Làm gì để kiếm nhiều tiền nhất nếu trong tay chỉ có 5 USD và 2 giờ đồng hồ?

Việt Hưng - 12:22, 31/07/2018

TheLEADERMua Vietlott - được ăn cả ngã về không? Hay ngồi yên 2 giờ bảo toàn 5 USD? Câu trả lời nhà sáng lập Beeketing sẽ khiến bạn thực sự bất ngờ.

Đây là câu hỏi được đặt ra tại sự kiện VMCC Marcom Talk #02 bởi Hà Phương Anh, đồng sáng lập Beeketing - startup hiếm hoi hoạt động trong lĩnh vực marketing của Việt Nam đã và đang chinh phục thành công thị trường quốc tế.

Bạn sẽ làm gì để kiếm nhiều tiền nhất nếu trong tay có 5 USD và 2 giờ đồng hồ?

"Thời gian gấp quá, tôi sẽ mua vé số Vietlott - được ăn cả, ngã về không", một khách mời trong khán phòng đưa ra câu trả lời.

Một vị khách khác thì cho rằng, trong 2 giờ đồng hồ này sẽ không làm gì cả, mà chỉ ngồi im ngắm tờ 5 USD. Như vậy, số tiền được bảo toàn và không mất đi.

Còn theo Hà Phương Anh, mục đích của câu hỏi này thực ra không xoay quanh 5 USD, hay 2 giờ đồng hồ. Cô cho biết, bản thân từ lần đầu tiên nhận được câu hỏi trên cũng lúng túng không kém các khách mời trong khán phòng.

Nhưng sau khi suy nghĩ kĩ hơn, cô nhận thấy, chỉ với 5 USD sẽ chẳng thể kinh doanh, hay sinh lời từ đó.

Phương Anh cho biết, đây thực ra là một bài tập dành cho các sinh viên tại Đại học Stanford. Bài tập này ra đời với mục đích yêu cầu các sinh viên tận dụng mọi nguồn lực đang có để sinh lời từ 5 USD, thay vì chỉ nhìn vào tờ giấy bạc kia.

Vậy các sinh viên tại Stanford đã giải quyết bài tập này thế nào?

Một số sinh viên nảy ra ý tưởng đi bán lại chỗ được đặt trước tại các nhà hàng. Bởi họ nhìn ra một thực tế, các nhà hàng ăn uống tại Mỹ luôn bị đặt trong tình trạng thiếu chỗ, khách tới ăn sẽ phải xếp hàng, hoặc chờ rất lâu mới tới lượt mình.

Do đó, nhóm sinh viên sẽ tới các nhà hàng này đặt chỗ trước, rồi bán lại suất của mình cho những người đến sau.

Nhưng họ không dừng lại ở đó, nhóm sinh viên đã thử nhiều cách khác nhau. Họ nhận ra, sinh viên nữ sẽ bán suất đặt chỗ dễ hơn và được giá hơn. Cho nên, nhóm sinh viên lại tiếp tục chia làm 2, nhóm nam đi đặt bàn, nhóm nữ bán suất đặt trước.

Kết quả thu về khá bất ngờ. Số tiền mà nhóm sinh viên này kiếm được vượt xa 5 USD. Họ không chỉ hoàn thành bài tập, mà ý tưởng nói trên được các giáo viên tại Stanford đánh giá rất cao.

Quay lại câu chuyện "ra biển lớn" của Beeketing, Hà Phương Anh cho biết, startup này cũng từng gặp phải bài toán tương tự, đó nếu cứ tập trung vào các sản phẩm đang có, thì sẽ sớm bị mắc kẹt trong đó.

Do vậy, trước khi khởi nghiệp với Beeketing, cô cùng các cộng sự đã quyết định đập bỏ tất cả để làm lại từ đầu.

Bạn sẽ làm gì để kiếm nhiều tiền nhất nếu trong tay có 5 USD và 2 giờ đồng hồ?
Hà Phương Anh, đồng sáng lập Beeketing

Mất 4 năm để Beeketing có 400.000 khách hàng, với 80% khách là ở Mỹ

Beeketing ra đời năm 2014. Đây là một nền tảng marketing tự động dành cho các website bán hàng. "Thời gian đầu khởi nghiệp, Beeketing đã phải thử nghiệm và thất bại rất nhiều", Hà Phương Anh tâm sự.

Nhưng cũng chính từ thất bại, Beeketing đã liên tục làm mới và cải thiện năng suất của nền tảng marketing này. Nhờ đó, 4 năm sau, Beeketing có 400.000 khách hàng trên toàn thế giới, với 80% là ở Mỹ.

Nhân sự tại Beeketing hiện lên tới 100 thành viên. Trong đó, 1/3 sản phẩm do Beeketing phát triển đứng đầu thị trường Shopify - nền tảng bán hàng rộng khắp thế giới.

Theo Hà Phương Anh, bí quyết "ra biển lớn" của Beeketing gói gọn trong khái niệm ra đời năm 2012, có tên: "Growth hacking".

"Khái niệm Growth hacking với mỗi startup sẽ có cách định nghĩa khác nhau. Với Beeketing, đó là một chuỗi những thử nghiệm dựa trên dữ liệu có sẵn để cho ra kết quả nhanh nhất, ít tốn kém và chi phí nhất. Trong đó, cốt lõi của Beeketing là sản phẩm và marketing", Phương Anh nhấn mạnh.

Về sản phẩm, Beeketing học hỏi được rất nhiều từ Candy Crush - một tựa game nổi tiếng trên toàn thế giới. Bí quyết của Candy Crush là ngoài những màn chơi thông thường, sẽ xuất hiện một số màn chơi rất khó.

Nếu người dùng không thể vượt qua, họ sẽ đứng trước 3 lựa chọn. Chờ để chơi tiếp, trả tiền để chơi tiếp, hoặc chia sẻ lên Facebook của mình, kêu gọi mọi người cùng chơi để được chơi tiếp.

Theo Phương Anh, 2 lựa chọn đầu tiên có thể coi là lựa chọn "bẫy", bởi phần lớn người chơi sẽ không muốn chờ đợi hay phải trả tiền cho game. Do đó, họ chọn chia sẻ lên Facebook của mình. Nhờ vậy, số lượng chia sẻ về Candy Crush tăng lên chóng mặt, người này mời người kia, tốc độ tăng trưởng có thể gọi là "phi mã".

Từ bài học đó, Beeketing áp dụng vào sản phẩm của mình, cũng là tăng trưởng dựa trên tính cộng đồng, nhưng không phải Facebook. Đó là Shopify - một web app dành cho các trang TMĐT.

Beeketing đã nghiên cứu, thu thập về hành vi khách hàng trên Shopify. Họ phát hiện ra, ứng dụng nào có càng nhiều bình luận, thì thứ hạng trên Shopify càng cao. Thứ hạng cao sẽ đồng nghĩa ứng dụng được tải và sử dụng nhiều.

Bằng cách đánh vào sự "sung sướng" của khách hàng, gợi ý khách bình luận về ứng dụng khi thấy được sự hiệu quả, cũng như doanh thu tăng lên, các sản phẩm của Beeketing đã nhanh chóng leo lên top 1 chỉ trong 1 tuần. Cho tới nay, rất nhiều sản phẩm của startup này đã thành công ngoài mong đợi.

"Kết quả đó không đến từ sự may mắn, mà là cả một quá trình thử và sai nghiêm túc. Càng thử, càng sai nhiều, chúng ta sẽ càng sáng tạo và đến gần với thành công hơn. Tôi vẫn tâm đắc câu nói, thất bại không hề đáng sợ, đáng sợ là khi chúng ta không làm gì cả", đồng sáng lập Beeketing kết luận.