Kiến tạo các giá trị về bình đẳng giới tại nơi làm việc

Quỳnh Chi - 09:00, 18/07/2021

TheLEADERNam giới có vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách giới, xây dựng một môi trường làm việc hạnh phúc - nơi mà mỗi cá nhân nam/nữ được phát huy hết tiềm năng.

Kiến tạo các giá trị về bình đẳng giới tại nơi làm việc
Nam giới có thể góp sức lớn trong hành trình hướng đến bình đẳng giới tại nơi làm viêc

Kiến tạo các giá trị bình đẳng giới hướng đến xây dựng môi trường làm việc công bằng và hạnh phúc ngày càng được nhiều doanh nghiệp và người lao động quan tâm. 

Để thực hiện hóa được mục tiêu này, rất nhiều cá nhân là nữ giới đã mạnh mẽ vượt qua những rào cản cá nhân, tự tin phát triển sự nghiệp của mình. 

Tuy nhiên, theo Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), nếu nữ giới cứ cố gắng mãi như thế, có lẽ họ sẽ thật “đơn thương độc mã” trên hành trình khó khăn này. 

Do đó, hành trình hướng đến một môi trường làm việc công bằng và hạnh phúc - nơi mà mỗi cá nhân nam/nữ được phát huy hết tiềm năng, sẽ ngắn hơn và thuận lợi hơn khi có sự đồng hành của các nam đồng nghiệp tại chính môi trường làm việc thông qua các hoạt động nhỏ hằng ngày mà VBCWE gợi ý. 

Nam lãnh đạo xây dựng hình mẫu thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc

Để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của các nam nhân viên vào các hoạt động kiến tạo bình đẳng giới tại nơi làm việc, mỗi nam lãnh đạo của doanh nghiệp cần trở thành một tấm gương nghiêm túc và chỉn chu thực hiện các hoạt động bình đẳng giới đối với mọi nhân viên dù là nam hay nữ. 

Chắc chắn với sự tiên phong của các nam lãnh đạo, mục tiêu bình đẳng giới của doanh nghiệp sẽ sớm đạt được những thành công nhất định hướng đến tạo công bằng cho mọi người lao động phát triển bản thân.

Khuyến khích nữ đồng nghiệp tham gia vào các công việc mới

Trong nhiều hoạt động tại doanh nghiệp, có một số công việc mà nam giới thường xung phong hoặc cảm thấy hợp với nam giới hơn nên thường có xu hướng nhận về mình và nói “thôi công việc đó để tôi làm cho bà nhé”. 

Nhưng trên thực tế, nữ giới cũng luôn mong muốn được tham gia góp sức vào những hoạt động mới lạ. Do đó, doanh nghiệp có thể hỏi ý kiến nhân viên nữ và những nhân sự nam cũng đừng ngần ngại hỏi ý kiến nữ đồng nghiệp tham gia cùng nếu đi khảo sát, công tác xa hay thực hiện các công việc về cần sự tăng ca... Đó sẽ là cách khiến nữ đồng nghiệp hạnh phúc và cảm thấy được tôn trọng.

Cùng san sẻ các hoạt động bên lề tại nơi làm việc

Hình bóng của nữ giới luôn xuất hiện trong việc chuẩn bị cho những hoạt động liên hoan tại văn phòng hay đơn giản là các hoạt động hậu cần nhỏ khác. Vấn đề là tại sao nam giới không thể tham gia vào công việc này?

Nam nhân viên nên gác lại công việc của mình một chút để cùng nữ giới chuẩn bị, góp sức cùng nhau tạo nên một bữa tiệc tuyệt vời. 

Doanh nghiệp có thể chia nam nữ nhân viên thành các nhóm phụ trách mỗi hoạt động này giúp nhân viên thêm phần gắn kết và đoàn kết hơn. Chắc chắn với sự tham gia của các nam nhân viên các hoạt động này sẽ có kết quả đầy bất ngờ. 

Nam giới san sẻ trách nhiệm trong thời kỳ thai sản của nữ giới

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức áp dụng kỳ nghỉ phép cho nam giới trong thời kỳ nghỉ thai sản của nữ giới để cùng nhau san sẻ trách nhiệm trong giai đoạn ý nghĩa này. 

Các doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên nam gác lại công việc của mình để cùng vợ trải qua hành trình này cùng vợ. Đây sẽ là minh chứng cho việc nam giới và nữ giới công bằng trong các trách nhiệm gia đình và trách nhiệm tại nơi làm việc hướng đến một môi trường làm việc hạnh phúc và công bằng cho cả hai giới.

Tổ chức các buổi chia sẻ nội bộ giữa nhân viên

Đôi khi trong quá trình làm việc và phát triển bản thân tại doanh nghiệp, nữ giới có khá nhiều những rào cản hay vấn đề cần được nam giới lắng nghe và chia sẻ nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có những buổi chia sẻ nội bộ nhỏ để cùng nhau thảo luận và đưa ra cách giải quyết tốt nhất. 

Do đó, bên cạnh việc doanh nghiệp tổ chức các buổi chia sẻ cho nhân viên thì cũng có thể khuyến khích các nam nhân viên tự đứng lên tổ chức các buổi gặp mặt nhỏ vào đầu tháng để được nghe những ý kiến từ chính những nữ đồng nghiệp quanh mình. Từ đó, nam giới trong công ty có thể dễ dàng cảm thông cho những vấn đề nữ giới đang gặp phải tại môi trường làm việc.

Tổ chức/cho nhân viên tham gia các khoá đào tạo về bình đẳng giới tại nơi làm việc

Hiện nay có rất nhiều khóa đào tạo được bản thân doanh nghiệp và các tổ chức kiến tạo bình đẳng giới xây dựng. Nhưng trên thực tế, số lượng nam giới tham gia còn khá ít so với nữ giới vì nam giới chưa thật sự hiểu rằng bình đẳng giới là vấn đề chung của cả nam và nữ.

Doanh nghiệp nên khuyến khích nam nhân viên tích cực tham gia vào các lớp học đào tạo, các hội thảo của doanh nghiệp và các tổ chức để hiểu hơn nữa về các chính sách bình đẳng giới và cách xây dựng một môi trường làm việc hạnh phúc và đa dạng.