Ghi nhận nhiều đột phá trong khởi nghiệp healthtech thế giới

Hoàng An - 18:20, 23/07/2023

TheLEADERTheo thông tin từ BambuUp, trong tuần qua, một số startup với những đổi mới sáng tạo nổi bật trong lĩnh vực sức khỏe đã thu hút được lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư trên thế giới.

Ghi nhận nhiều đột phá trong khởi nghiệp healthtech thế giới
Healthtech là một trong những ngành có nhiều đột phá trong những năm gần đây, đặc biệt là trong và sau thời kỳ đại dịch (Ảnh: RMIT Vietnam)

Rút ngắn thời gian sản xuất thuốc 

Mỗi loại thuốc được đưa ra thị trường đều có tỷ lệ thất bại cao, có thể lên tới 90%. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc phát triển một loại thuốc thường đòi hỏi từ 1 tỷ đến 2 tỷ đô la. Điều này đã thúc đẩy ông Kiachopoulos thành lập Causaly, một giải pháp nhằm rút ngắn thời gian sản xuất thuốc và giúp tiết kiệm hàng tỷ đô la.

AI của Causaly có khả năng thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu y sinh chỉ trong vài giây. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu, nó cho phép lập mô hình và tính toán nhanh chóng với nhiều hoán vị hóa học và môi trường khác nhau, nhằm giảm thiểu sai sót và hạn chế khả năng thất bại trong quá trình thử nghiệm.

Theo ước tính của ông Kiachopoulos, việc sử dụng nền tảng của Causaly có khả năng rút ngắn thời gian đưa một ý tưởng từ mục tiêu đến kết thúc thử nghiệm từ 10-15 năm xuống còn chỉ "vài" năm. Điều này đồng nghĩa với việc giảm đáng kể ngân sách cần thiết cho quá trình này.

Sau 6 năm hoạt động, hiện tại Causaly đã thiết lập hợp tác với 12 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới và một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu y tế, như: Gilead, Novo Nordisk, Regeneron, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia...

Trong tuần qua, trong vòng gọi vốn series B, Causaly đã huy động thành công 60 triệu đô la, với mục tiêu tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển tiếp theo cùng việc mở rộng đội ngũ nhân sự. Tổng số tiền huy động của công ty hiện đã lên tới 93 triệu đô la, tuy nhiên, giá trị cụ thể không được tiết lộ.

Rút ngắn thời gian di chuyển xuyên biên giới nhờ công cụ sinh trắc học

Vào ngày 17/7 gần đây, Eurostar Group, dịch vụ đường sắt quốc tế tốc độ cao kết nối Vương quốc Anh với lục địa Châu Âu, đã thông báo triển khai hệ thống sinh trắc học SmartCheck tại ga St Pancras, London.

Hệ thống SmartCheck được phát triển bởi công ty công nghệ Anh iProov, nhằm thay thế hoạt động kiểm tra biên giới thủ công bằng trạm kiểm soát xác minh khuôn mặt cho phép hành khách đi qua mà không cần dừng lại. Trước khi khởi hành, hành khách cần tải ứng dụng, xác thực ID, quét khuôn mặt và liên kết vé với ứng dụng. Khi đến ga St Pancras, họ chỉ cần đi bộ qua một làn đường riêng - được gọi là SmartCheck - hệ thống sẽ tự động xác nhận danh tính của họ.

Ghi nhận nhiều đột phá trong khởi nghiệp healthtech thế giới
Hệ thống SmartCheck giải quyết dễ dàng vấn đề di chuyển xuyên biên giới (Ảnh: Iproov)

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng việc tạo ra các tuyến xuyên biên giới tự động, liền mạch không còn chỉ là ở tầm tưởng, mà giờ đây đã trở thành hiện thực" - Giám đốc điều hành của Eurostar, Gwendoline Cazenave, tuyên bố khi hệ thống SmartCheck chính thức được triển khai và hoạt động.

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), mỗi trong số 150 thuật toán hàng đầu nhận dạng khuôn mặt đều có độ chính xác vượt trội, vượt quá 99%. Trong quá trình dùng thử SmartCheck, cuộc khảo sát đã cho thấy 86% người dùng có xu hướng lựa chọn dịch vụ này.

Trong tương lai, SmartCheck hứa hẹn phát triển mạnh mẽ, có khả năng ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm khác nhau. Nó có thể được áp dụng tại sân vận động thể thao, địa điểm tổ chức sự kiện âm nhạc hoặc thậm chí trong các tòa nhà văn phòng - bất kể số lượng người tham gia có đông đúc đến đâu.

Công nghệ xét nghiệm máu tại nhà trong vòng 5 phút

Tỷ lệ mắc bệnh mãn tính của người Mỹ là 60/100, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng có khả năng tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm sức khỏe thuận tiện và chi phí thấp.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại Đại học MIT, Diedrik Vermeulen và Michael Dubrovsky, đã đưa ra ý tưởng sử dụng công nghệ điện tử silicon và kết nối internet, nhằm phát triển thiết bị kiểm tra sức khỏe cấp phòng thí nghiệm có thể dùng tại gia đình.

Công nghệ xét nghiệm máu tại nhà của SiPhox Health được coi là một giải pháp cải tiến đáng kể, vượt trội hơn gấp 100 lần so với các phương pháp chẩn đoán máu hiện có. Thay vì sử dụng những máy chẩn đoán lớn như tủ lạnh cồng kềnh, công nghệ này đã thay thế chúng bằng một con chip nhỏ gọn.

Công nghệ này sẽ cung cấp một loạt các xét nghiệm protein và nội tiết tố từ mẫu máu lấy từ ngón tay, cho kết quả sau năm phút hoặc ít hơn với giá thành rẻ chỉ 95 đô la. Nó cung cấp các ưu đãi như tiếp cận các máy giám sát đường huyết liên tục và các công cụ tối ưu hóa sinh học cá nhân.

Michael Dubrovsky cho biết: “Chúng tôi đang phát triển vượt bậc kể từ khi bắt đầu tìm hiểu thị trường và tham gia vào lĩnh vực xét nghiệm máu”. Bộ kit xét nghiệm của SiPhox Health được sản xuất với chi phí thấp, quy trình thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn cho người dùng, hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong bối cảnh chi phí y tế tăng cao tại Mỹ.

SiPhox Health có trụ sở tại Massachusetts và chuyên xây dựng thiết bị thử nghiệm sức khỏe tại nhà ở cấp độ phòng thí nghiệm bằng quang tử silicon. Trong tuần vừa qua, với sản phẩm của mình, họ đã huy động được 27 triệu đô la tài trợ trong vòng hạt giống và giai đoạn Series A.

Khoản đầu tư trong giai đoạn Series A cho phép SiPhox Health mở rộng đội ngũ, xây dựng quy mô và chất lượng để đạt được sự chấp thuận của FDA cho nền tảng SiPhox Home của công ty.