Masan nhận giải ngân 375 triệu USD vốn ngoại

Trần Anh - 10:58, 30/03/2023

TheLEADERTập đoàn Masan giải ngân thành công đợt đầu khoản vay hợp vốn 650 triệu USD, bất chấp thị trường ngân hàng toàn cầu đầy biến động

Tập đoàn Masan hôm nay công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD, trong khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng trước. Công ty đặt mục tiêu sử dụng toàn bộ khoản vay bằng quyền chọn “greenshoe” đối với khoản 275 triệu USD còn lại vào cuối năm nay.

Gói tín dụng được bảo lãnh phát hành, thu hút sự tham gia của các bên cho vay chính và quản lý sổ đăng ký đầu tư (“MLABs”) bao gồm các ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC, Standard Chartered và United Overseas.

Với những biến động gần đây của thị trường tài chính toàn cầu, việc Masan giải ngân thành công phần bảo lãnh của khoản vay khẳng định sự tin tưởng của các tổ chức tài chính vào nền tảng kinh doanh vững chắc và hồ sơ tín dụng lành mạnh của Masan.

Khoản vay bằng USD có lãi suất cộng thêm 3,5% với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 8,0% mỗi năm. Với thời hạn 5 năm, khoản vay này sẽ giúp Masan gia tăng nguồn vốn dài hạn và củng cố thanh khoản.

Khi lãi suất giảm và thị trường vốn ổn định, ban điều hành Masan sẽ tiếp tục tối ưu hoá bảng cân đối kế toán, giảm chi phí lãi vay và giảm nợ thông qua các bước thực thi chiến lược trong thời gian sắp tới.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy thách thức, khả năng tạo ra dòng tiền ổn định từ các mảng kinh doanh sản xuất và bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu cùng với khả năng tiếp cận được nhiều thị trường vốn giúp Masan chiếm lĩnh được thị phần, tiếp tục đầu tư vào tăng trưởng tương lai.

Với ưu thế dòng tiền ổn định, Masan tiếp tục đầu tư vào những cải tiến mới cũng như mở rộng nền tảng bán lẻ tiêu dùng mà vẫn duy trì bảng cân đối kế toán vững mạnh.

Trước đó, tháng 11 năm ngoái, Masan cũng nhận giải ngân thành công khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD. Khoản vay được sắp xếp bởi BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank. Giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức huy động ban đầu.