EU và Anh 'chạy nước rút' cho kịch bản Brexit 'trắng tay'

Hồng Hải - 08:00, 22/07/2018

TheLEADERThủ tướng Anh Theresa May mới đây đã khẳng định nước Anh sẽ không chấp nhận những đề xuất của Liên minh châu Âu liên quan đến Brexit, đẩy viễn cảnh đạt được thỏa thuận rơi vào bế tắc.

EU và Anh 'chạy nước rút' cho kịch bản Brexit 'trắng tay'
Kịch bản ra đi không thỏa thuận đang khiến cả EU và Anh "chạy nước rút" để chuẩn bị. Ảnh: FT Montage/Dreamstime

Trong bài phát biểu của mình tại Belfast mới đây, bà May đã đưa ra lời chỉ trích đối với kế hoạch dự phòng của Liên minh châu Âu (EU), theo đó Bắc Ireland sẽ tiếp tục mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các quy định của EU sau khi nước Anh rời khỏi khối mà không đạt được bất kì thỏa thuận nào.

"Sự phân cách kinh tế và hiến pháp của một quốc gia chung biên giới với chúng ta là điều tôi không bao giờ chấp nhận và tôi tin rằng, không có một vị Thủ tướng Anh nào có thể chấp nhận", CNN Money dẫn lời. Vấn đề biên giới vẫn là vấn đề "khó nhằn" liên quan đến chính trị đối với chỉnh phủ của bà May.

Đề cập đến kế hoạch Brexit được đưa ra bởi chính phủ tuần trước, bà May cho rằng London đã đưa ra vị trí của mình và giờ là thời gian để "EU phản hồi".

Lập trường cứng rắn của vị nữ thủ tướng dấy lên lo ngại về viễn cảnh nước Anh sẽ phải rời khỏi EU mà không thể đạt được thỏa thuận về mỗi quan hệ tương lai.

Về phía EU, khối này cũng đẩy mạnh các nước chuẩn bị cho kịch bản Brexit không có thỏa thuận. Trong tuyên bố được công bố hôm thứ Năm, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo về việc "không chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận".

EU đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên còn lại chuẩn bị cho viễn cảnh Brexit đầy hỗn loạn cũng như khả năng những dàn xếp hải quan, thỏa thuận hàng không và những giao dịch tài chính có thể kết thúc một cách đột ngột.

"Kế hoạch dự phòng cho viễn cảnh tồi tệ nhất không phải là dấu hiệu cho thấy sự ngờ vực trong đàm phán. Ủy ban đang dành những nguồn lực quan trọng và cam kết nỗ lực hết sức nhằm đạt được một thỏa thuận. Đây vẫn là mục tiêu của chúng tôi. Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán không thể dự đoán được", CNN Money dẫn lời.

Cùng với đó, nước Anh cũng đang chuẩn bị cho kết quả xấu nhất khi chính phủ Anh sẽ xuất bản khoảng 70 "hướng dẫn kĩ thuật" trong vài tháng tới, chỉ dẫn cho doanh nghiệp và người dân nên làm gì trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU.

Trong thời gian chuẩn bị, khoảng 250.000 doanh nghiệp nhỏ sẽ được yêu cầu khai báo hải quan, theo số liệu từ Financial Times.

Một chiến dịch công khai về những kế hoạch hậu Brexit trong trường hợp thất bại thỏa thuận là một phần cho thấy EU nên để ý tới Theresa May một cách nghiêm túc khi bà cho biết đang chuẩn bị để ra đi mà không cần thỏa thuận. Hành động này cũng cho thấy việc chuẩn bị không chỉ là vấn đề liên quan đến dân sự mà còn ảnh hưởng tới các công ty và cá nhân kinh doanh.

Các doanh nghiệp Anh cũng bắt đầu chi tiêu nhiều cho việc chuẩn bị. Theo Financial Times, người đứng đầu Phòng Thương mại Anh Adam Marshall cho biết các doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ đến những ảnh hưởng tiềm năng của sự thay đổi đối với thương mại xuyên biên giới, nhân viên, hợp đồng, thuế và sở hữu trí tuệ.

Cuộc khảo sát gần đâu cho thấy 61% số thành viên đã phát triển một kế hoạch dự phòng nhưng phần lớn đều cảm thấy rất khó khăn vì thiếu thông tin.