Hành trình đi tìm đại dương xanh của Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Việt Hưng - 14:48, 28/01/2019

TheLEADERTiền thân của tập đoàn NextTech ngày nay chính là Công ty phần mềm PeaceSoft do chàng sinh viên Đại học Công nghệ - Nguyễn Hòa Bình sáng lập vào năm 2001. Khác với bạn bè cùng trang lứa, ông Bình tu chí lập nghiệp ngay từ khi mới 19 tuổi và còn đang theo học năm 2 Đại học.

Lọt vào mắt xanh của quỹ đầu tư danh tiếng và sau đó là cú bắt tay lịch sử với tập đoàn eBay… Tưởng chừng đó là khởi đầu như mơ mà rất nhiều startup ước ao nhưng với ông chủ tập đoàn NextTech thì đó từng là một “mối tình” vỡ tan giúp ông nhận ra nhiều điều trong chuyện hợp tác kinh doanh với “người khổng lồ”.

“Mất nhiều năm vun đắp cuộc tình với người khổng lồ nhưng lại không đi đến đâu” doanh nhân Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech mở lòng chia sẻ những kinh nghiệm xương máu của mình với cộng đồng startup và quý vị khán giả trong chương trình “Những câu chuyện thật” tuần này.

Tiền thân của tập đoàn NextTech ngày nay chính là Công ty phần mềm PeaceSoft do chàng sinh viên Đại học Công nghệ - Nguyễn Hòa Bình sáng lập vào năm 2001. Khác với bạn bè cùng trang lứa, ông Bình tu chí lập nghiệp ngay từ khi mới 19 tuổi và còn đang theo học năm 2 Đại học.

3 năm sau đó, PeaceSoft xuất sắc gọi vốn thành công và nhanh chóng tăng tốc, mở rộng quy mô phát triển với cột mốc ra mắt sàn thương mại điện tử chodientu.vn. Vận hội của công ty này còn tiếp tục khởi sắc khi được eBay chọn là đối tác chiến lược tại thị trường Việt Nam. Tưởng chừng giai đoạn cực thịnh của Peacesoft sẽ được duy trì dài lâu sau cái bắt tay lịch sử với “người khổng lồ” này. Nhưng…

Vào lúc bầu trời trong xanh thì những đám mây đen bắt đầu kéo tới. Khi “mối tình” giữa hai bên đang diễn ra mặn nồng thì thời cuộc trên thương trường “ngoài kia” thay đổi nhanh đến chóng mặt. Một loạt tên tuổi nước ngoài như Lazada, Shopee đổ bộ rầm rộ vào nước ta khiến cuộc đua trên đấu trường thương mại điện tử dần trở nên khốc liệt. Không còn đủ sức để cạnh tranh, eBay buộc lựa chọn rút khỏi thị trường châu Á, đột ngột cắt ngang “cuộc tình” với Peacesoft, “bỏ của chạy lấy người” một cách phũ phàng và để lại tình cảnh khó khăn cho doanh nghiệp của CEO Bình.

“Trên mặt đất, khi chợ không có khách thì vẫn còn bất động sản. Nhưng với chợ trên mạng… tất cả chỉ còn lại một cái tên miền vô giá trị”. Bơ vơ và bị động là cảm giác ông chủ Peacesoft khi ấy. Chợ điện tử vắng ngắt, sụt giảm lượng khách truy cập giao dịch, nhân viên nghe tin công ty bị cắt đứt hợp tác với “người khổng lồ” bắt đầu tỏ ra hoang mang…

Từ vị thế đang là người làm chủ cuộc chơi thương mại điện tử trong nước, giờ CEO Bình phải làm gì để một Peacesoft “thấp cổ bé họng” cạnh tranh được với các “ông lớn” nước ngoài? Câu trả lời sẽ có trong chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO – Chìa Khóa Thành Công (CEO - CKTC) số tuần này.

Hành trình đi tìm đại dương xanh của Chủ tịch Tập đoàn NextTech
Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech trong “Những câu chuyện thật” của CEO – CKTC tuần này

Chương trình tuần này còn đón chào sự quay trở lại của các thành viên Câu lạc bộ CEO –Chìa Khóa Thành Công khu vực phía Nam trong phần Café CEO. Trong lần xuất hiện vào số tuần trước, những ý kiến tranh luận “máu lửa” cũng như có chất lượng chuyên môn cao của các anh chị CEO khu vực phía Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả xem chương trình. 

Và tuần này, với lĩnh vực thương mại điện tử đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân thì cuộc tranh luận nhằm thử sức “hiến kế” – tìm ra giải pháp cho case study của CEO Bình hứa hẹn sẽ còn sôi nổi và hấp dẫn hơn nữa!

Những giải pháp “hiến kế” đó là gì? Liệu có giải pháp nào trùng với cách mà CEO Nguyễn Hòa Bình đã hành động để hoá giải được tình thế khó khăn? Hãy cùng đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa Khóa Thành Công với câu chuyện “Đi tìm đại dương xanh” vào 9h45 phút sáng Chủ nhật ngày 27/01/2019 tới đây để có câu trả lời.

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN. TheLEADER.vn hân hạnh là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.