Giá dầu gần đạt đỉnh 6 tháng sau quyết định siết trừng phạt Iran

Phương Ly - 10:32, 23/04/2019

TheLEADERGiá dầu đã tăng khoảng 3% vào trưa thứ Hai (giờ Mỹ), đạt đỉnh của năm 2019 sau khi Mỹ tuyên bố không gia hạn miễn trừ, trừng phạt mọi nhà nhập khẩu dầu Iran.

Giá dầu gần đạt đỉnh 6 tháng sau quyết định siết trừng phạt Iran
Mỹ tuyên bố sẽ đảm bảo nguồn cung thay thế, giữ thị trường ổn định. Ảnh: ExxonMobil

Theo số liệu từ CNBC, giá dầu thô Brent đạt mức 77,04 USD, tăng 2,9% so với mức giá đóng cửa tốt nhất kể từ 31/10/2018.

Giá dầu WTI của Mỹ trong hợp đồng tương lai ở mức 65,70 USD, tăng 2,7%, gần đạt đỉnh 6 tháng.

Thị trường dầu thế giới đã nóng trở lại sau khi nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu tế giới là Iran bị Mỹ siết lệnh trừng phạt.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định không kéo dài miễn trừ trừng phạt sau khi những miễn trừ này kết thúc vào đầu tháng 5.

Washington cho biết Mỹ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - 3 nhà sản xuất năng lượng lớn của thế giới đang làm việc để đảm bảo thị trường dầu tế giới duy trì nguồn cung tốt.

"Mỹ cùng các đối tác sẽ hành động ngay lập tức nhằm đảm bảo nguồn cung thay thế cho toàn bộ lượng dầu của Iran bị loại bỏ ra khỏi thị trường", thông báo chỉ rõ.

Áp lực đang gia tăng lên chính quyền Tehran khi toàn bộ lệnh trừng phạt của Mỹ được phục hồi, cấm tất cả nhà nhập khẩu mua dầu của nước này.

Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, kêu gọi "một thỏa thuận mới và lâu dài", không chỉ bao gồm những hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran mà còn cả vấn đề tên lửa đạn đạo và hỗ trợ cho binh lính trên khắp khu vực Trung Đông.

Chính quyền Trump sẽ khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Iran, nhắm tới ngành công nghiệp năng lượng của nước này cũng như lĩnh vực công nghiệp và các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, 8 nhà nhập khẩu đã được Mỹ miễn trừ trong thời hạn 180 ngày, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nhật Bản và Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Seko Hiroshige cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ không cần khai thác lượng dầu dự trữ quốc gia sau quyết định mới của Mỹ.

Nền kinh tế tiêu thụ dầu lớn thứ tư thế giới này đã giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô từ Iran và hiện, lượng nhập khẩu từ Iran chỉ chiếm khoảng 3%, theo Reuters.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran. Nếu không đáp ứng được yêu cầu từ phía chính quyền Trump, sự căng thẳng trong mối quan hệ song phương sẽ nổi lên và thậm chí, ảnh hưởng lên cả những vấn đề khác như thương mại, Washington Post nhận định.