điện thoại thông minh chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ.

Didi Chuxing cho biết họ sẽ sử dụng "công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả cho cả người vận hành và cả người lái xe taxi".

Hợp đồng này thể hiện một bước đi mới của công ty Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với Uber. Didi Chuxing cũng đã mua ứng dụng tương tự của Braxin vào tháng 1 và trước đó cũng mua lại ứng dụng của Ấn Độ và Mỹ.

SoftBank cũng tham gia tích cực tại thị trường này và gần đây đã mua 15% cổ phần của Uber.

Hợp đồng này được công bố một ngày sau khi nhà sản xuất ô tô Toyota công bố đầu tư 7,5 tỷ Yên (69 triệu USD) cho JapanTaxi, ứng dụng taxi lớn nhất Nhật Bản.