Làm sao để tăng hạnh phúc trong công việc cho nhân viên?

Phương Anh - 09:53, 26/10/2021

TheLEADERBa nhóm yếu tố giúp nhân viên hạnh phúc bao gồm cơ hội phát triển nghề nghiệp, chính sách công ty và văn hóa doanh nghiệp.

Khảo sát của công ty tư vấn nhân sự Talentnet gần đây chỉ ra rằng chỉ có 1/4 nhân viên được hỏi cho biết mức độ hào hứng để bắt đầu ngày làm việc ở ngưỡng cao.

Số còn lại không hào hứng khi làm việc chủ yếu là bởi bản chất công việc vốn nhàm chán và sếp thiếu tâm lý, với tỷ lệ người lựa chọn lần lượt là 35% và 26%. Tâm lý bất an do dịch bệnh hay các vấn đề về tinh thần cũng là rào cản với người nhân viên khi bắt đầu ngày làm việc.

Làm sao để tăng hạnh phúc trong công việc cho nhân viên?
Nguồn: Talentnet.

Gần 100% nhân viên đều tin rằng hạnh phúc của nhân viên có tác động đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra điều tương tự.

Đơn cử, một nghiên cứu từ Social Market Foundation cho thấy những nhân viên hạnh phúc có mức năng suất cao hơn tới 20% so với những nhân viên không hạnh phúc. Với lĩnh vực bán hàng, sự hạnh phúc của người lao động còn mang lại tác động lớn hơn khi nâng doanh số bán hàng lên tới gần 40%.

Nguyên nhân là bởi khi một người cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ có động lực hơn, lạc quan cho rằng khả năng của họ sẽ đạt được mục tiêu, theo nghiên cứu “Happiness as a Motivator”.

Talentnet phân tích cho rằng ba nhóm yếu tố giúp nhân viên hạnh phúc bao gồm cơ hội phát triển nghề nghiệp, chính sách công ty và văn hóa doanh nghiệp.

Cụ thể, chế độ lương thưởng và chế độ an sinh là hai chính sách quan trọng nhất tác động đến sự hạnh phúc của nhân viên, với tỷ lệ đáp viên lựa chọn lần lượt là 94% và 92%.

Chế độ an sinh bao gồm các chính sách của công ty nhằm đảm bảo và nâng cao mức sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, đơn cử như chính sách chăm sóc sức khỏe, chính sách hỗ trợ khi nhân viên gặp khó khăn.

Các loại phụ cấp là những hỗ trợ bằng tiền hoặc bằng hiện vật bên cạnh mức lương, như phụ cấp ăn uống, phụ cấp gửi xe, phụ cấp thiết bị làm việc.

Trong phần chính sách công ty, các hoạt động xây dựng đội nhóm được đánh giá là ít quan trọng nhất.

Về cơ hội phát triển sự nghiệp, đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và lộ trình phát triển cá nhân là hai yếu tố quan trọng nhất với sự hạnh phúc của nhân viên trong công việc.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo và được thử thách ở nhiều vai trò được xem là yếu tố tương đối quan trọng.

Xét về khía cạnh văn hóa doanh nghiệp, định hướng và phong cách của đội ngũ được đánh giá là quan trọng nhất, với 94% người được hỏi lựa chọn.

Trong khi đó, danh tiếng công ty là yếu tố ít quan trọng nhất, khi khoảng 50% nhân viên được khảo sát lựa chọn.

Theo đó, để có thể tăng sự hạnh phúc trong công việc cho nhân viên, doanh nghiệp nên số hóa một số công việc giấy tờ, lặp đi lặp lại, hoặc cho phép nhân viên thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau, Talentnet khuyến nghị.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ quản lý không chỉ có kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà còn cần có năng lực thấu cảm.

Harvard Business Review từng lưu ý rằng xây dựng các nhóm nhân viên theo nhóm bạn có thể giúp khai thác những tài năng mới, đơn cử như nhân viên cũ có thể giới thiệu các bạn bè, đồng nghiệp cũ, thậm chí sếp cũ tới doanh nghiệp hiện tại nếu mối quan hệ ở mức tốt đẹp.

Cuối cùng, Talentnet nhấn mạnh các nhà lãnh đạo cũng nên đầu tư một chế độ lương thưởng, an sinh cạnh tranh bởi đây là yếu tố được đánh giá quan trọng, hoặc rất quan trọng đến mức độ hạnh phúc khi làm việc.