Hé lộ thưởng Tết 2018 của môi giới bất động sản

An Chi - 13:05, 03/01/2018

TheLEADERNhiều doanh nghiệp bất động sản tiết lộ, dù chưa có phương án thưởng Tết chính thức nhưng chắc chắn mức thưởng Tết 2018 sẽ không thấp hơn năm 2017.

Hé lộ thưởng Tết 2018 của môi giới bất động sản
Môi giới bất động sản hứa hẹn được thưởng Tết cao 2018.

Những năm gần đây, CenGroup luôn được làng môi giới bất động sản đánh giá là đại gia “chịu chơi” nhất thị trường khi công bố hàng loạt những mức thưởng Tết khủng cho nhân viên.

Còn nhớ năm 2017, ngoài mức thưởng vài tháng lương, doanh nghiệp này đã dành 11 chiếc xe ô tô hạng sang, trị giá mỗi chiếc xe trên dưới 1 tỷ đồng để thưởng cho các nhân viên xuất sắc nhất. Cùng với đó là khá nhiều cán bộ được thưởng nhà trị giá 1 - 2 tỷ đồng.

Năm 2018 này, theo tiết lộ của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CenGroup cho biết, doanh nghiệp sẽ tiếp tục chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, khác với các năm trước thưởng bằng tiền và hiện vật, năm nay CenGroup sẽ thưởng bằng cổ phiếu.

Thấp hơn một chút, nhưng mức thưởng Tết cho nhân viên của Công ty Đất Xanh miền Bắc mới đây cũng được ông Tổng giám đốc Vũ Cương Quyết tiết lộ khá cao. Trung bình công ty này thưởng từ 2 - 5 tháng lương cho nhân viên.

Theo ông Quyết, những người môi giới bán hàng tốt, ngoài tiền hoa hồng nhận được trong năm, cuối năm có thể nhận về mức thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy vậy, số nhân viên này không nhiều. Bởi lẽ, để được thưởng Tết cao, các nhân viên phải hoàn thành các yêu cầu khắt khe từ công ty như chỉ tiêu bán hàng, lợi nhuận. Điều này còn phụ thuộc vào năng lực của mỗi nhân viên, ông Quyết cho hay.

Trong khi đó, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát cho biết, hiện công ty chưa chốt mức thưởng Tết cho nhân viên trong năm 2017. 

Tuy nhiên, năm vừa qua, Hải Phát đã có rất nhiều dự án thành công, cùng với đó là việc mở rộng quy mô hoạt động đã bước đầu gặt hái được những kết quả đáng khích lệ. Do đó, mức thưởng Tết năm nay của Hải Phát chắc chắn sẽ không thấp hơn năm ngoái.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản khác tại Hà Nội cũng chia sẻ, năm nay thị trường bất động sản được đánh giá là tăng trưởng khá tốt, do đó nhiều công ty sẽ có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên cao hơn một chút so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, mức tăng là không nhiều do thị trường không có sự tăng trưởng đột biến về lợi nhuận và thanh khoản.

Đa phần nhân viên nhận mức thưởng một tháng lương là mức thưởng chung của nhiều sàn giao dịch bất động sản khác. Còn những khoản thưởng Tết lớn như nhà đất, ô tô hay từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng thì chỉ dành cho những nhân viên quản lý hoặc những cá nhân có thành tích xuất sắc đặc biệt trong năm, vị lãnh đạo này cho hay.

Mới đây, khảo sát tình hình lương, thưởng năm 2017 của Công ty Tư vấn nhân sự Talentnet và Mercer trên 592 công ty trong 16 ngành nghề cho thấy, tỷ lệ tăng lương năm 2017 và dự kiến năm 2018 của các công ty Việt Nam sẽ cao hơn mức tăng của lạm phát.

Theo đó, tỷ lệ thưởng ở các công ty Việt Nam so với lương cơ bản là 22,1%. Tỷ lệ này ở các công ty nước ngoài thấp hơn, là 16,6%.Các ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, tài chính có mức thưởng tăng nhẹ so với các ngành khác; lần lượt là 22,1%; 20,7% và 20,7%. Các công ty lớn ở Việt Nam tiếp tục có mức thưởng cao hơn so với các công ty nước ngoài. Ba ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là bán lẻ, kho vận và giáo dục.

Nhận định mức thưởng Tết giữa các ngành, lĩnh vực kinh tế, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, nhìn chung, tiền thưởng vẫn sẽ dao động trong khoảng một tháng lương. Riêng với một số ngành thưởng Tết cao như  Ngân hàng có thể thưởng trên ba tháng lương. Ngoài ra, bất động sản, dịch vụ du lịch là những ngành tăng trưởng tốt nên có thể có tăng mạnh về thưởng Tết.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng cho rằng, năm 2017, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. Do đó, khả năng thưởng Tết của các công ty bất động sản năm nay sẽ khả quan hơn các năm trước. Nhiều doanh nghiệp hứa hẹn thưởng Tết khủng hoặc tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng chi thưởng Tết "mạnh tay". Những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, bán được nhiều hàng, thu lợi nhuận cao thì mức thưởng Tết cao cho nhân viên là tất yếu. 

Ngược lại cũng có những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, kinh doanh không có lãi đương nhiên, nhân viên có thể không có thưởng Tết. Cùng với đó, những nhân viên làm việc kém hiệu quả cũng có thể bị mất việc.