Kế hoạch táo bạo của DIC Corp với sự góp mặt của Him Lam

Trần Anh - 15:28, 17/01/2021

TheLEADERBan lãnh đạo DIC Corp đã đưa ra những kế hoạch đầy tham vọng, bao gồm các hoạt động tăng vốn và thu xếp tài chính cho các dự án bất động sản lớn.

“Tập đoàn DIC đang bước sang một chu kỳ kinh doanh mới, với mục tiêu và chiến lược kinh doanh rõ ràng,” thông điệp ngắn gọn cuối năm 2020 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thiện Tuấn đã phần nào nói lên tham vọng của DIC Corp trong những năm tới sau khi có sự thay máu mạnh mẽ về cổ đông lớn.

Tham vọng đó ngay lập tức được thể hiện bằng những mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 2021 – 2025 sẽ được xem xét trong đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 28/1 tới đây. Theo đó, Hội đồng quản trị DIC Corp đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ gần gấp ba lần, lên tới 10.000 tỷ đồng, và vốn chủ sở hữu lên trên 15.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, DIC Corp hướng tới mục tiêu lọt vào nhóm dẫn đầu các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán với quy mô vốn hoá thị trường đạt 40.000 – 50.000 tỷ đồng, gấp nhiều lần so với mức vốn hoá 10.500 tỷ đồng hiện nay.

DIC Corp hiện có vốn điều lệ gần 3.150 tỷ đồng, nên khối lượng vốn cần tăng thêm khoảng 6.850 tỷ đồng trong 5 năm tới.

Riêng trong năm 2021, DIC Corp sẽ thực hiện các đợt tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức cũng như phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Cụ thể, tổng công ty sẽ phát hành cổ phiếu chia cổ tức năm 2019 tỷ lệ 10% trong quý I; chia cổ tức năm 2020 tối thiểu 18% trong quý II – III. Ngoài ra, DIC Corp cũng phát hành cổ phiếu riêng lẻ huy động 750 tỷ đồng và phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với giá trị 2.000 tỷ đồng, trong đó đáng lưu ý là giá chuyển đổi không thấp hơn 40.000 đồng/cổ phiếu.

Khát vốn

DIC Corp có nguồn gốc là doanh nghiệp nhà nước với quỹ đất lớn, pháp lý đầy đủ nhưng gặp nhiều thách thức trong việc biến lợi thế này thành lợi nhuận cho cổ đông. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp này gặp khó khăn vì chi phí giải phóng mặt bằng.

DIC Corp đang nắm lợi thế rất lớn về quỹ đất, với danh mục dự án không chỉ ở Bà Rịa Vũng Tàu mà còn mở rộng ra các thị trường bất động sản tiềm năng như Đồng Nai, Tây Nam bộ và một số tỉnh phía Bắc.

Điểm qua danh mục dự án ở Bà Rịa Vũng Tàu có thể thấy nổi bật là khu đô thị DIC Chí Linh City 99,7ha; khu phức hợp Cap Saint Jacques 11ha và khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu 90,5ha.

Tại Đồng Nai, DIC Corp cũng sở hữu quỹ đất khủng, như DIC Đại Phước City Đồng Nai 465ha, DIC Harmony City Đồng Nai 21,5ha và DIC Wisteria City Đồng Nai 332ha.

DIC Corp còn vươn cánh tay ra phía Bắc với dự án khu Đô thị mới Nam Vĩnh Yên 195ha tại tỉnh Vĩnh Phúc, dự án khu nhà ở Lam Hạ Center Point 13,5ha dự án du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang 307ha tại tỉnh Hà Nam.

Hầu hết các dự án này đều đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng hoặc mới bắt đầu bán hàng nên dư địa phát triển còn rất lớn. Đây là một lợi thế lớn của DIC Corp trong bối cảnh khả năng tiếp cận quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản nói chung ngày càng khó khăn và kéo dài do phải tham gia đấu thầu dự án hoặc đấu thầu quyền sử dụng đất.

Do các dự án vẫn dở dang nên nhu cầu vốn đầu tư của DIC Corp cũng rất lớn. Tập đoàn ước tính, trong 5 năm tới, tổng nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển đạt trên 30.000 tỷ đồng; trong đó, vốn thu xếp từ các định chế tài chính thông qua vay tín dụng trung dài hạn là 20.000 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, trong năm 2021, tập đoàn dự tính sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng cho các dự án bất động sản, trong đó khoảng 5.000 tỷ đồng vào các dự án bất động sản nhà đất, 2.000 tỷ đồng cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng; các lĩnh vực kinh doanh mới dự tính sẽ được đầu tư khoảng 300 - 400 tỷ đồng mỗi năm.

Trong đó, DIC Corp sẽ thu xếp vốn 1.900 tỷ đồng từ vay trung dài hạn cho dự án Bắc Vũng Tàu, vay trung dài hạn 490 tỷ đồng cho dự án Vị Thanh ở tỉnh Hậu Giang, vay 270 tỷ đồng cho dự án Lam Hạ và giải ngân 980 tỷ đồng vốn vay cho dự án Long Tân ở Đồng Nai.

Ông Tuấn cho biết, tập đoàn đang nghiên cứu mở rộng việc đầu tư phát triển BĐS ở các tỉnh thành khác như Hòa Bình, Ninh Thuận, Cần Thơ, Long An… Bất động sản du lịch vẫn là một ngành kinh doanh mũi nhọn của tập đoàn, bao gồm các khu du lịch, condotel, các khách sạn đạt tiêu chuẩn cao gắn liền với thương hiệu quốc tế tại những thành phố thuận lợi du lịch, hoặc nằm trong các dự án đô thị du lịch của DIC. Ngoài ra, DIC Corp sẽ mở rộng tham gia đầu tư hoặc hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ hậu cần sau cảng, các dự án giao thông, điện khí.

Thay máu hội đồng quản trị?

DIC Corp đưa ra những kế hoạch phát triển mới táo bạo hơn trong bối cảnh một số cổ đông lớn như Taekwang Vina, Khahomex và Dragon Capital rút vốn trong khi Him Lam Land, Thiên Tân và hai lãnh đạo trong hội đồng quản trị không ngừng tăng tầm ảnh hưởng tại công ty. 

Đầu tháng 12 năm ngoái, Him Lam Land đã đăng ký mua hơn 67 triệu cổ phiếu DIG của DIC Corp, qua đó nâng sở hữu tại công ty lên 21,49% vốn và trở thành cổ đông lớn thứ nhất của DIC Corp.

Hiện nay, cơ cấu cổ đông của DIC Corp ngoài Him Lam Land nắm tỷ trọng lớn nhất, còn có CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân (nắm giữ 20,44%). Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty cũng nắm khá nhiều cổ phần công ty. Vợ chồng chủ tịch DIC Corp hiện nắm 9,15% cổ phần công ty; ông Nguyễn Hùng Cường, Phó chủ tịch công ty cũng nắm 8,71% vốn.

Tại đại hội cổ đông bất thường sắp tới, ban lãnh đạo DIC Corp sẽ trình cổ đông việc miễn nhiệm ông Đinh Quang Hoàn và ông Trần Thái Phong khỏi hội đồng quản trị do có đơn từ nhiệm, đông thời đưa ra phương án bổ sung thay thế.

Song song với đó, số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 sẽ tăng từ 7 lên 8 người. Một thành viên độc lập sẽ được bầu bổ sung trong kỳ họp tới đây. Người được đề cử là ông Phan Văn Danh, giám đốc dự án tại CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land).

Him Lam Land là nhà phát triển bất động sản với nhiều dự án trên cả nước. Việc trở thành cổ đông của DIC Corp có thể là bước đi nhắm tới quỹ đất khổng lồ mà doanh nghiệp này đang sở hữu nhưng chưa được triển khai.

Trước đó Him Lam Land và DIC Corp đã có ý định hợp tác triển khai dự án khu đô thị Bắc Vũng Tàu. Dự án này nằm tại phường 12, TP. Vũng Tàu có quy mô diện tích là 90,5 ha, tổng đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý. 

Đây là dự án đầy tiềm năng mà ban quản trị DIC Corp tin rằng sẽ trở thành một trong các khu đô thị kiểu mẫu, nâng cao giá trị thương hiệu công ty trên thị trường bất động sản, tạo đà để xin triển khai các dự án khu đô thị lớn và nhiều tiềm năng khác.

Tuy nhiên, dự án sau đó bị ban lãnh đạo DIC Corp phủ quyết do công ty gặp khó khăn với chi phí giải phóng mặt bằng.

Với việc Him Lam Land quay lai trở thành cổ đông lớn nhất của DIC Corp, dự án tại Vũng Tàu nhiều khả năng sẽ được tái khởi động trong thời gian tới.