Tiêu điểm
Giải bài toán có lãi trên từng điểm bán
Các thương hiệu thực phẩm và đồ uống sẽ hướng tới mở rộng thì trường thận trọng, với chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn.
Một năm vượt khó của doanh nghiệp F&B
Gặp nhiều trở ngại trong môi trường kinh doanh năm 2023, thị phần doanh thu của chuỗi dịch vụ F&B vẫn tăng trưởng nhẹ 0,2%.
Con số này được đưa ra trong báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam 2023.
Một mặt, một số các ông lớn rời bỏ mặt bằng có vị trí đắc địa như Golden Gate, Phúc Long Coffee & Tea, Highlands Coffee,… nhằm tối ưu lợi nhuận trên từng điểm bán hàng, loại bỏ các chi nhánh không hiệu quả.
Ở chiều ngược lại, một số chuỗi cửa hàng đã tích cực mở rộng kinh doanh với các mặt bằng đắc địa bị bỏ trống. Các chuỗi F&B vừa và nhỏ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ chiến lược nhượng quyền và hợp tác kinh doanh.
Các chủ doanh nghiệp F&B cũng đang đầu tư vào công nghệ để vận hành kinh doanh. Trong đó, kinh doanh trực tuyến đang giúp các cửa hàng F&B có thêm dòng tiền, theo khảo sát mới nhất của iPOS.vn.
Cụ thể, trong danh sách doanh nghiệp sử dụng ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến, 47,9% doanh nghiệp có tỉ lệ doanh thu trực tuyến chiếm từ 25-50% so với tổng doanh thu. Đối với tỉ lệ cao hơn từ 51%, số lượng này chiếm tới gần 10%.
Tuy nhiên, sáu tháng cuối năm 2023 ghi nhận sự sụt giảm nhẹ về nhu cầu đặt hàng trên các ứng dụng (Food-apps) do ngấm đòn khủng hoảng kinh tế và việc các ứng dụng giao đồ ăn ngừng “đốt tiền”.
Trong khi đó, số lượng cửa hàng F&B mở mới trên Food-apps gia tăng đáng kể, khiến thị phần kinh doanh bị xé nhỏ và ngày càng cạnh tranh gay gắt.
“Để giữ mức doanh thu tốt, Cơm Thố Anh Nguyễn mất nhiều chi phí hơn để có một đơn hàng. Phần lớn chi phí phát sinh được chúng tôi tập trung cho marketing, đặc biệt là mua quảng cáo ở các vị trí đắc địa trên các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến. Nhìn chung trong năm 2023, doanh thu vẫn giữ ở mức ổn định, nhưng lợi nhuận giảm sút”, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Cơm Thố Anh Nguyễn chia sẻ.
Định hướng kinh doanh F&B của các doanh nghiệp đang dần trở nên rõ ràng với 80,2% đơn vị tham gia khảo sát đã xác định được ưu thế kinh doanh của mình.
Xét riêng các ưu thế, phần lớn doanh nghiệp cho rằng, chất lượng món ăn được coi là yếu tố tiên quyết để các thực khách đến để trải nghiệm. Phong cách quán độc đáo và không gian đẹp cũng tạo nên điểm nhấn riêng.
"Ngành F&B đang dần đi vào chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, chứ không phải với tư duy: khởi nghiệp là nghĩ tới mở quán ăn uống”, iPOS cho biết.
Dù vậy, vẫn còn 19,8% doanh nghiệp còn lại cho rằng, họ vẫn chưa xác định được điểm cạnh tranh của mình trên thị trường.
“Thị trường luôn thay đổi nên nếu doanh nghiệp không thay đổi sẽ sớm nhận thất bại. Đây là thời điểm đào thải của các nhà kinh doanh không có tính thích nghi. Trên hết, họ đang không tạo ra giá trị cho khách hàng, từ đó không thể cạnh tranh với các thương hiệu mới, hay thậm chí là chính họ của quá khứ”, ông Châu Lê, Chuyên gia vận hành F&B nhận định.
Hơn một nửa đơn vị chia sẻ đang gặp vấn đề thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng trung thành, hay cạnh tranh với các thương hiệu đối thủ. Giữ lửa thương hiệu để thực khách biết tới và quay lại thường xuyên, luôn thường trực trong nỗi lo của các doanh nghiệp F&B tại Việt Nam.
Các mô hình kinh doanh F&B từ nhỏ tới lớn đều phải đối mặt với tình trạng nhân sự “ra, vào" liên tục, để tìm được người phù hợp. F&B vẫn được đánh giá là ngành phụ thuộc phần lớn vào lao động phổ thông.
Nhân sự có kiến thức, kỹ năng cao thường ít tham gia vào thị trường dịch vụ ẩm thực, do các chế độ phúc lợi và lương thưởng còn chưa tương xứng.
Theo khảo sát, mức lương tối thiểu cho nhân viên phục vụ khoảng từ 5 triệu đồng/tháng (Full-time), và từ 15 nghìn – 35 nghìn đồng/ giờ (part-time). Mức lương này đã có sự tăng trưởng, tuy nhiên với khối lượng đặc thù của ngành F&B thì chưa đủ hấp dẫn.
Ông Lê Minh Vũ Managing Partner F&B Academy cho rằng, để giải quyết các vấn đề về nhân sự, doanh nghiệp F&B cần phải định hình rõ quy mô doanh nghiệp của mình (hộ kinh doanh cá thể, công ty TNHH, công ty CP,...), từ đó có chiến lược đúng đắn về nhân sự, phù hợp với quy mô và định hướng phát triển để tránh lãng phí tài nguyên nhân sự vốn không còn phong phú.
Điều đáng chú ý được iPOS.vn chỉ ra sau khi khảo sát gần 3.000 doanh nghiệp F&B là 30% trong số đó thừa nhận không gặp các vấn đề lớn trong kinh doanh và vận hành.
Đây là một tín hiệu hết sức bất ngờ và lạc quan, khi chỉ số này chỉ là 1% vào năm 2022. Các doanh nghiệp F&B tại Việt Nam dường như đang dần quen với khó khăn và thách thức.
Kim chỉ nam cho 2024
Có lãi trên từng điểm bán chính là kim chỉ nam của nhiều thương hiệu F&B tại Việt Nam trong năm 2024.
Đặc biệt trong bối cảnh tín hiệu tốt vẫn chưa rõ ràng, các thương hiệu đồ uống sẽ hướng tới mở rộng thì trường thận trọng, với chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn.
Các điểm bán hàng mở mới phổ biến trong năm 2024 sẽ đáp ứng ba tiêu chí: có chi phí đầu tư vừa phải; nằm ở vị trí thuận tiện, phù hợp với mua mang đi và giao hàng; giá sản phẩm ở phân khúc tầm trung và giá rẻ.
2024 cũng sẽ khó chứng kiến thêm một đợt tăng giá sản phẩm mới. Sau hai năm điều chỉnh, định giá của ngành đồ uống đã tăng trưởng từ 10- 15%. Mức tăng giá này đang vượt qua giá trị của một sản phẩm tiện và lợi mang lại.
Vì vậy trong năm nay, các thương hiệu đồ uống sẽ có đa dạng chương trình khuyến mãi để kích thích tiêu dùng của thực khách.
Kinh doanh F&B - dễ mà cực khó
Cơ hội cho Golden Gate, D1-Concepts khi Nova F&B đổi chủ
Với việc Nova F&B được chuyển giao vận hành cho IN Hospitality - chủ sở hữu GEM Center và White Palace, các doanh nghiệp khác cùng ngành ẩm thực có thể tận dụng cơ hội này nhằm mở rộng quy mô và có được thị phần.
Tín hiệu tích cực của thị trường F&B
Người trẻ đang có xu hướng chi tiêu nhiều hơn bất chấp những khó khăn của nền kinh tế trong khi nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá lạc quan về dòng vốn kinh doanh trong sáu tháng cuối năm 2023.
Tín hiệu tích cực từ ngành F&B Việt Nam
Dựa vào doanh thu cao hơn và biên lợi nhuận được cải thiện, VDSC dự báo lợi nhuận ròng của các công ty F&B Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan trong năm 2023, trong đó, những công ty như Vinamilk hay Masan MEATLife sẽ hồi phục cao hơn những công ty khác.
Tối ưu hoá chi phí vận hành F&B thời bão giá
Việc điều chỉnh giá của sản phẩm trên thực đơn không thể “tát nước theo mưa” và quyết định theo cảm tính mà cần phải được thực hiện một cách khoa học và dựa vào dữ liệu.
Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng chuẩn bị đi vào hoạt động
Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng đặt tại Quảng Ninh có công suất 120.000 xe/năm, sẽ đi vào chạy thử từ cuối năm 2024 và vận hành thương mại từ đầu năm 2025.
Vinhomes chỉ mua vào 67% số cổ phiếu quỹ đăng ký
Ước tính Vinhomes đã chi gần 10.500 tỷ đồng cho gần 247 triệu cổ phiếu quỹ kể trên nếu tính giá trị giao dịch mỗi phiên theo giá đóng cửa.
Hết 'room' margin, công ty chứng khoán dồn dập tăng vốn
Bên cạnh việc có thêm “room” cho vay để đảm bảo mức trần quy định, hàng nghìn tỷ đồng từ các đợt tăng vốn cũng giúp các công ty gia tăng nội lực tài chính.
Đường sắt tốc độ cao: Tìm lời giải bài toán vốn, công nghệ
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được kỳ vọng sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả thông qua việc áp dụng các cơ chế đặc thù, tập trung huy động nguồn lực trong nước và chuyển giao công nghệ hiện đại.
Lựa chọn hợp lý cho dự án làm du lịch trong rừng
Lựa chọn thuê môi trường rừng làm du lịch phù hợp với các dự án có quy mô lưu trú nhỏ, tập trung khai thác các hoạt động trải nghiệm trong rừng với vốn đầu tư không quá lớn.
Hanoi Melody Residences: 'Tọa độ nóng' của thị trường căn hộ nội đô
Tổ hợp căn hộ đa tiện ích Hanoi Melody Residences tại khu vực Tây Nam Linh Đàm đang đón lượng khách tăng vọt trong những ngày gần đây.
PVcomBank khuyến nghị khách hàng sớm cập nhật giấy tờ và xác thực sinh trắc học
PVcomBank khuyến nghị khách hàng cập nhật giấy tờ tùy thân và đối chiếu sinh trắc học trước 1/1/2025 để đảm bảo giao dịch an toàn, liên tục.