Du lịch Quảng Ninh tìm cách chuyển mình trong cơn bão Covid

Quỳnh Chi - 08:41, 04/11/2021

TheLEADERNhờ lợi thế về tốc độ tiêm chủng cao, chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo du lịch an toàn, Quảng Ninh đang không chỉ khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng mà còn có cơ hội phục hồi du lịch nhanh chóng.

Du lịch Quảng Ninh tìm cách chuyển mình trong cơn bão Covid
Du lịch Quảng Ninh được đánh giá đang đi đúng hướng dù khủng hoảng Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên cả nước.

Đại dịch Covid-19 xảy ra kéo theo nhiều hệ lụy đối với ngành du lịch Việt Nam, trong đó có Quảng Ninh - một địa phương đang tập trung phát triển du lịch như một ngành kinh tế mũi nhọn. 

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, du lịch tỉnh này đã và đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển. Từ một trong những trung tâm thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam, lượng khách và doanh thu du lịch của địa phương này đã sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chỉ bằng khoảng 35% với thời điểm trước dịch.

Hàng loạt doanh nghiệp du lịch, dịch vụ phải đóng cửa, người lao động mất việc làm và còn nhiều khó khăn khác không thể kiểm đếm hết.

Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Quảng Ninh cũng xác định "trong nguy có cơ", tìm cách làm mới chính mình và đưa ra những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới.

Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp được xem là việc quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay. Lãnh đạo Quảng Ninh không chỉ ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn tạo điều kiện để mở cửa du lịch trở lại. Chỉ khi hoạt động và đón khách, doanh nghiệp mới có thể khôi phục và phát triển.

Quảng Ninh đã sớm chủ động mở cửa các hoạt động du lịch có kiểm soát chặt chẽ về dịch để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Tỉnh này tiếp tục thực hiện chính sách miễn toàn bộ phí tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm tham quan khác, miễn phí xe bus từ sân bay Vân Đồn vào nội thành, nội thị...

Bên cạnh việc khai thác tốt thị trường du lịch nội tỉnh, theo kế hoạch từ tháng 11/2021, tỉnh chủ trương đón dòng khách du lịch từ các địa bàn an toàn dịch bệnh, vùng xanh trong cả nước, với mục tiêu đặt ra trong quý IV/2021 đón từ 1,5 - 2 triệu lượt khách, doanh thu từ 4 - 4,5 ngàn tỷ đồng.

Ông Thủy nhấn mạnh, dù đã mở cửa lại song chủ trương của Quảng Ninh là kinh doanh phải an toàn.

Ngày 26/10/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hướng dẫn tạm thời đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bộ tiêu chí này bao gồm 24 tiêu chí bắt buộc và 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện về đón tiếp khách du lịch đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Quảng Ninh là một trong số ít địa phương địa phương duy trì việc kiểm soát dịch bệnh an toàn, với nhiều biện pháp bảo vệ vùng xanh đặc biệt hiệu quả. Công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh cho du khách, nhân dân tại các điểm du lịch, tham quan, lưu trú được chú trọng.

Đây là tiền đề quan trọng để du lịch Quảng Ninh có thể nhanh chóng bứt phá trong giai đoạn bình thường mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2030.

Du lịch Quảng Ninh tìm cách chuyển mình trong 'cơn bão'
Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng và đơn vị, doanh nghiệp du lịch cũng tích cực, chủ động xây dựng, đưa các sản phẩm du lịch hấp dẫn, phù hợp với bối cảnh vào khai thác.

Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc điều hành Sun Group vùng Đông Bắc cho biết, tại Quảng Ninh, Sun Group có những dự án mới ấn tượng như Yoko Park, Sun Marina Town... Các dự án này không chỉ bổ sung sản phẩm mới có tính đòn bẩy cho du lịch Quảng Ninh mà còn nâng tầm mỹ quan đô thị và định hình lối sống, dẫn dắt xu hướng mới tại địa phương như du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với trị liệu, du lịch gần nhà…

Một “cơ” trong “nguy” khác được bà Vũ Thanh Thủy, Phó tổng giám đốc khối Sun Hospitality Group chỉ ra là tính mùa vụ. Nếu trước đây, những người làm du lịch coi tính mùa vụ là một bài toán chưa tìm ra lời giải thì bà Thuỷ cho rằng, nên coi đó là một lợi thế vì mỗi mùa lại có một cái đẹp khác nhau.

“Quan trọng là chúng ta tạo ra được trải nghiệm riêng biệt cho mỗi mùa, tăng tần suất du lịch của du khách thay vì tìm cách kéo dài thời gian lưu trú của du khách", bà Thuỷ nói.

Vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Quý Phương cho biết, Tổng cục Du lịch đã có lộ trình trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại để khôi phục du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, du lịch nội địa mà khởi sắc và an toàn thì sẽ tạo nền tảng tốt cho việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế.

Ông Phương nhận định, Quảng Ninh đang đi đúng hướng với du lịch biển, sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch sức khỏe… Ông cho rằng, tỉnh Quảng Ninh sẽ là vùng trọng điểm du lịch, kết nối với các điểm du lịch trong cả nước và quốc tế.

Trong thời gian qua, Quảng Ninh đã chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này đã đem đến cho Quảng Ninh những bước tiến đột phá với hệ sinh thái du lịch đồng bộ, hiện đại cùng nhiều sản phẩm đặc trưng, khác biệt và đẳng cấp, trở thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa trong năm.