Hợp sức vì mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp

Đặng Hoa - 08:53, 21/06/2019

TheLEADERTài chính, nhân sự, bán hàng và tiếp thị là những mảng có tầm quan trọng đặc biệt quyết định năng lực quản trị và cạnh tranh của một doanh nghiệp. Các đơn vị của Hội VACD đang nỗ lực vì mục tiêu này.

Hợp sức vì mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp
Lãnh đạo Hội VACD và chủ tịch các câu lạc bộ

Mười hai năm về trước, quản trị doanh nghiệp vẫn còn là một khái niệm mơ hồ ở Việt Nam. Yêu cầu về nâng cao năng lực cho các nhà quản trị hết sức cấp bách trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh hội nhập sâu rộng. Đó cũng là sứ mệnh của Hội các Nhà quản trị Việt Nam khi được thành lập vào tháng 7/2007.

Hợp sức nâng tầm doanh nghiệp

Thế giới bước vào thời kỳ phát triển mới làm thay đổi nền tảng của nền kinh tế toàn cầu khiến những người lãnh đạo, các nhà quản lý cũng phải không ngừng cập nhật, nâng cao kỹ năng đặc biệt là các giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính, giám đốc sales và marketing- ba nhân vật đặc biệt quan trọng trong quản trị của một doanh nghiệp.

Những tác động như rủi ro, công nghệ số, toàn cầu hóa đã làm thay đổi vai trò của một giám đốc tài chính (CFO). Họ không chỉ tập trung vào công tác kế toán - tài chính, tương tác với các phòng ban, xây dựng quan hệ với các bên hữu quan mà còn phải am hiểu sâu về hoạt động kinh doanh, tham gia xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược của doanh nghiệp.

Về nhân sự, đã có một khoảng cách khá lớn về năng lực quản trị nhân sự giữa các công ty đa quốc gia tại Việt nam với các doanh nghiệp trong nước hơn chục năm về trước khi nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa hội nhập. Các doanh nghiệp nước ngoài lúc bấy giờ đã có sẵn hệ thống quản trị nhân sự bài bản, đội ngũ làm công tác nhân sự cũng được đào tạo chuyên môn và được bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên. Trong khi rất ít người làm nhân sự ở các doanh nghiệp trong nước được đào tạo bài bản nên năng lực còn hạn chế. Về kinh doanh, tiếp thị, bán hàng với các doanh nghiệp trong nước cũng không ngoại lệ trong bối cảnh đó.

Với những lý do đó, từ năm 2008 chỉ một năm sau khi được thành lập, Hội VACD lần lượt cho ra đời các câu lạc bộ trực thuộc. Anh cả là Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) được khai sinh vào tháng 11/2008. Tiếp đến vào tháng 7/2012, Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) được thành lập. Ba năm sau đó, người em út là Câu lạc bộ Giám đốc sales và marketing (CSMO) cũng chào đời và cùng hai câu lạc bộ còn lại từng bước lớn lên trong sự dìu dắt và định hướng của Hội cũng như sự đồng lòng hợp tác của các câu lạc bộ khác và các thành viên thuộc CSMO.

Sau nhiều năm hoạt động bằng những chương trình hữu ích cho cộng đồng doanh nghệp như kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực, xây dựng các diễn đàn trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế để cập nhật tình hình thị trường thế giới và học hỏi kinh nghiệm... Không chỉ vậy, mỗi câu lạc bộ thuộc Hội VACD đều xây dựng các chương trình thường niên mang tầm quốc tế. Với VNHR là Hội nghị Nhân sự quốc tế, VCFO là Hội nghị Giám đốc tài chính, CSMO và Đại hội Sales & Marketing, với quy mô mỗi sự kiện lên đến hàng ngàn người tham gia. Mỗi sự kiện được tổ chức là cộng đồng doanh nghiệp được cập nhật tình hình và xu hướng kinh doanh trong lĩnh vực trên thế giới, gặp gỡ giao lưu và tạo cơ hội mở rộng hợp tác với các đối tác mới trong nước và quốc tế. Đây chính là sức hút đặc biệt của các sự kiện này.

Sau hơn 10 năm thành lập, CFO Việt Nam đã quy tụ hơn 3.500 thành viên là các giám đốc tài chính tài năng của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Hơn 360 sự kiện, hội nghị, hội thảo và đào tạo chuyên ngành đã được tổ chức với sự chia sẻ của hơn 220 diễn giả trong và ngoài nước. Câu lạc bộ đã từng bước chinh phục hoài bão nâng cao năng lực của CFO việt ngang tầm quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch CFO Việt Nam cho biết, các giám đốc tài chính của Việt Nam hiện nay không hề thua kém so với người nước ngoài. Minh chứng rõ ràng nhất là vị trí CFO tại đa số công ty đa quốc gia và công ty nước ngoài lớn tại Việt Nam hiện nay đã do nhân sự người Việt đảm nhiệm.

Hợp sức vì mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp Việt Nam
Ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch câu lạc bộ CFO Việt Nam

Bên cạnh đó, các công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam cũng đều đang sử dụng CFO người Việt. Bộ máy quản trị tài chính – kế toán của họ được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Trong khi đó, VNHR sau 7 năm thành lập đã trở thành một tổ chức nghề nghiệp xã hội có uy tín cao tại Việt Nam thu hút sự tham gia của hàng nghìn chuyên gia nhân sự đầu ngành của quốc gia.

Nhiều hoạt động đa dạng từ các diễn đàn trực tuyến, hội thảo chuyên đề, họp mặt, tư vấn và các chương trình đào tạo nhân sự đã được tổ chức hàng tháng nhằm xây dựng và nâng tầm đội ngũ những người làm nghề nhân sự chuyên nghiệp tại Việt Nam.

“VNHR là một 'trường học cộng đồng' cho những người làm nghề hoc tập và nâng cao kiến thức cũng như học hỏi từ những chuyên gia giỏi nhất trong ngành để nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Đó còn là nơi chia sẻ những chương trình phát triển nhân sự mà các công ty đa quốc gia thành công cho các doanh nghiệp trong nước”, ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch VNHR nhìn nhận.

Dù “sinh sau, đẻ muộn” nhưng các hoạt động quy mô lớn được tổ chức thường xuyên bởi Câu lạc bộ CSMO cũng đã góp phần nâng tầm các giám đốc sales và marketing của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, với chủ đề xuyên suốt cho năm 2019 là Talk with pioneer (trò chuyện cùng người tiên phong), CSMO đã tổ chức một loạt sự kiện quy mô lớn như chương trình CSMO VSMCamp & Summit 2019 – đại hội chuyên ngành lớn nhất dành cho giới sales & marketing Việt Nam, chương trình CSMO Lunch & Learn, chương trình CSMO Member Business Tour, University Tour…

“Hội giờ đây không còn thuần túy là nơi giao lưu chia sẻ trong các thành viên mà là một tổ chức có sức mạnh lớn với sự hội tụ của những con người hàng đầu. Hội góp phần tạo ra những giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính, giám đốc sales và marketing mang tầm quốc tế. Đây là ba nhân vật đặc biệt quan trọng trong quản trị của một doanh nghiệp”, ông Hàn Mạnh Tiến, chủ tịch VACD cho biết.

Định hướng tương lai

Dù ghi nhận nhiều kết qủa tích cực trong suốt chặng đường 12 năm qua, song những thành viên cốt cán của VACD nhìn nhận vẫn còn nhiều thử thách trên hành trình phía trước.

Nhiều giám đốc tài chính Việt còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của CFO, đặc biệt trong việc am hiểu sâu về hoạt động kinh doanh, có tầm nhìn bao quát để thiết lập và triển khai thực hiện kế hoạch tài chính phục vụ mục tiêu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng cho mình một chiến lược nhân sự rõ ràng để hỗ trợ cho chiến lược phát triển của công ty; chưa có một thủ lĩnh và một đội ngũ có năng lực để hỗ trợ ban giám đốc trong việc triển khai thực hiện các chiến lược, chương trình quản trị và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty cho hiện tại và tương lai.

Trước những khó khăn, thách thức trong chặng đường sắp tới, lãnh đạo các câu lạc bộ cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều hoạt động để các thành viên có cơ hội giao lưu, mở rộng phổ kiến thức, kỹ năng. 

Hợp sức vì mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2
Hội VACD hội tụ những con người có mục tiêu chung "vì một nền quản trị tốt hơn"

Họ cũng hướng tới việc phát triển Hội VACD ngày càng lớn mạnh, thu hút nhiều thành viên để từ đó nâng cao nhận thức và năng lực cho các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, không chỉ ở sân chơi trong nước mà còn trên trường quốc tế.

Ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch CSMO cho biết, trong thời gian tới sẽ mở rộng hợp tác đến với các câu lạc bộ ở ngoài nước như Nhật, Thái Lan.... CSMO cũng tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình khung đồng thời tăng cường các sự kiện liên quan đến lĩnh vực sales và marketing, tạo sự khác biệt và đem đến giá trị cụ thể cho từng nhóm đối tượng hội viên.

Trên cương vị Chủ tịch câu lạc bộ VNHR, ông Lê Hồng Phúc cho biết sẽ tiếp tục sứ mệnh của hỗ trợ phát triển cộng đồng nhân sự trong cả nước, giúp đào tạo thêm nhiều chuyên gia giỏi về quản trị nhân sự nhằm nâng tầm năng lực quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp qua việc tổ chức các chương trình đào tạo, các hội thảo chuyên đề, các cơ hội học hỏi từ các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước.

VNHR cũng đang kết nối và hợp tác với hiệp hội nhân sự các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia để tăng cường cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cho cộng đồng nhân sự Việt Nam.

Hợp sức vì mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp Việt Nam 3
Ký kết hợp tác giữa các câu lạc bộ CSMO và VNHR

Ông Nguyễn Ngọc Bách thì cho biết sẽ bổ sung nhân sự trẻ và tích cực vào ban điều hành câu lạc bộ cũng như phân công lại công việc nhằm đẩy mạnh hoạt động, nâng cấp hoạt động của Hội đồng chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng các tài liệu chuyên môn, các chương trình đào tạo, cũng như chất lượng các ý kiến đóng góp với chính phủ, bộ ngành.

CFO Việt Nam cũng sẽ ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động đào tạo; xây dựng kênh kết nối, diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm hiệu quả hơn giữa các thành viên với văn phòng CFO Việt Nam, giữa các thành viên CFO Việt Nam với nhau cũng như với hội viên Hiệp hội Giám đốc tài chính quốc tế (IAFEI) các nước. Đồng thời, quan tâm đến đào tạo thế hệ CFO Việt Nam tương lai qua nhiều hoạt động mang tính thực tiễn cao.

Ông Bách cho biết CFO Việt Nam hiện đang tích cực làm việc với IAFEI thúc đẩy sớm triển khai hệ thống kiểm định kỹ năng nghề kế toán - tài chính (Global FASS Test) chung tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á.

Trong thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Hội VACD đặc biệt chú trọng đến sự phối hợp hoạt động giữa ba câu lạc bộ trực thuộc và cơ quan báo chí của Hội (Tạp chí TheLEADER.vn) để tổ chức tốt hơn, hiệu quả hơn và có ý nghĩa cho cộng đồng hơn trong mục tiêu chung của Hội VACD là “Vì một nền quản trị tốt hơn”.

Đại hội lần thứ Ba nhiệm kỳ 2019-2023 của Hội VACD diễn ra ngày 22/6/2019 tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều dấu ấn, đột phá mới trong hành trình nâng tầm những người làm quản trị ở Việt Nam.