Giá chung cư có thể sẽ lao dốc sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng

An Chi - 20:16, 02/04/2018

TheLEADERTheo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hiện nay đang rất thấp, sau các vụ cháy nổ, giá chung cư có thể sẽ giảm mạnh.

Giá chung cư có thể sẽ lao dốc sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng
Cháy tại chung cư Carina Plaza, TP. HCM khiến 13 người thiệt mạng.

Trước thực trạng cháy nổ xảy ra tại các chung cư ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, TP. HCM khiến 13 người thiệt mạng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Đây là vấn đề bức xúc rất được Thủ tướng quan tâm. Chính phủ đã giao lãnh đạo các bộ ngành, địa phương báo cáo rõ vấn đề này. Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong 3 tháng qua, trên toàn quốc đã xảy ra 1.000 vụ cháy nổ làm 33 người chết, 66 người bị thương; gây thiệt hại lớn về tài sản. Sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra, giá chung cư có thể sẽ lao dốc.

Trước đề xuất Tổ công tác của Thủ tướng nên kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ ở khu chung cư, ông Dũng cho rằng: "Đây là đề nghị rất tốt, nhưng hiện tổ phải tập trung kiểm tra nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho các bộ ngành kiểm tra việc xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hơn nữa, Thủ tướng cũng đã giao người đứng đầu các bộ, chủ tịch các tỉnh chỉ đạo trực tiếp nội dung phòng chống cháy nổ".

Về vấn đề cháy nổ trong chung cư, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng cho biết, hiện các địa phương đang rà soát cụ thể số lượng dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, hoặc nếu có thì vận hành như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cư dân. 

Về nguyên nhân xảy ra hoả hoạn có thể do thiết kế và thi công không đúng tiêu chuẩn hoặc những sai sót trong khâu vận hành. Đây là trách nghiệm quản lý của các bộ ngành trong đó có Bộ Công an và Bộ Xây dựng, ông Hùng cho hay. 

Trước đó, rạng sáng 23/3, vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) đã khiến 13 người tử vong, hơn 90 người bị thương, 17 ô tô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng. 

Đây được cho là vụ cháy để lại hậu quả nặng nề nhất trong 16 năm qua tại TP. HCM sau thảm họa ITC khiến 60 người thiệt mạng.