Luôn sẵn sàng thưởng nóng cho nhân viên: Chưa hẳn đã là cách quản trị tốt

Nguyễn Thái Duy* - 14:30, 30/08/2018

TheLEADERDoanh nghiệp nọ ra chính sách thưởng "nóng" 500.000 VNĐ cho nhân viên đóng góp được ý kiến cho công ty. Tưởng rằng đây là cách kích thích sự sáng tạo, nhưng kết cục mà doanh nghiệp nhận về lại không như mơ.

Với môi trường kinh doanh hiện nay, ngày càng có nhiều người tham gia hơn cả trong nước và quốc tế. Nên bạn hình dung rồi đó, cạnh tranh càng cao và càng khốc liệt hơn.

Làm gì để doanh nghiệp tồn tại rồi phát triển trong bối cảnh như vậy? Tất nhiên có nhiều cách và nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên một trong những cách mà các doanh nghiệp hay chọn đó là:

"Lắng nghe ý kiến đóng góp, phản hồi nơi khách hàng và lấy ý tưởng đóng góp từ đội ngũ nhân viên". Đấy cũng chính là 02 nguồn tài nguyên vô giá giúp doanh nghiệp khai thác, đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu thế thị trường và phát triển bền vững hơn.

Có doanh nghiệp chuyên làm màn cửa A đã ra chính sách là mỗi nhân viên đưa ra ý kiến đóng góp được công ty thưởng ngay 500.000 VNĐ. Và bạn cũng nhận ra rồi đấy, không khí doanh nghiệp nhộn nhịp hẳn ra.

Trước đây khi đến giờ họp, chủ yếu là sếp nói, nói, nói rồi sếp đưa ra sáng kiến luôn. Nhân viên gần như ít phát biểu và đưa ra ý kiến, có đi chăng nữa thì cảm giác cũng gượng ép lắm.

Giờ thì đã khác, ai cũng tranh nhau có đóng góp, mỗi cuộc họp chỉ 30 đến 45 phút mà phần lớn không đủ thời gian, bởi ai cũng rất muốn phát biểu. Có bạn đưa ra ý kiến làm giấy letter head mỗi lần in số lượng nhiều, có khi hết không kịp in ra. Bạn góp ý làm con dấu cần là đóng lên nó cơ động lắm.

Tuy nhiên, dù có nhiều ý kiến, ý tưởng đóng góp nhưng nó không áp dụng được trong hiện tại hoặc hơi bị xa rời với nguồn lực đang có của doanh nghiệp. Mà ngay từ đầu đã lên nội quy là có thưởng nên đều được 500.000 VNĐ.

Từ đầu năm đến nay, qua 06 tháng áp dụng thì đã có hơn 100 ý tưởng đóng góp, có cái hay, có cái dở, có cái áp dụng cũng làm lợi cho doanh nghiệp lắm, có cái quá ảo tưởng.

Luôn sẵn sàng thưởng nóng cho nhân viên: Chưa hẳn là cách quản trị tốt
Tác giả Nguyễn Thái Duy, Nhà sáng lập Be Training - Vườn ươm doanh nhân

Anh sếp vẫn chưa hài lòng và quyết định đi tìm kiếm chuyên gia tư vấn thêm, sau khi nghe chia sẻ anh sếp A về áp dụng theo cách làm mới:

Bước 1: Đưa ra ý tưởng mới ngay tức thì thưởng 100.000 VNĐ

Bước 2: Ý tưởng đưa ra áp dụng vào công việc ngay tiếp tục được thưởng 500.000 VNĐ

Bước 3: Qua 03 tháng có cuộc đánh giá ý tưởng hữu ích nhất trong 03 tháng qua thưởng 1.000.000 VNĐ

Bước 4: Tôn vinh tức là tất cả các ý tưởng đóng góp đều nhận được giấy khen của doanh nghiệp và đứng lên chia sẻ trước toàn công ty, được cả ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên lắng nghe.

Sau thời gian áp dụng theo cách mới này, bạn giám đốc A đã có tâm sự rằng: "Em có cảm nhận, qua 02 cách làm muốn chia sẻ đến anh". Tôi trả lời: "Được, bạn nói đi".

"Em nhận ra rằng, cách làm lần 01 nó thiên về tiền quá, mọi người làm chủ yếu vì tiền vì cái được nhận là 500.000 VNĐ. Còn lần 02 này thì rất khác, mọi người làm thực chất hơn, làm không phải vì tiền mà là được đóng góp".

Tôi nói: "Tuyệt vời lắm, bạn đã nhận ra bài học hay. Vậy còn điều gì bạn nhận ra nữa không?". Sau một hồi suy nghĩ bạn chia sẻ rằng: Mọi người muốn đóng góp, muốn được ban giám đốc lắng nghe và quan trọng hơn nhất đó là cảm xúc được tôn vinh và trân trọng.

Còn về phía công ty, bạn có nhận ra điều gì không? Tôi nói tiếp, bạn đã tập hợp và sử dụng được trí tuệ của mọi người, doanh nghiệp đã biết cách trân trọng và lắng nghe ý kiến từ người khác.

Đôi khi phần thưởng lớn nhất bên người nhận đó không phải là tiền mà là được doanh nghiệp trân trọng, tôn vinh và lãnh đạo lắng nghe ý kiến, đóng góp của mình và đó cũng là cách mà ý tưởng đóng góp liên tục sinh ra.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Thái Duy - Nhà sáng lập Be Training - Vườn ươm doanh nhân