Giải cơn khát cho thị trường nhà ở giá rẻ Thanh Hoá

An Chi - 10:45, 21/06/2019

TheLEADERNhững dự án chung cư, nhà ở giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của công nhân, người lao động có thu nhập thấp luôn có sức hút rất lớn trên thị trường bất động sản Thanh Hoá.

Giải cơn khát cho thị trường nhà ở giá rẻ Thanh Hoá
Dự án nhà ở xã hội 379 TH Complex, Thanh Hoá

Khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ

Sở hữu diện tích lớn thứ năm và dân số đông thứ ba cả nước, nhu cầu về nhà ở của Thanh Hoá là rất lớn. Theo thống kê Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, TP. Thanh Hóa đang có nhu cầu khoảng 5 vạn sản phẩm nhà ở.

Đặc biệt, với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây, Thanh Hóa đang trở thành "mảnh đất lành", điểm đến thu hút của nhiều dự án bất động sản.

Hàng loạt các chủ đầu tư lớn đã "đổ bộ" vào thị trường này, có thể kể đến như khu căn hộ Louis Apartment Tower, Tecco Towers, khu nhà hỗn hợp FLC Complex Thanh Hoá; Vinhomes Star City Thanh Hóa, dự án Eurowindow Park City của Eurowindow Holding.

Tuy nhiên, địa phương này vẫn đang thiếu rất nhiều các sản phẩm nhà ở giá rẻ dành cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Nhất là trong bối cảnh các khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy tại địa phương này đang ngày càng gia tăng,

Theo ông Vũ Tuấn Minh, Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hoá, hiện phần lớn công nhân trên địa bàn tỉnh đều đang phải thuê nhà trọ trong các khu dân cư, điều kiện sinh hoạt chật chội, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ không bảo đảm vệ sinh môi trường và an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, các công trình phục vụ nhu cầu khác của người lao động như sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe, nơi học tập cho con em công nhân còn thiếu thốn, khiến nhu cầu về nhà ở của công nhân, người lao động tại Thanh Hoá là rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, chính sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của địa phương đã kéo theo thị trường bất động sản phát triển. Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Thanh Hoá đã tăng trưởng rất tích cực với số lượng các giao dịch mua bán sôi nổi.

Trong đó, các dự án chung cư, nhà ở giá rẻ luôn có sức hút rất lớn trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lớn công nhân, người lao động có thu nhập thấp đang làm việc tại đây.

Những đối tượng người mua nhà này phần lớn đều có nguồn tài chính hạn hẹp. Nếu mua nhà mặt đất, riêng tiền đất người mua nhà đã phải bỏ ra gần 1 tỷ đồng. Cùng với tiền xây dựng và hoàn thiện nội thất, tổng giá thành một căn nhà cũng lên đến 1,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, với một căn nhà ở xã hội diện tích khoảng 50m2, mức giá từ 11 - 12 triệu đồng/m2, người dân chỉ mất hơn 500 triệu đồng để sở hữu một căn hộ. Do đó, nhà ở xã hội và giá rẻ là dòng sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân tại Thanh Hoá, nơi có rất nhiều các khu công nghiệp, nhà máy đang phát triển.

Theo chương trình phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020, Thanh Hóa cần khoảng trên 27.000 căn hộ với tổng kinh phí trên 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay địa phương này mới chỉ đạt 30% mục tiêu đề ra.

Nhu cầu về nhà ở xã hội lớn trong khi nguồn lực của địa phương có hạn, các doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà với các dự án này do mức lợi nhuận thấp khiến sự phát triển của các dự án nhà ở xã hội tại Thanh Hóa vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân, ông Đính nhận định.

Hàng hiếm trên thị trường từ dư án chung cư 379 TH Complex

Trước thực trạng thị trường bất động sản Thanh Hoá khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp, mới đây, thông tin về dự án nhà ở xã hội 379 TH Complex do Công ty CP Thương mại xây dựng 379 làm chủ đầu tư đã ngay lập tức làm nóng thị trường.

Càng đặc biệt hơn khi dự án sở hữu vị trí rất đắc địa tại khu đất vàng Đông Hương, trung tâm thành phố Thanh Hóa, tiệm cận với những đại dự án bất động sản đình đám do một số “đại gia” khác trên thị trường như Vingroup, FLC sở hữu.

Phía Bắc dự án tiếp giáp đường Đông Hương 9, phía Tây và Nam đều tiếp giáp khu dân cư, phía Đông giáp với khu dân cư cao cấp An Phú Hưng. Với vị trí này, những cư dân tương lai của dự án được thừa hưởng toàn bộ hệ thống tiện ích sẵn có của khu vực. Cư dân chỉ mất từ 1 – 3km để di chuyển đến các điểm đến như Nhà ga Thanh Hoá, bệnh viện, trường học, Big C.

Bên cạnh đó, hệ thống tiện ích nội khu của dự án cũng được chủ đầu tư đầu tư hết sức đồng bộ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, phòng tập gym, nhà trẻ, công viên... giúp mang đến cho cư dân một cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Được biết, dự án nhà ở xã hội 379 TH Complex có diện tích 11.000m2, mật độ xây dựng chỉ khoảng 40%. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cung cấp hơn 500 căn nhà ở xã hội với các diện tích từ 51 – 71m2, từ 2 – 3 phòng ngủ. Đáng chú ý, mức giá các căn hộ chỉ từ 535 triệu đồng/căn, rất phù hợp với nhu cầu của đa số người mua nhà.

Tháng 4/2019 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, Công ty CP 379 thi công xây dựng dự án nhà ở xã hội 379 TH Complex. Dự kiến, cuối năm 2020, dự án sẽ được hoàn thành, đi vào sử dụng và bàn giao căn hộ cho khách hàng.