Kinh Bắc giảm hàng nghìn tỷ đồng nợ vay, tất toán trái phiếu

Dũng Phạm - 14:54, 14/08/2023

TheLEADERKết quả kinh doanh phục hồi ấn tượng trong 2 quý đầu năm đã giúp Kinh Bắc sớm hoàn thành các mục tiêu về cơ cấu tài chính trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản khác gặp khó khăn.

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, nghĩa vụ trả nợ trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn ở mức cao, khoảng 57 – 60 nghìn tỷ và việc gia hạn trái phiếu là điều bắt buộc đối với các trái chủ.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản “vật lộn” với nợ vay và lợi nhuận bị “bào mòn” chi phí tài chính, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc - KBC) sớm hoàn thành các mục tiêu về cơ cấu tài chính nhờ kết quả kinh doanh phục hồi ấn tượng trong nửa đầu năm.

Đặc biệt, nhờ dòng tiền mạnh mẽ từ hoạt động kinh doanh, đặc biệt từ “Cho thuê đất và cơ sở hạ tầng” tại các khu công nghiệp, Kinh Bắc đã cắt giảm được khoảng 3.500 tỷ đồng dư nợ tài chính sau 6 tháng đầu năm 2023.

Kinh Bắc giảm hàng nghìn tỷ nợ vay, tất toán trái phiếu
Doanh thu cho thuê đất và cơ sở hạ tầng chiếm gần 95% tổng doanh thu của KBC

Theo đó, trong nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần của KBC đạt gần 4.300 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ. Doanh thu của công ty tăng mạnh nhờ hoạt động cho thuê mặt bằng tại KCN Quang Châu mở rộng và KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh bùng nổ với các khách hàng FDI trọng điểm đã hoàn thành thủ tục đầu tư và các KCN chuẩn bị xong mặt bằng sau nhiều năm chậm trễ.

Cụ thể, doanh thu hoạt động cho thuê đất và cơ sở hạ tầng trong 2 quý đầu năm tăng gần 7 lần so với cùng kỳ, tương ứng mức tăng gần 3.500 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh ấn tượng này góp phần mang lại cho KBC mức lãi ròng kỷ lục hơn 1.800 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, đứng thứ 2 trong số các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết.

Đồng thời, đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất lịch sử hoạt động của KBC bất chấp bối cảnh thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn.

Chính sự phục hồi ấn tượng trong kết quả kinh doanh các quý đầu năm nay giúp KBC sớm hoàn thành các mục tiêu về cơ cấu tài chính trong khi các doanh nghiệp cùng ngành vẫn đang “vật lộn” với nợ vay và lợi nhuận bị “bào mòn” chi phí tài chính.

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của KBC đạt giá trị trên 33.600 tỷ đồng, giảm khoảng 1.300 tỷ đồng so với đầu năm nhờ giảm mạnh các khoản nợ vay, tương ứng với việc giảm khoảng 1.300 tỷ đồng phần vốn phải thu ngắn hạn công ty bị chiếm dụng.

Giá trị hàng tồn kho của KBC đạt gần 11.900 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất với 35% tổng tài sản. Trong đó dự án Khu đô thị và Khu công nghiệp Tràng Cát vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn gần 8.000 tỷ đồng; theo sau là các KCN Tân Phú Trung; Phúc Ninh; Nam Sơn - Hạp Lĩnh;…

Đáng chú ý, số dư chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của hai KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh và KCN Quang Châu giảm gần 700 tỷ đồng cho thấy KBC đang tích cực tăng tốc hoàn thiện và phân phối, bàn giao các dự án này tới các đối tác thuê nhằm sớm đem lại nguồn tiền lợi nhuận cho công ty.

Dòng tiền dồi dào giúp Kinh Bắc giảm hàng nghìn tỷ nợ vay, tất toán trái phiếu 1
KĐT và KCN Tràng Cát vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng tồn kho của Kinh Bắc
 

Tại ĐHCĐ thường niên 2023, KBC đặt mục tiêu 9.000 tỷ doanh thu và 4.000 tỷ lợi nhuận sau thuế, gấp 9,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đó, lãnh đạo KBC cho biết sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm như tiếp tục đền bù và hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các dự án Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng và Khu công nghiệp Tân Phú Trung. Đồng thời, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện phê duyệt và chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, dự kiến vào quý III/2023.

Theo Công ty Chứng khoán VCBS, dự án khu công nghiệp Tràng Duệ 3 kỳ vọng sẽ là nguồn đóng góp chủ đạo đến hoạt động kinh doanh của KBC. Với quy mô lớn (687 ha) và giá thuê dự báo trên 100 USD/ m2, Tràng Duệ 3 có thể đem về khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu cho thuê mỗi năm sau khi đưa vào kinh doanh.

Về phát triển dự án đô thị, KBC sẽ hoàn thiện và bàn giao các căn biệt thự tại Khu đô thị Tràng Duệ; triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị Tràng Cát; hoàn thiện thủ tục pháp lý để bàn giao cho nhà đầu tư đã đặt chỗ tại Khu đô thị Phúc Ninh.

Đối với các dự án nhà ở xã hội và khu tái định cư, KBC sẽ triển khai phương án đầu tư xây dựng và thu xếp vốn cho các dự án nhà ở xã hội trong Khu Đô thị Tràng Duệ, Khu dân cư Tân Phú Trung, các khu tái định cư ở Long An. 

Đồng thời, công ty cũng sẽ quản lý và phát triển dự án nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh - Bắc Giang – hiện đã được KBC rót vốn hơn 450 tỷ đồng thực hiện, dự kiến sẽ bàn giao trong năm nay cùng với việc đẩy mạnh hoàn thiện pháp lý các dự án mới.

Ngoài ra, KBC còn triển khai chiến lược kinh doanh mới với 2 dự án Nhà máy điện tử Quảng Yên và Nhà máy phụ tùng động cơ máy nông nghiệp tại Quảng Ninh với tổng quy mô 60,7 ha. Dự án đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và san lấp.

Gần đây, trong khuôn khổ chuyến công tác Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc diễn ra từ ngày 11/6 - 14/6/2023, KBC đã ký 4 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với một loạt đối tác Hàn Quốc về hợp tác phát triển, mở rộng đầu tư các dự án tại TP Hải Phòng.