Phê duyệt đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.
Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề phân mảnh, nhỏ lẻ, tự phát của ngành lúa gạo, hướng đến chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững và có trách nhiệm.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, đề án được xây dựng nhằm mục đích hướng tới chuyển đổi ngành lúa gạo dựa trên tư duy kinh tế nông nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng, chuẩn hóa giống, quy trình, công nghệ, vùng trồng, truy xuất nguồn gốc.
Đề án đặt mục tiêu tăng trưởng ngành lúa gạo đa giá trị, đa ngành, gắn với chuyển đổi xanh, nông nghiệp tuần hoàn và phát triển chuỗi ngành hàng.
Từ đó, việc triển khai đề án được kỳ vọng sẽ giải quyết những điểm yếu mang tính cố hữu của canh tác lúa gạo như manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thiếu sự liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác giữa bà con nông dân, tạo ra nhiều phát thải nhà kính.
Yêu cầu cấp thiết
Đề án 1 triệu ha lúa được xây dựng trong bối cảnh lúa gạo là một trong những nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng đời sống của người nông dân và hoạt động của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.
Cùng với đó, lúa gạo tạo ra nhiều phát thải nhà kính hàng đầu ngành nông nghiệp, đặc biệt là khí thải metan. Điều này dần trở thành điểm yếu cốt tử khi các thị trường lớn trên thế giới đang nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện liên quan đến tính bền vững.
Tuy nhiên, có dư địa rất lớn để lúa gạo bền vững hóa và nâng cao giá trị. Đơn cử, tại Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm có khoảng 27 triệu tấn rơm rạ, chủ yếu được xử lý bằng cách đốt, vùi vào đất, chỉ có phần ít được tái sử dụng để trồng nấm, làm thức ăn gia súc.
Với bối cảnh đó, đề án 1 triệu ha lúa mang một ý nghĩa lịch sử, không chỉ giảm phát thải, nâng cao chất lượng mà còn hướng đến tăng tỷ suất lợi nhuận và thu nhập cho người trồng lúa, trang bị cho lúa gạo những yếu tố cần thiết để vững bước trên thị trường quốc tế.
Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời, doanh nghiệp có nhiều năm đồng hành với bà con nông dân để giảm phát thải canh tác lúa và nâng cao sinh kế, nhận định, đề án 1 triệu ha lúa gạo sẽ tạo ra động lực lớn cho ngành nông nghiệp.
Riêng đối với doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, ông Thòn ví đề án này như “ánh sáng cuối đường hầm” bởi lẽ sẽ khắc phục được những điểm yếu rút ra từ bài học cánh đồng mẫu lớn, đồng thời mở ra một hệ sinh thái cộng sinh toàn diện ngành lúa gạo, với sự tham gia của doanh nghiệp, nông dân, nhà khoa học và các cơ quan quản lý nhà nước.
Đánh giá cao đề án 1 triệu ha lúa, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc triển khai đề án cần có sự vào cuộc tích cực của các bên liên quan, đảm bảo tuân thủ kế hoạch, nguyên tắc nhưng cũng phải linh hoạt, sáng tạo, đặc biệt phải tính đến những tác động khó lường của biến đổi khí hậu lên Đồng bằng sông Cửu Long.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.
Áp dụng các biện pháp tiên tiến, mỗi héc ta lúa có tiềm năng giảm 5 – 10 tấn khí thải carbon, tương đương với 5 – 10 tín chỉ carbon, đem lại giá trị khoảng 50 – 100USD mỗi năm.
Nông dân thích làm ăn riêng lẻ, manh mún, tự theo ý mình, không chủ trọng hợp tác, liên kết chuỗi là một trong những nguyên nhân dẫn đến câu chuyện muôn thuở “được mùa rớt giá – được giá mất mùa”.
Quan điểm mới về nông nghiệp miền Tây được đưa ra tại Nghị quyết 120/NQ-CP năm 2017, là quan điểm “thuận thiên”, canh tác nông nghiệp phù hợp với điều kiện tự nhiên, không tìm cách can thiệp thô bạo vào thiên nhiên.
Khi các tập đoàn lớn, chuỗi cung ứng và cả luật chơi thương mại quốc tế đồng loạt thay đổi, hành trình xanh không còn là câu chuyện “yêu Mẹ Trái Đất”, mà đã trở thành bài toán sống còn quyết định doanh nghiệp có còn chỗ đứng trên thị trường hay không?
Sau ba vụ triển khai, mô hình lúa phát thải thấp tại ĐBSCL không chỉ giúp giảm mạnh khí nhà kính mà còn đưa lợi nhuận nông hộ vượt mốc 50%.
Nhìn từ PVTrans, công bố thông tin phát triển bền vững không bắt đầu từ một bản báo cáo, mà từ thay đổi trong tư duy quản trị và cách doanh nghiệp vận hành.
Tập đoàn Hoa Sen không chỉ đồng hành cùng các hoạt động cộng đồng, mà còn từng bước xây dựng dấu ấn thương hiệu bằng sự sẻ chia và niềm tin với người tiêu dùng.
Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái Nhân văn vùng cao (CHESH) có công văn đề xuất loại bỏ vĩnh viễn dự án thủy điện Giao An II ra khỏi quy hoạch năng lượng quốc gia.
M Village chuyển mình từ một startup lưu trú nhắm tới giới trẻ thành một nhà quản lý vận hành khách sạn đa thương hiệu, đa phân khúc.
ASUS theo đuổi hướng phát triển laptop hai màn hình với dòng Zenbook DUO nhằm giải quyết bài toán đa nhiệm của doanh nhân ngay trên một thiết bị.
Đứng trước sản phụ 34 tuần bị khối máu tụ chèn ép tủy dẫn đến liệt gần như hoàn toàn hai chân, ThS.BS Vũ Xuân Phước - Giám đốc Trung tâm Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Smart City - đã bắt tay vào ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài nhiều giờ, cứu hai mẹ con khỏi cơn nguy kịch.
Khi các cú sốc toàn cầu ngày một gia tăng, năng lực cạnh tranh dài hạn của Việt Nam cần dựa nhiều hơn vào mức độ hội nhập sâu rộng của các doanh nghiệp nội địa.
Tăng trưởng hai con số là con đường tất yếu để hoàn thành hai mục tiêu 100 năm của đất nước vào năm 2030 và 2045.
The Sentosa (Vinhomes Star City) tại giao điểm hai đại lộ huyết mạch, sở hữu gần 20 tiện ích phong cách nghỉ dưỡng Singapore cùng tổ hợp thương mại 5 tầng ngay khối, được nhiều nhà đầu tư đánh giá có tiềm năng khai thác cho thuê tốt nhất Thanh Hóa.
Sức ép từ công nghệ mới và chi phí nhân công buộc ngành phần mềm phải thay đổi từ mô hình gia công thuần túy sang phát triển các giải pháp hoàn chỉnh.