Phát triển bền vững

Kinh tế tuần hoàn: Khó vì chưa có luật riêng

Hồng Ánh Thứ sáu, 22/09/2023 - 12:52

Hệ thống văn bản pháp luật hiện nay chưa đủ để huy động sức mạnh của cả đất nước hướng đến việc xây dựng kinh tế tuần hoàn.

Tân Hiệp Phát xây dựng nhà máy tái chế nhựa thành tấm pallet.

Có kinh nghiệm triển khai kinh té tuần hoàn, ông David Riddle, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết, áp dụng kinh tế tuần hoàn đòi hỏi một quá trình mất rất nhiều thời gian cũng như sự thay đổi về mặt tư duy.

Để triển khai kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp cần có động lực về kinh tế. Do đó, ông Riddle đề xuất, Chính phủ có thể ban hành những hành lang pháp lý mạnh hơn để khuyến khích kinh tế tuần hoàn.

Doanh nghiệp lớn đã triển khai kinh tế tuần hoàn nhưng vẫn tồn tại vướng mắc, còn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề đặt ra khi chuyển đổi kinh tế tuần hoàn khó khăn hơn rất nhiều.

Theo GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên không có nguồn lực để đầu tư, chuyển đổi kinh tế tuần hoàn.

Không chỉ thiếu về nguồn vốn, doanh nghiệp còn mắc cả các vấn đề về pháp lý. Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội, nhìn nhận, hiện tại đang không có đạo luật riêng vào về kinh tế tuần hoàn.

Các cơ chế khuyến khích kinh tế tuần hoàn thường nằm rải rác ở những quy định, chính sách khác nhau, rất khó để doanh nghiệp nắm bắt. Thêm vào đó, nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn sản phầm quá cứng nhắc khiến doanh nghiệp rất khó để sáng tạo, trong khi kinh tế tuần hoàn là mô hình mới, cần nhiều sự sáng tạo mang tính đột phá.

“Nên rà soát lại và loại bỏ những quy định có hại, cản trở doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn”, ông Hiếu nói tại tọa đàm thuộc khuôn khổ Lễ ra mắt sách Kinh tế tuần hoàn và những mô hình kinh doanh.

Trước đó, trao đổi với TheLEADER, nhiều chuyên gia cũng đề cập đến sự bất cập về pháp lý khi chưa có luật riêng và khẳng định về sự cần thiết của một bộ luật riêng về kinh tế tuần hoàn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhìn nhận, kinh tế tuần hoàn là vấn đề đa ngành nên việc luật hóa kinh tế tuần hoàn không thể chỉ gói gọn ở trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED), lấy ví dụ về chuỗi giá trị kinh tế tuần hoàn áp dụng cho ngành nông nghiệp, khâu đất đai, nguồn nước thuộc về ngành tài nguyên, khâu canh tác lại thuộc ngành nông nghiệp, việc huy động vốn hay tiêu thụ sản phẩm lại liên quan đến tài chính, công thương…

“Nếu có chính sách mạnh hơn, có luật riêng thì chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn”, ông Quân nhấn mạnh.

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh, Chủ tịch Công ty CP VietCycle, đánh giá, hệ thống văn bản pháp luật hiện nay chưa đủ để huy động sức mạnh của cả đất nước hướng đến việc xây dựng kinh tế tuần hoàn.

Vị chuyên gia ngành tái chế này cho biết, nhiều nghị định, đề án được ban hành những chỉ chủ yếu thực thi ở các bộ, vốn có hữu hạn nguồn lực về cả tài chính lẫn con người.

Thực tế, khung pháp lý của Việt Nam đã được xây dựng dựa trên triết lý của nền kinh tế tuyến tính, do đó khó có thể đồng nhất với mô hình kinh tế tuần hoàn của doanh nghiệp.

Các quy định ấy cũng rải rác ở rất nhiều bộ luật, nghị định, thông tư, khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng rủi ro pháp lý rất cao, phải mất nhiều công sức để rà soát nhằm chắc chắn rằng hoạt động kinh tế tuần hoàn của mình không vi phạm quy định pháp luật.

Khoảng trống của kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn một nhà tư vấn

Khoảng trống của kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn một nhà tư vấn

Phát triển bền vững -  2 năm

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra những giá trị mà kinh tế tuần hoàn đem lại cũng như trách nhiệm cần phải ứng dụng kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đưa kinh tế tuần hoàn vào hoạt động vận hành cũng như chiến lược phát triển của mình.

Tránh 'cha chung không ai khóc' trong triển khai kinh tế tuần hoàn

Tránh 'cha chung không ai khóc' trong triển khai kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  2 năm

TS. Hoàng Dương Tùng đề xuất mỗi bộ cần có một đơn vị riêng phụ trách về kinh tế tuần hoàn để tránh trường hợp “cha chung không ai khóc” sau một vài năm nữa.

Kinh tế tuần hoàn cần động lực thị trường

Kinh tế tuần hoàn cần động lực thị trường

Phát triển bền vững -  2 năm

Ưu đãi về thuế, phí hay tiền thuê đất chỉ mang tính bước đầu, không thể giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tích cực vào kinh tế tuần hoàn nếu không có động lực thị trường để tạo ra lợi ích bền vững.

Quy tụ nhà tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn

Quy tụ nhà tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  2 năm

Trong bối cảnh phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là kim chỉ nam của nền kinh tế, tháng 3/2021, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành, dưới sự chấp thuận của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên và môi trường, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam chính thức ra đời.

Biến tín chỉ carbon thành tài sản chiến lược của doanh nghiệp

Biến tín chỉ carbon thành tài sản chiến lược của doanh nghiệp

Phát triển bền vững -  2 ngày

Hệ thống kỹ thuật và pháp lý phù hợp sẽ đảm bảo đưa tín chỉ carbon trở thành tài sản có giá trị, giúp doanh nghiệp kiếm lời từ nỗ lực giảm phát thải.

Hoàn thiện công nhận 40 sản phẩm OCOP 5 sao giai đoạn 2021 – 2025

Hoàn thiện công nhận 40 sản phẩm OCOP 5 sao giai đoạn 2021 – 2025

Phát triển bền vững -  6 ngày

Bộ Nông nghiệp và môi trường vừa chính thức công bố danh sách 40 sản phẩm đạt hạng 5 sao cấp quốc gia trong đợt đánh giá cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025.

Cuộc khủng hoảng lòng tham và lời giải từ kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon

Cuộc khủng hoảng lòng tham và lời giải từ kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon

Phát triển bền vững -  1 tuần

Kinh tế tuần hoàn khởi nguồn từ triết lý tuần hoàn tự nhiên, cùng với tín chỉ carbon, trở thành giải pháp cốt lõi cho sự sống còn của nhân loại trước khủng hoảng.

Thoát 'bẫy' tín chỉ carbon giá trị thấp

Thoát 'bẫy' tín chỉ carbon giá trị thấp

Phát triển bền vững -  1 tuần

Sở hữu tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán sinh tử: làm thế nào để không rơi vào bẫy "bán rẻ" tài nguyên xanh?

Tín chỉ carbon và bài toán ‘cơm áo gạo tiền’ của lâm dân

Tín chỉ carbon và bài toán ‘cơm áo gạo tiền’ của lâm dân

Phát triển bền vững -  1 tuần

Tín chỉ carbon là giải pháp đảm bảo sinh kế rừng cho bà con lâm dân, thay cho những mô hình độc canh cây công nghiệp gây hệ lụy lâu dài cho môi trường.

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

Tài chính -  7 giờ

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã HOSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với những chuyển biến tích cực. Không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng về quy mô và hiệu quả vận hành, cấu trúc thu nhập cũng cho thấy ngân hàng đang bước vào một chu kỳ phục hồi mang tính nền tảng – tạo tiền đề cho tăng trưởng bền vững trong các quý tiếp theo.

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh nghiệp -  9 giờ

Khép lại năm 2025, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch đầu tư Cù Lao Chàm công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh khả quan.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  12 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Tài chính -  12 giờ

Đằng sau mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, VPBank đang cho thấy chiến lược toàn diện: từ việc tái sinh FE Credit, tăng trưởng tín dụng vượt trội, vươn mình sang mảng tài sản số... để trở thành định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  12 giờ

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu.

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Bất động sản -  15 giờ

Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

Doanh nghiệp -  16 giờ

Các buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hòa Phát từ lâu luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư mỗi mùa đại hội với hàng trăm nghìn cổ đông.