Foxconn lên kế hoạch đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam

Phạm Sơn - 09:22, 12/03/2021

TheLEADERTập đoàn công nghệ đến từ Đài Loan Foxconn cho biết sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam, đồng thời đặt mục tiêu tổng doanh thu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm nay.

Foxconn lên kế hoạch đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam
Foxconn Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu đạt 40 tỷ USD trong 3 - 5 năm tới.

Theo thông tin từ Taiwan News, tập đoàn công nghệ Foxconn, nhà cung ứng điện tử hàng đầu thế giới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam thêm 700 triệu USD trong năm 2021. Cùng với đó, tập đoàn này cũng tiết lộ kế hoạch mở rộng quy mô nhân sự tại Việt Nam lên thêm 10.000 nhân công. 

Hiện tại, các vị trí quản lý cấp cao, nhân viên có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường và công nhân lắp ráp đều đang được đăng truyền trên trang chủ của Foxconn Việt Nam.

Cùng kế hoạch đầu tư mới, Foxconn Việt Nam kỳ vọng sẽ đạt được doanh thư 10 tỷ USD năm 2021 và 40 tỷ USD trong khoảng 3 – 5 năm tới. Để đạt được doanh thu này, dự kiến tập đoàn sẽ tiến hành đầu tư thêm nhiều dự án nữa tại Việt Nam. 

Đầu năm nay, Foxconn đã cử đại diện làm việc với tỉnh Thanh Hóa và cho biết đang tìm kiếm địa điểm đầu tư với diện tích từ 100 – 150ha cho dự án với tổng vốn 1,3 tỷ USD.

Foxconn chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 với sự kiện khai trương Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải. Tính đến hết năm 2020, tập đoàn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, tạo ra công ăn việc làm cho 53.000 lao động cho hệ sinh thái 6 nhà máy.

Trong đó, nhà máy Fukang Technology trị giá 270 triệu USD được đặt tại tỉnh Bắc Giang, dự kiến sẽ sản xuất khoảng 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm, được đánh giá là một trong những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nổi bật năm 2020, đánh dấu bước chuyển mình của Việt Nam trong công cuộc thu hút dòng vốn FDI có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Taiwan News bình luận, động thái này của Foxconn là kết quả của việc tập đoàn Apple đề nghị các nhà cung ứng chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

Tờ Nikkei Asia Review cũng đưa tin Foxconn đang chuẩn bị tiến hành lắp ráp sản phẩm Iphone 12 tại một nhà máy ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ, với sản lượng dự kiến khoảng 7 – 10% sản lượng tại Trung Quốc. Đây sẽ là lần đầu tiên dây chuyền lắp ráp Iphone 12 được vận hành ngoài biên giới Trung Quốc. 

Hoạt động mở rộng đầu tư của Foxconn được kỳ vọng sẽ mở đường cho các “đại bàng” công nghệ, đặc biệt là các nhà cung ứng của Apple tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nền kinh tế năng động bậc nhất Đông Nam Á.